TP.HCM: Đất dân cư xây dựng mới được chuyển sang đất ở để xây nhà cần những điều kiện gì?

Nha Phuong 10:06 sáng, Chủ Nhật, 5 Tháng Năm 2024

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường tại cuộc họp nghe báo cáo về chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tại khu vực quy hoạch nhóm nhà ở trong các đồ án quy hoạch phân khu theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Imgur-Upload
Nhiều quận, huyện đang chờ văn bản chính thức để gỡ khó, thống nhất giải quyết quyền lợi cho dân về đất dân cư xây dựng mới

Theo đó, ông Cường thống nhất về việc sẽ ban hành văn bản của UBND TP.HCM chỉ đạo thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân theo quy định các luật hiện hành, không làm phát sinh quy định mới.

Ông Cường giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tư pháp và các sở, ngành liên quan hoàn thiện nội dung dự thảo văn bản chỉ đạo nói trên, trong đó hướng dẫn cụ thể một số điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, vị trí khu đất đề nghị chuyển mục đích sử dụng phải phù hợp về quy hoạch (xác định vị trí cụ thể có chức năng quy hoạch là đất ở), đảm bảo tính thống nhất tại các đồ án quy hoạch liên quan đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, theo quy định hiện hành, đất thuộc quy hoạch đất dân cư xây dựng mới chính là đất thuộc chức năng quy hoạch đất ở thì người dân có đất thuộc loại này sẽ được xem xét cho chuyển mục đích lên đất ở.

Tuy nhiên, ông Cường cũng chỉ đạo đưa vào văn bản hướng dẫn một số điều kiện khác, nên không phải tất cả đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới đều được chuyển sang đất ở.

Ông Cường cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo, tham mưu trình UBND TP trước ngày 15-5, kèm dự thảo văn bản của UBND TP đã được hoàn thiện.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao chủ trì, hướng dẫn UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát đề xuất điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 hoặc tổ chức triển khai lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đối với các ô phố có chức năng quy hoạch “đất sử dụng hỗn hợp” để xác định vị trí đất ở cụ thể, làm cơ sở chuyển mục đích sử dụng.

Tags: , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận