Những dự án căn hộ tại thị trường phía Nam: Khan nguồn cung hoàn thiện vào cuối năm 2023

Hoang Ngoc 8:34 sáng, Thứ Ba, 26 Tháng Chín 2023

Thị trường chung cư Tp.HCM và tỉnh lân cận tiếp tục ghi nhận sự suy giảm nguồn cung trên 70% so với thời điểm trước dịch. Trong đó, nguồn cung căn hộ hoàn thiện có thể dọn nhà ở ngay chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Khác với những năm trước, Tết năm nay người mua nhà sẽ không có nhiều sự lựa chọn về dự án căn hộ chung cư. Sự suy giảm nguồn cung hình thành trong tương lai lẫn nguồn cung hiện hữu, hoàn thiện khiến một số dự án có sản phẩm đưa ra thị trường thời điểm này trở thành “hàng hiếm” được quan tâm.

Điểm qua thị trường Tp.HCM, hiện có một số dự án căn hộ có mặt trên thị trường (bao gồm đã và sắp mở bán) như MT Eastmark, Vinhomes Grand Park, Avatar Thủ Đức, Elysia, Akari City, Mizuki Park, The Privia, 9X An Sương, Urban Green, St Moritz, Fiato Premier, Moonlight Avenue. Con số này là khá ít ỏi so với nguồn cung thời điểm trước Covid-19.

Đáng nói, trong số các dự án này rất ít căn hộ hoàn thiện hoặc sắp bàn giao để đáp ứng nhu cầu mua nhà vào ở ngay dịp cuối năm nay. Điều này là hoàn toàn khác so với giai đoạn thị trường 2-3 năm trước. Hiện chỉ có một số chủ đầu tư đủ tiềm lực mới có thể hoàn thiện dự án để bàn giao đúng tiến độ hoặc về đích như cam kết ban đầu.

Tại thị trường BĐS phía Nam, rất ít dự án căn hộ được bàn giao, hoàn thiện vào cuối năm nay. Trong khi nhu cầu mua nhà đón Tết thường tăng vào dịp cuối năm. 

Ghi nhận toàn thị trường Tp.HCM cho thấy, tại khu Nam Tp.HCM hiện có dòng căn hộ Flora Panorama thuộc khu đô thị tích hợp Mizuki Park của Nam Long và Nishi Nippon Railroad, Hankyu Hanshi Properties (Nhật Bản) đã được bàn giao từ tháng 7/2023, bắt đầu đón cư dân về ở. Đây là nguồn cung hoàn thiện hiếm hoi của khu vực này, tuy vậy, số lượng căn hộ thuộc giỏ hàng cũng khá giới hạn.

Tại khu Đông Tp.HCM (nay là Tp.Thủ Đức, bao gồm quận 9, quận 2, quận Thủ Đức cũ), gần như không có nguồn cung căn hộ nào được hoàn thiện để bàn giao vào cuối năm nay. Một số dự án như MT Eastmark, Vinhomes Grand Park, Avatar Thủ Đức, Fiato Premier, Moonlight Avenue… đều đang trong quá trình xin phép, hoặc xây dựng, dự kiến bàn giao vào giai đoạn 2024-2025.

Tại khu Tây Tp.HCM, hầu hết nguồn cung căn hộ chung cư thuộc các dự án cũ (đã bàn giao từ thời điểm 2013-2018). Hiện trên tuyến đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân chỉ ghi nhận dự án Akari City quy mô 8,5ha có căn hộ đã hoàn thiện (thuộc giai đoạn 1 của dự án). Người mua có thể mua và dọn vào ở ngay. Tuy nhiên số lượng sản phẩm của chủ đầu tư còn lại khá ít ỏi.

Trong hội thảo mới đây, chuyên gia CBRE Việt Nam nhận định, từ nay đến cuối năm, nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM tiếp tục khan hiếm. Gần như thị trường không có sản phẩm chào bán mới, các dự án bước vào giai đoạn bàn giao nhà cũng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Một số ít chủ đầu tư rục rịch bàn giao căn hộ từ quý 2/2023 trở đi, cư dân có thể dọn vào ở trước Tết nguyên đán. Theo chuyên gia CBRE, mặc dù nhu cầu mua nhà ở thực tăng cao vào dịp cuối năm -cận Tết, thế nhưng nguồn cung căn hộ hoàn thiện tại Tp.HCM đang thiếu trầm trọng.

anh-chup-man-hinh-2023-09-22-luc-21.58.58.png

Nguồn cung BĐS dự báo còn tiếp tục khan hiếm. Nguồn: CBRE Việt Nam.

Không chỉ Tp.HCM, khu vực tỉnh lận cận – vốn là nơi cung cấp nguồn cung bổ sung cho sự khan hiếm của Tp.HCM thì đến nay cũng rơi vào tình trạng ít sản phẩm ra thị trường hoặc hoàn thiện.

Các dự án căn hộ tại thị trường tỉnh lân cận Tp.HCM đã và đang rục rịch ra thị trường như Picity Sky Park, Bcons Polygon, Green Topaz, Astral City, Phú Đông Sky Garden, Phú Đông SkyOne, Lavita Thuận An, The Habitat giai đoạn 3, FIATO City… đều đang trong quá trình xây dựng.

Theo đó, tại Bình Dương, Đồng Nai không có dự án căn hộ nào được bàn giao vào cuối năm nay; chỉ có khu vực Long An có dự án căn hộ vừa túi tiền Ehome Southgate quy mô 4,5ha đã có khoảng 700 căn/1.400 căn hộ được bàn giao, đón cư dân vào ở. Được biết, căn hộ tại đây có mức giá từ 1 tỉ đồng/căn. Dù giá mềm nhưng do nằm trong khu đô thị quy mô lớn 355ha nên gần như hưởng toàn bộ tiện ích cao cấp của khu đô thị.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *