Thị trường nhà chung cư Hà Nội đầu năm 2024, diễn biến ra sao?

Tin mới 3:07 chiều, Thứ Sáu, 1 Tháng Ba 2024
Thị trường bất động sản Hà Nội đầu năm 2024 đang có những diễn biến khởi sắc khi giao dịch liên tục được thực hiện thành công tại một số phân khúc, một số khu vực. Giới chuyên gia nhận định, giá nhà chung cư trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng trưởng vì dòng sản phẩm hướng tới nhu cầu ở thực vẫn đang là “điểm sáng” của thị trường.

Giá nhà chung cư vẫn tăng nhẹ

Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều sàn giao dịch bất động sản Hà Nội chuyên bán hàng sơ cấp cho các chủ đầu tư đã sôi động trở lại. Với thị trường căn hộ chung cư sơ cấp, tại phía Tây Hà Nội, một tòa căn hộ thuộc một khu đô thị lớn nằm trên địa bàn phường Tây Mỗ và Đại Mỗ (Nam Từ Liêm) liên tục ghi nhận tỉ lệ giao dịch thành công từ 20-30 căn/ngày trong liên tiếp những ngày gần đây.

Cũng thuộc phía Tây thủ đô, dự án do một chủ đầu tư nước ngoài đầu tư và phát triển dù dự kiến chính thức mở bán vào tháng 3 nhưng đến hiện tại trong tổng số 4.000 căn hộ của dự án, lượng khách hàng booking đã lên đến khoảng 2.400 booking.

Thị trường bất động sản Hà Nội ở phân khúc căn hộ chuyển nhượng thuộc khu vực này cũng rất sôi nổi khi lượng khách mua nhà sau Tết tăng cao. Lượng khách hỏi mua nhiều nhất nằm ở phân khúc giá từ 40-60 triệu đồng/m2. Các sàn chuyên bán chuyển nhượng cũng cho biết, tỉ lệ chốt thành công trong một ngày đạt trung bình từ 3 đến 8 giao dịch.

 Thị trường chung cư Hà Nội tiếp tục tăng trưởng. Ảnh Nhật Di.

Phía Nam Hà Nội không ghi nhận nguồn hàng sơ cấp mới, do đó, thị trường thứ cấp rất sôi nổi. Khoảng giá từ 35-45 triệu đồng/m2 được khách hàng tìm mua nhiều nhất. Khó khăn lớn nhất của môi giới bất động sản Hà Nội tại thị trường này là không có đủ lượng hàng phù hợp để bán do cư dân tại các dự án thứ cấp đều đã sống ổn định, không nhiều người có nhu cầu bán.

Thị trường bất động sản Hà Nội khu vực phía Đông cũng ghi nhận giao dịch nhộn nhịp ở khoảng giá từ 45 triệu đồng/m2 trở xuống với căn hộ chung cư. Điểm sáng khác của phía Đông là biệt thự, liền kề. Nhìn chung thị trường biệt thự, liền kề vẫn đang gặp khó. Tuy nhiên, tại phía Đông, các dự án sơ cấp được đầu tư bởi chủ đầu tư lớn, có uy tín trên thị trường, có chính sách bán hàng hấp dẫn đang hút lực cầu lớn thời điểm đầu năm.

Khảo sát của Batdongsan.com.vn ghi nhận, một dự án thấp tầng tại Hưng Yên đang có lượng giao dịch đầu năm khá lớn, 3 ngày gần đây, các sàn bán dự án này giao dịch được trên dưới 60 căn biệt thự, liền kề hoặc shophouse/ngày.

Cũng theo Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 1/2024 của Batdongsan.com.vn, bất chấp lượng tin đăng và mức độ quan tâm suy giảm, giá nhà chung cư Hà Nội vẫn thiết lập mức mới trong tháng qua.

Sự tăng trưởng về giá tập trung ở các phân khúc hướng tới khả năng chi trả của số đông bộ phận dân chúng là căn hộ bình dân và trung cấp khi cả hai ghi nhận giá tăng 2% so với tháng 12/2023. Ngược lại, giá bán căn hộ cao cấp có mức sụt giảm 2%.

Như vậy, thị trường chung cư Hà Nội 2024 đang tiếp tục xu hướng đi lên về giá bán với căn hộ đáp ứng nhu cầu thực, vốn đã diễn ra mạnh mẽ trong các năm trước đó.

Cơ hội tăng trưởng rộng mở

Nhận định về thị trường, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, giá nhà chung cư trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng trưởng vì dòng sản phẩm hướng tới nhu cầu ở thực vẫn đang là điểm sáng của thị trường bất động sản. Thực trạng khan hiếm nguồn cung của thị trường chung cư Hà Nội đang tỷ lệ nghịch với tốc độ đô thị hóa và nhu cầu sở hữu nhà ở của người lao động là nguyên nhân quan trọng đẩy mặt bằng giá leo thang.

Với tốc độ đô thị hóa khoảng 51%, Hà Nội cần ít nhất mỗi năm khoảng 70.000 căn hộ để giải bài toán nhà ở cho người lao động. Thế nhưng trong những năm gần đây, nguồn cung quá thấp so với con số 70.000 trên. Thị trường chung cư Hà Nội 2024 khả năng cao sẽ vẫn nối dài thách thức khan hiếm trong khi lực cầu gia tăng không ngừng khiến giá nhà chung cư sẽ tiếp tục thiết lập mặt bằng mới.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, giá chung cư Hà Nội thị trường sơ cấp liên tục tăng cao do giai đoạn này có rất ít chủ đầu tư có dự án. Các chủ đầu tư có nguồn cung giai đoạn này hầu hết là các chủ đầu tư lớn, không gặp khó khăn về tài chính nên giá chào bán “neo” ở mức cao để thu hồi tối đa lợi nhuận. Giá chung cư Hà Nội ở thị trường sơ cấp trung bình là 51,7 triệu đồng/m2.

Cũng theo ông Đính, mặt bằng giá sơ cấp khó giảm do chi phí đầu vào (chỉ số nhà ở và giá vật liệu xây dựng mỗi năm tăng khoảng 6%). Cùng với đó, lạm phát, lãi suất ngày càng tăng cao. Ngoài ra, số lượng dự án nhà ở thương mại được phê duyệt mới ngày càng khan hiếm, quỹ đất tại các khu vực trung tâm cũng không còn nhiều.

Ông Đính cho biết thêm, mặc dù giá chung cư Hà Nội trên thị trường sơ cấp không giảm nhưng người mua nhà vẫn được hưởng lợi về giá từ các chính sách ưu đãi chưa từng có trong cuộc đua chính sách của các chủ đầu tư. Đơn cử, người mua được thanh toán theo nhiều đợt, hưởng ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc với thời gian gấp 2, 3 lần so với những năm trước. Chính điều này đang thúc đẩy thanh khoản của phân khúc căn hộ trên thị trường sơ cấp.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *