Khánh Hoà: Đất đang xử lý theo kết luận thanh tra vẫn đưa ra bán

Nhat Minh 8:30 sáng, Thứ Năm, 17 Tháng Tám 2023

Những ngày gần đây, một công ty đấu giá đã thông báo trên báo Khánh Hòa và báo Đấu Thầu về việc tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng 50 lô đất tại khu vực Sông Lô và quyền sử dụng đất khu Trung tâm Dịch vụ hội nghị quốc tế (6.608m2) thuộc dự án của Công ty Hoàn Cầu Nha Trang.

Theo công bố trên báo Đấu Thầu, tất cả lô đất nhà ở, biệt thự đưa ra bán đấu giá đều có mục đích sử dụng là “đất ở không hình thành đơn vị ở” (có diện tích từ hơn 441m2 đến hơn 622m2/lô).

Imgur-Upload

Toàn bộ tài sản đưa ra để bán đấu giá đó đều thuộc Ngân hàng TMCP Nam Á, có giá khởi điểm để đấu giá là 365,39 tỉ đồng. Tiền đặt cọc tham gia đấu giá là 18,269 tỉ đồng.

Liên quan đến dự án của Hoàn Cầu Nha Trang tại Sông Lô, tháng 10-2022, Văn phòng Chính phủ có công văn thông báo Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo, giao “Thanh tra Chính phủ hướng dẫn UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện giải quyết dứt điểm về những nội dung phản ánh, kiến nghị của các hộ dân liên quan đến dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa theo đúng quy định của pháp luật”.

Thế nhưng cho đến nay các khiếu nại, tố cáo của nhiều hộ dân bị cưỡng chế, bị thu hồi đất cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô vẫn chưa được giải quyết.

Theo Thanh tra tỉnh, lý do là Thanh tra Chính phủ chưa có “hướng dẫn UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện giải quyết” theo chỉ đạo đã nêu của phó thủ tướng.

Vì vậy, người dân bị thu hồi đất làm dự án trên đã kiến nghị xem xét, xử lý kịp thời việc bán đấu giá “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại Sông Lô “để tránh gây ra hậu quả pháp lý phức tạp”.

Tại Khánh Hòa có 36 dự án bất động sản, kinh doanh du lịch đã được cho chuyển mục đích sử dụng đất hoặc phê duyệt dự án đầu tư có “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Thế nhưng nhiều chủ đầu tư các dự án đã mang sổ đỏ “đất ở không hình thành đơn vị ở” đem thế chấp và đã được một số ngân hàng nhận thế chấp, cho vay vốn.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, tại khu vực Sông Lô (thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, Nha Trang) có dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô, được tỉnh Khánh Hòa cấp phép và cho Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàn Cầu thuê đất vào tháng 3-2001. Sau đó, tỉnh cho chuyển chủ đầu tư từ Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hoàn Cầu sang Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang.

Từ năm 2013 đến 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành 5 quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch dự án trên và cho Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang chuyển gần 44,14ha từ đất sản xuất kinh doanh thành “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp cho Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang 1.854 giấy chứng nhận quyền sử dụng “đất ở không hình thành đơn vị ở” với tổng diện tích hơn 38,62ha.

Còn theo cơ quan thuế, Công ty Hoàn Cầu Nha Trang đã nộp tiền sử dụng “đất ở không hình thành đơn vị ở” theo bốn “dự án con” (tổng cộng 41,56ha, gồm các dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang, khu biệt thự du lịch, khu giải trí Hoàn Cầu và dự án phân khu khu 7) tại khu vực dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô ban đầu.

Tags: , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận