Đắk Nông nghiêm cấm xây dựng công trình trái phép trong vùng dự án

Linh Anh 9:32 sáng, Chủ Nhật, 5 Tháng Hai 2023

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xây dựng công trình trái phép, chuyển nhượng trái phép, lấn, chiếm đất trong khu vực đã quy hoạch các dự án trọng điểm của tỉnh.

Một công trình xây dựng trái phép trên đất lòng hồ thủy điện ở Đắk Nông.

Sáng 5.2, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 184/UBND-NNTNMT chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đất đai.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông giao UBND các huyện, thành phố xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tự ý chuyển mục đích sử dụng đấtxây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp; chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp không đúng đối tượng, không đúng trình tự quy định.

Các địa phương bảo vệ, quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, chuyển nhượng trái phép, lấn, chiếm đất trong các khu vực: dự kiến quy hoạch sân bay Nhân Cơ mở rộng; khu vực Tà Đùng tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, khu vực xây dựng tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) đoạn qua địa bàn tỉnh và các khu vực kêu gọi thu hút đầu tư dự án đã có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản đến người dân.

Ngoài ra, các huyện, thành phố cũng cần công bố công khai về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương để người dân hiểu và thực hiện, tránh bị lợi dụng, trục lợi.

Các ngành chức năng, địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc sử dụng đất, tuyệt đối không hợp thức hoá các vi phạm. Thực hiện nghiêm quy định của pháp luật đất đai về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện…

Khi giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân, phải thực hiện thẩm định điều kiện, nhu cầu sử dụng đất ở và căn cứ kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Các địa phương có biện pháp ngăn chặn tình trạng thu gom đất để xây dựng hạ tầng các khu dân cư tự phát không bảo đảm quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được phê duyệt.

Sở Xây dựng tăng cường quản lý giám sát, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố kiểm soát việc cấp phép xây dựng, tránh tình trạng xây dựng trái phép, sai quy hoạch xây dựng.

Đặc biệt, đơn vị chức năng chỉ cấp phép xây dựng khi hoàn thành thủ tục nghĩa vụ tài chính về đất đai và các thủ tục khác theo quy định, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm về lĩnh vực xây dựng theo thẩm quyền.

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận