Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa hứa hẹn khởi sắc trở lại đột phá hơn

Mai Chau 7:43 chiều, Thứ Ba, 6 Tháng Sáu 2023

Khánh Hòa được định hướng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và sẽ là trung tâm dịch vụ du lịch biển quốc tế. Vị thế của thành phố du lịch biển hàng đầu được xác lập và củng cố đã tạo niềm tin vững chắc cho nhà đầu tư vào lĩnh vực này. 

Quy hoạch tạo tiền đề bứt phá

Mới đây, ngày 29/3/2023, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 318/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ – du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển… Tầm nhìn đến năm 2050, Khánh Hòa sẽ là một trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước và là đô thị thông minh ngang tầm khu vực châu Á.

Về định hướng phát triển, Khánh Hòa sẽ khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế cho phát triển với kinh tế biển là nền tảng, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.  Phát triển đột phá các vùng trọng điểm, đặc biệt phía bắc Nha Trang. 

Khu nghỉ dưỡng đẳng cấp ven biển đặc biệt thu hút khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài

Thực tế, du lịch đã khẳng định là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Khánh Hòa. Sau dịch, Khánh Hòa là một trong những địa phương có sức phục hồi tốt nhất. Năm 2022, toàn tỉnh đón 2,57 triệu lượt khách, doanh thu gần 14 nghìn tỷ đồng, vượt 250% kế hoạch. Năm 2023, Khánh Hòa dự kiến đón 4 triệu lượt khách, trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu ước đạt 21.000 tỷ đồng.

Hạ tầng tạo đòn bẩy

Sự phục hồi của du lịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó không thể không nhắc tới giao thông, đặc biệt là các tuyến cao tốc liên kết vùng. Mới đây 2 tuyến cao tốc trọng điểm Nha Trang – Cam Lâm (49 km) và Vĩnh Hảo – Phan Thiết thuộc dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đã được thông xe… Tỉnh cũng đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cho các tuyến cao tốc Vân Phong – Nha Trang và Buôn Ma Thuột – Khánh Hòa… 

Đặc biệt, theo quy hoạch điều chỉnh, ngoài cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đang hoạt động, Khánh Hòa sẽ có thêm một sân bay trong không gian rộng gần 500 ha. 

Ngày 20/4/2023, UBND tỉnh đã giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, chủ động làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong… để nghiên cứu, tham mưu việc triển khai thu hút đầu tư. Như vậy Khánh Hòa là 1 trong 2 tỉnh hiếm hoi được quy hoạch 2 sân bay (cùng với Kiên Giang), giúp tăng tiếp nhận du khách quốc tế và mở rộng mạng lưới bay.

Nhờ những hấp lực mới từ quy hoạch, hạ tầng, Khánh Hòa đang thu hút đầu tư mạnh mẽ trở lại. Theo số liệu được công bố, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã lựa chọn, trao chấp thuận chủ trương đầu tư và trao giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 32.250 tỷ đồng; trao biên bản ghi nhớ phát triển dự án cho 15 doanh nghiệp với tổng vốn dự kiến khoảng trên 80.000 tỷ đồng. 

Đến nay, toàn tỉnh cũng đã có 119 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 4,39 tỷ USD. Trong số đó có không ít dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng.

Mảnh ghép hoàn hảo

Hàng trăm năm trước, Nha Trang đã được biết đến là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Nhiều học giả Pháp cho rằng nơi đây xứng đáng là “Kinh đô nghỉ dưỡng” toàn cầu. Họ cũng sớm xây dựng những khu nghỉ dưỡng cao cấp, có thể kể đến Grand Hotel Beau Rivage Nha Trang (nằm trên đại lộ Avenue de la Plage, nay là đường Trần Phú) hoạt động từ năm 1926.

Chuẩn mực của ngành du lịch Nha Trang được dự báo sẽ còn được nâng tầm khi dòng sản phẩm nghỉ dưỡng đẳng cấp như Meliá Nha Trang xuất hiện

Trên thực tế, những năm gần đây, Nha Trang cũng là điểm đến được yêu thích của du khách châu u, Đông Bắc Á. “Mã gen” nghỉ dưỡng cao cấp đã sớm định hình cùng xu hướng của thị trường đã tiếp sức cho sự ra đời của nhiều khu nghỉ dưỡng đẳng cấp như: Vinpearl Nha Trang, Amiana, Mia, Six Senses Ninh Vân Bay…

Các chuyên gia đánh giá, với các thông tin “nóng” về quy hoạch, đề án sân bay quốc tế mới cùng với các tổ hợp nghỉ dưỡng quy mô lớn sắp đi vào hoạt động, trong tương lai gần, Nha Trang hoàn toàn có thể vươn lên bản đồ thế giới và tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Bài học thành công của du lịch và bất động sản Phú Quốc được dự báo sẽ tái thiết lập tại Nha Trang. Cách đây khoảng 10 năm, Phú Quốc chỉ là hòn đảo hoang sơ nhưng khi sân bay đưa vào khai thác, nơi đây đã trở thành điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam khi trung bình có từ 80-90 chuyến bay, giai đoạn cao điểm lên đến 160 chuyến mỗi ngày. Du lịch phát triển kéo theo giá bất động sản tại đây liên tục gia tăng, đến nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chuẩn mực của ngành du lịch Nha Trang được dự báo sẽ còn được nâng tầm khi dòng sản phẩm nghỉ dưỡng siêu sang xuất hiện với các thương hiệu Meliá và Gran Meliá. Tất cả hội tụ tại Vega City Nha Trang – Quần thể nghỉ dưỡng – giải trí – nghệ thuật cao cấp bậc nhất Nha Trang với hệ sinh thái hàng trăm tiện ích đạt chuẩn quốc tế lần đầu tiên xuất hiện tại thành phố biển.

Theo chia sẻ từ chủ đầu tư, sự xuất hiện của Meliá Nha Trang, với kinh nghiệm và chiến lược vận hành từ tập đoàn Meliá Hotels – tên tuổi hàng đầu thế giới trong ngành kinh doanh triệu đô, đồng thời, là bảo chứng cho chất lượng dịch vụ đẳng cấp quốc tế, sẽ mang đến làn gió mới cho du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại Nha Trang. Đồng thời, mở ra cơ hội thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Nha Trang qua mô hình đầu tư Condotel nghỉ dưỡng 5 sao tại đây.

Đặt mình trong tầm nhìn phát triển của Nha Trang, Vega City được kỳ vọng sẽ là mảnh ghép hoàn hảo cho một Nha Trang đang vươn lên mạnh mẽ trên tiến trình trở thành một trong những thành phố du lịch ngang tầm châu Á.

 

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *