Đắk Lắk: Dừng thực hiện dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An sau 5 năm triển khai

Nhat Minh 10:44 sáng, Chủ Nhật, 5 Tháng Năm 2024

Vừa qua, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 khai mạc Kỳ họp chuyên đề lần thứ 12 nhằm xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất dừng ban hành và sửa đổi điều 1 Nghị quyết về việc thống nhất nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị dịch vụ cụm công nghiệp Tân An, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột. Nghị quyết được ban hành vào ngày 6-5-2019.

Imgur-Upload
Phối cảnh dự án Khu đô thị dịch vụ cụm công nghiệp Tân An

Dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An, do Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành làm chủ đầu tư, được triển khai trên diện tích hơn 21,7 ha, đối diện với Cụm công nghiệp Tân An. Tổng mức đầu tư ước tính là 614 tỷ đồng, với thời gian triển khai trong vòng 48 tháng, từ năm 2019 đến năm 2022.

Imgur-Upload
Dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An, do Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành làm chủ đầu tư

Tuy nhiên,  sau 5 năm triển khai, cho tới nay, dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống và được quây tôn xung quanh. Những tấm pano, bảng hiệu được chủ đầu tư dựng lên hiện đã bạc màu. Khu chòi bảo vệ bỏ không, vắng người trông giữ.

Theo tìm hiểu, thời điểm tháng 7/2023, để thực hiện dự án, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Buôn Ma Thuột đã giải phóng được 19ha đất để bàn giao chủ đầu tư. UBND thành phố cũng đã phê duyệt 5 phương án bồi thường đối với 2 tổ chức và 40 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Tuy nhiên tới thời điểm kể trên, Công ty VN Đà Thành mới chi trả được 16 tỷ đồng tiền đền bù cho 1 tổ chức và 36 hộ dân. Còn 1,4 tỷ đồng của 1 tổ chức và 4 hộ dân, doanh nghiệp này vẫn chưa trả.

Imgur-Upload
Hiện nay Công ty CP Tập Đoàn VN Đà Thành vẫn chưa thực hiện hạng mục nào trên dự án

Vấn đề này đã được Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Buôn Ma Thuột có văn bản đề nghị nhưng phía chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện. Lý giải về điều này, Phó Tổng giám đốc Công ty VN Đà Thành – ông Trần Văn Cường cho biết, công ty chưa trả 1,4 tỷ đồng là do các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk rà soát giao đất trong thời gian quá lâu. Vì vậy, công ty mong muốn mọi việc được giải quyết rõ ràng, có lộ trình để tiếp tục triển khai các bước tiếp theo.

Tỉnh Đắk Lắk đã cam kết thực hiện các cơ chế hỗ trợ và ưu đãi của Nhà nước đối với dự án, tuy nhiên, việc triển khai vẫn gặp phải nhiều khó khăn và trở ngại. Hiện tại, UBND tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục nghiên cứu và đưa ra các biện pháp phù hợp để giải quyết tình hình của dự án Khu đô thị dịch vụ Cụm công nghiệp Tân An.

Tags: , , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận