Các dự án tại TP.Hồ Chí Minh vướng mắc thủ tục pháp lý đang được xử lý như thế nào?

Hoang Ngoc 1:28 chiều, Thứ Sáu, 22 Tháng Chín 2023

Trong 189 kiến nghị của doanh nghiệp về tháo gỡ vướng mắc thủ tục cho 148 dự án bất động sản, đến nay TP.HCM đã giải quyết được 43 kiến nghị của chủ đầu tư 39 dự án.

Khu phức hợp Sóng Việt vừa được TP.HCM gỡ vướng thủ tục

Theo UBND thành phố, trong số 148 dự án bất động sản có vướng mắc trên địa bàn, có 21 dự án vướng thủ tục quy hoạch, 38 dự án vướng thủ tục đầu tư, 20 dự án vướng thủ tục xây dựng, 5 dự án vướng thủ tục về tài chính, thuế, 3 dự án vướng thủ tục lĩnh vực giao thông.

Đáng chú ý ở TP.HCM có tới 101 dự án vướng thủ tục về đất đai như: vướng mắc trong nhận chuyển nhượng quyền sở hữu đất nông nghiệp; thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường, giải phóng mặt bằng; giao đất bổ sung; tính tiền sử dụng đất; cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp; đánh giá tác động môi trường; chuyển nhượng nhà ở có sẵn; ký hợp đồng thuê đất; hủy bỏ quyết định thu hồi đất; đấu giá quyền sử dụng đất; gia hạn thời gian thuế đất; phê duyệt kế hoạch sử dụng đất…

TP.HCM cho biết trong thời gian tới sẽ tập trung tháo gỡ đối với 71 kiến nghị của 48 dự án liên quan tới thủ tục đầu tư xây dựng.

Đối với 30 kiến nghị của 30 dự án liên quan tới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải quyết.

Bên cạnh đó, từ quý 4 năm 2022 đến nay, TP.HCM đã giải quyết kiến nghị đối với một số dự án đủ điều kiện huy động vốn và bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng có vướng mắc về pháp lý.

UBND TP.HCM đã tháo gỡ vướng mắc, cho phép hai dự án đã bảo đảm pháp lý là chung cư B4 thuộc khu dân cư và công viên Phước Thiện (quy mô 2.989 căn hộ), chung cư Gia Khang (quy mô 712 căn hộ) được huy động vốn đối với 100% sản phẩm.

Đồng thời tháo gỡ khó khăn theo hướng cho phép 2 dự án: chung cư A5-A6 thuộc khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (quy mô 1.200 căn hộ), chung cư lô 1-17 thuộc khu phức hợp Sóng Việt (280 căn hộ) được huy động vốn đối với 50% sản phẩm nhà ở trong thời gian các cơ quan quản lý nhà nước tính nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án.

Với việc gỡ vướng cho 4 dự án chung cư được huy động vốn, đã có 5.181 căn hộ được bán ra thị trường.

Cũng theo UBND TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2023, thành phố đã xem xét cho các dự án nhà ở hình thành trong tương lai mở bán khoảng 14.066 căn hộ.

Ngoài ra thời gian qua TP.HCM đã rà soát, gỡ vướng cho các dự án bất động sản đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai. Theo đó, thành phố đã tổ chức họp và có chỉ đạo tháo gỡ ngay cho 28 dự án, còn 14 dự án UBND TP đang giao các sở, ngành tiếp tục rà soát pháp lý để tổng hợp, báo cáo UBND TP giải quyết từng trường hợp.

Tags: , , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận