TP. Hồ Chí Minh: Thu hồi dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng do Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư

Mai Chau 9:48 sáng, Thứ Bảy, 4 Tháng Năm 2024

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi về dự án xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng (nhà thi đấu Phan Đình Phùng) tại số 8 đường Võ Văn Tần, quận 3.

Có vị trí đắc địa với 4 mặt tiền đường, khu ‘đất vàng’ của dự án bị bỏ trống gần chục năm rất lãng phí.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (tổ trưởng tổ công tác), ý kiến của Phó chủ tịch Dương Anh Đức, Sở Văn hóa và Thể thao và đại diện thành viên tổ công tác, ông Mãi thống nhất đề xuất dừng đầu tư dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT).

Đồng thời chỉ đạo chuyển dự án này sang phương thức đầu tư công.

Đồng thời, giao Sở Tài chính, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan xem xét cơ sở pháp lý, rà soát các công việc nhà đầu tư đã thực hiện, xác định chi phí hợp lý, đúng quy định để làm cơ sở đàm phán, thương thảo, trao đổi thống nhất với nhà đầu tư về hướng xử lý dứt điểm theo nguyên tắc hợp lý, hài hòa, theo đúng quy định. Dự án được giao cho Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM làm chủ đầu tư.

Tọa lạc trên khu đất 4 mặt tiền trên đường Võ Văn Tần – Pasteur – Nguyễn Đình Chiểu – Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng là nơi đào tạo, tập luyện và tổ chức thi đấu một số bộ môn thể thao của TP.HCM. Đi vào hoạt động từ năm 1985, dù đã nhiều lần sửa chữa, nhưng Nhà thi đấu Phan Đình Phùng đã lộ vẻ xuống cấp.

Vào năm 2008, UBND TP.HCM đã có chủ trương xây mới Nhà thi đấu này. Đầu năm 2017, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được tháo dỡ. Gần 7 năm qua, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt Corporation) dựng hàng rào quây tôn xung quanh dự án và cho người canh giữ, không có động thái xây dựng nào.

Được biết, dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng ban đầu đã được chấp thuận cho thí điểm đầu tư theo hình thức Hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao). Chủ đầu tư dự án này là liên danh giữa Tổng Công ty Cổ phần đền bù giải toả và Công ty Phát Đạt Corporation.

Dự án này trước đó cũng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BT vào năm 2008 với mức đầu tư 988 tỷ đồng, thiết kế 7 tầng nổi và 3 tầng hầm, thực hiện trên diện tích hơn 14.400m2, trong đó, diện tích xây dựng là hơn 7.100m2. Dự án dừng do công năng, thiết kế thay đổi khiến công trình đội giá lên.

Dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) từ năm 2008 và triển khai từ tháng 3/2010. Đây là một trong số ít các dự án được Thủ tướng đồng ý cho tiếp tục triển khai xây dựng theo hợp đồng BT sau khi phương thức hợp tác công tư này chính thức bị dừng lại năm 2019.

Tags: , , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận