Đất nền liệu có bị đẩy giá cao khi Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực?

Uyen Phuong 9:12 sáng, Thứ Bảy, 11 Tháng Năm 2024

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) quy định không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, tự phân lô bán nền trong khu vực các phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại 1, 2 và 3. Nhiều người lo ngại việc này sẽ khiến giá bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, về lâu dài, việc siết phân lô bán nền sẽ giúp thị trường minh bạch và không còn “sốt” ảo.

Đón đầu thời điểm Luật có hiệu lực, thị trường BĐS đã bắt đầu xuất hiện một số NĐT đi săn đất đã được phân lô. Đặc biệt, ở những khu vực ven thành phố lớn như TP.HCM, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao càng thu hút NĐT và có nhiều giao dịch được thực hiện thành công.

Imgur-Upload
Việc siết phân lô bán nền có thể khiến giá đất nền lên cao, nhưng về lâu dài sẽ giúp thị trường BĐS phát triển minh bạch

Dữ liệu nghiên cứu thị trường tháng 3/2024 của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại tỉnh Bình Dương ghi nhận mức tăng hơn 83%, lượng sản phẩm rao bán tăng 96% so với tháng trước. Trong đó, phân khúc ghi nhận mức độ quan tâm tăng mạnh nhất là đất nền, với số lượt tìm mua tăng 114% so với tháng trước. Tiếp đến là đất nền dự án, với số lượt tìm kiếm tăng 113% so với tháng 2/2024. Tại tỉnh Đồng Nai, đà giảm giá đất nền gần như đã dừng lại. Nhóm sản phẩm đất nền có mức giá 8 – 13 triệu đồng/m2 và diện tích 70 – 120m2 có lượng tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua. Đây cũng là sản phẩm có giao dịch cải thiện nhất thị trường ở giai đoạn này.

Tương tự, dữ liệu mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng chỉ ra, so với thời điểm đỉnh sốt, mức giá giao dịch thành công giảm từ 20 – 30% nhưng đã đi vào ổn định và không còn dấu hiệu giảm giá. Thậm chí, một số khu vực đất phân lô có dấu hiệu tăng giá khoảng 5%. Riêng các khu vực ven TP.HCM, liền kề các khu công nghiệp, mức tăng ghi nhận trên 10% so với thời điểm trước Tết. Ở thị trường sơ cấp, phân khúc đất nền không có nhiều biến động. Tuy nhiên, thanh khoản đất nền thứ cấp có cải thiện, tập trung ở các sản phẩm đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý.

Nhiều nhân viên môi giới cho biết, gần đây đã xuất hiện làn sóng săn mua đất nền số lượng lớn từ nhóm NĐT phía Bắc và cả những NĐT “cá mập” đổ về TP.HCM và các khu vực vùng ven. Trong đó, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… tiếp tục được cho là những thị trường chủ lực. Mặc dù số lượng giao dịch thành công không nhiều so với thời điểm thị trường đang nóng, nhưng cũng giúp thị trường ấm dần lên sau một thời gian dài đóng băng.

Liên quan tới quy định cấm phân lô bán nền, cùng với động thái đi “săn” đất nền của NĐT thời gian gần đây, nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, trong khoảng một năm tới, thị trường đất nền sẽ có nhiều biến động mạnh. Việc siết phân lô bán nền sẽ khiến nguồn cung trở nên khan hiếm và giá có thể bị đẩy lên cao.

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận