Tecco Miền Nam bị đề nghị xử phạt do vận chuyển hàng nghìn khối đất không phép

Mai Chau 3:47 chiều, Thứ Tư, 11 Tháng Mười 2023

Mới đây, UBND TP.Thuận An đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Bình Dương về tiến độ kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vận chuyển đất ra khỏi dự án chung cư Tân An của Công ty cổ phần Tổng công ty Tecco Miền Nam (Tổng công ty Tecco Miền Nam) tại phường Thuận Giao và Hưng Định.

Theo đó, trong các ngày 14 và 16/9/2023, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Thuận An phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với đại diện Tổng công ty Tecco Miền Nam về các giấy tờ pháp lý của dự án chung cư Tân An. Tại thời điểm làm việc, có phương tiện vận chuyển đất ra khỏi dự án nhưng đại diện Tổng công ty Tecco Miền Nam chưa cung cấp được giấy phép khai thác khoáng sản, giấy phép vận chuyển đất ra khỏi dự án theo quy định.

Cơ quan chức năng xác định, tổng khối lượng đất đã được đào lên khoảng 14.800 m3.

UBND TP.Thuận An chỉ đạo các đơn vị chức năng yêu cầu Tổng công ty Tecco Miền Nam giữ nguyên hiện trạng, chỉ được vận chuyển khoáng sản khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quyền theo quy định. Công ty cung cấp bổ sung giấy phép khai thác khoáng sản thời gian chậm nhất đến ngày 18/9.

Trường hợp dự án có làm thủ tục để được cấp giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền thì chủ đầu tư cung cấp cho đoàn kiểm tra các tài liệu có liên quan đến việc lập hồ sơ xin cấp giấy phép khai thác.

Tuy nhiên, đến ngày 18/9, Tecco Miền Nam không cung cấp được các giấy tờ liên quan, nên Phòng Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản.

Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện Tổng công ty Tecco Miền Nam cho biết, đầu tháng 9/2023, đơn vị đã vận chuyển đất ra khỏi dự án với khối lượng đất đã được vận chuyển đến nay là khoảng 3.600 m3.

Tiến hành đo đạc thực địa khai thác đất mà Tổng công ty Tecco Miền Nam đã di dời, cơ quan chức năng ghi nhận hầm có tổng diện tích 4.600 m2, Công ty đã đào và lấy đi phần đất có diện tích 3.400 m2, sâu 4m và 1.200 m2 với độ sâu 1m.

Cơ quan chức năng xác định, tổng khối lượng đất đã được đào lên khoảng 14.800 m3. Tuy nhiên, đại diện Tổng công ty Tecco Miền Nam chỉ xác nhận rằng, số lượng đất mà công ty đã đưa ra khỏi công trình là khoảng 3.600 m3, phần còn lại Công ty đã dùng để san lấp trong khuôn viên dự án.

Theo UBND TP.Thuận An, việc tính số thu lợi bất hợp pháp của Công ty Tecco Miền Nam đang gặp khó khăn về xác định tổng khối lượng khoáng sản; Tecco Miền Nam chưa thống nhất được số liệu khối lượng đất mà doanh nghiệp này đã di dời ra khỏi dự án.

Về xác định giá của một đơn vị khối lượng khoáng sản, phí, thuế tài nguyên và chi phí trực tiếp để có khối lượng khoáng sản, Phòng Tài nguyên và Môi trường không có thẩm quyền xác định và cũng chưa có căn cứ để xác định.

Từ đó, kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các sở, ngành liên quan tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với Tecco Miền Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Giao Công an TP. Thuận An kiểm tra các xe vận chuyển đất ra khỏi dự án chung cư Tân An và xử lý nghiêm theo thẩm quyền nếu phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông.

Chung cư Tân An toạ lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Theo tìm hiểu dự án chung cư Tân An có tên thương mại là Tecco Luxury, toạ lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13, TP.Thuận An, Bình Dương. Dự án do Tổng công ty Tecco Miền Nam làm chủ đầu tư thuộc tập đoàn TeccoGroup. Tuy nhiên, tại vị trí của dự án, chủ đầu tư để tên là Diamond Boulevard – Chung cư Tân An.

Tags: , , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận