Công bố phê duyệt đồ án Quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045

Phuong Nam 2:19 chiều, Thứ Bảy, 2 Tháng Ba 2024

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo các bộ ngành và địa phương đã ấn nút công bố đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045.

Ngày 2/3, tại TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045.

Imgur-Upload
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, trong năm 2023, tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Imgur-Upload
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cho Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân.

Một số quy hoạch quan trọng khác cũng đang được khẩn trương triển khai thực hiện lập mới hoặc điều chỉnh, làm công cụ để quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng và làm cơ sở để kêu gọi, thu hút đầu tư …

Trên cơ sở quy hoạch được duyệt và công bố hôm nay, các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 205 của Thủ tướng Chính phủ, sẽ được UBND tỉnh Khánh Hòa tập trung tổ chức triển khai thực hiện một cách khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo hiệu quả, tuân thủ các quy định liên quan.

“Khánh Hòa quyết tâm xây dựng và phát triển Cam Lâm trở thành cực tăng trưởng phía Nam tỉnh Khánh Hoà và vùng Nam Trung bộ, là đô thị có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng, an ninh. Cam Lâm sẽ cùng các địa phương khác góp phần sớm đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030 theo mục tiêu Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị” – ông Nguyễn Tấn Tuân nhấn mạnh.

Imgur-Upload
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý một số nội dung như cần tập tập trung triển khai quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và các quy hoạch chuyên ngành một cách khoa học, bài bản, có tầm nhìn chiến lược, dài hạn, ổn định, tránh tình trạng phải điều chỉnh cục bộ nhiều lần.

Cần khai thác, phát huy hiệu quả những công trình hạ tầng hiện đại đã, đang được đầu tư như các tuyến cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Nha Trang – Cam Lâm để kết nối liên vùng. Ưu tiên nguồn lực nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội cho phát triển hệ thống hạ tầng có tính chất xương sống, các dự án động lực, trọng điểm có tính lan tỏa lớn để mở ra không gian phát triển…

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, các nguồn lực được tạo ra từ Quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị trong tương lai như giá trị đất đai, tài nguyên… cần được đầu tư trở lại cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, giáo dục và đào tạo, phúc lợi xã hội và chia sẻ hài hòa giữa các địa phương mang lại lợi ích tổng thể cho phát triển.

Imgur-Upload
Các đại biểu bấm nút công bố Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

“Quá trình triển khai Quy hoạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt người dân (hàng nghìn hộ dân cần bố trí tái định cư). Do đó, tỉnh Khánh Hòa cần thực hiện tốt vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo cho người dân có nơi tái định cư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như bệnh viện, trường học, trung tâm văn hóa, thể thao.

Trong đó, ưu tiên phát triển nhà ở xã hội cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thu nhập thấp, nhà ở công nhân…. Người dân địa phương phải được ưu tiên đào tạo, tuyển dụng, có sinh kế bền vững; được tận hưởng những giá trị, chất lượng cuộc sống mà quá trình đô thị hóa mang lại” – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận