Cam Ranh – Khánh Hòa: Đất ở và canh tác hơn 40 năm bỗng dưng bị tranh chấp mà không có lý do

Tuấn Đạt 12:26 chiều, Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 2024

Lá đơn cầu cứu của ông Nguyễn Nhàn sinh năm 1966, có địa chỉ ở tổ dân phố Lợi Thịnh, phường Cam Lợi, tp Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí truyền thông về việc bị xâm hại quyền quản lý, sử dụng thửa đất số 08 thuộc tờ bản đồ số 24, tọa lạc tại TDP Trà Long 02, phường Ba Ngòi, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Theo bài viết của ông Nguyễn Nhàn chia sẻ lên Diễn đàn Doanhnghieptre.vn. Vào năm 1975, cha mẹ ông là ông Nguyễn Bông (sinh năm 1931, đã mất năm 2009) và bà Lê Thị Nông (sinh năm 1936, mất năm 1997) nhận chuyển nhượng diện tích đất 03 sảo từ ông Nguyễn Nở và bà Nguyễn Thị Khi, theo Giấy nhượng đất ký ngày 29/11/1975. Sau đó, cha mẹ ông Nhàn có khai hoang, trồng trọt thêm diện tích đất là 6000 m2. Toàn bộ diện tích đã mua và khai hoang của cha mẹ tôi nay thuộc thừa đất số 08 thuộc tờ bản đồ số 24, tọa lạc tại TDP Trà Long 02, phường Ba Ngoi, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Tờ bản đồ thể hiện rõ vị trí của thửa đất.

Imgur-Upload
Ông Nguyễn Nhàn đứng trên mảnh đất đã được bố mẹ ông mua và canh tác khai hoang được hơn 40 năm.

Theo ông Nhàn: “Sau khi cha mẹ tôi mất, tôi là người quản lý sử dụng thửa đất trên. Đến năm 2010, các anh chị em của tôi đã thống nhất giao cho tôi thừa đất nêu trên để quản lý, sử dụng theo Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế ngày 19/12/2010. Từ đó, tôi cùng gia đình quản lý, sử dụng trực tiếp, không xảy ra tranh chấp và nuôi trồng ổn định cho đến nay”. 

Từ mảnh đất đã được mua và canh tác khai hoang được hơn 40 năm bỗng dưng bị tranh chấp khiến gia đình ông Nguyễn Nhàn vô cùng bức xúc. Sự việc đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và sức khỏe của gia đình ông Nhàn và gia đình đã làm đơn để cơ quan chức năng để tìm lại sự công bằng. Cụ thể,  năm 2018, gia đình ông Nhàn nhận được thông tin ông Nguyễn Minh Hội thông báo đến Ủy ban nhân dân phường Ba Ngòi là toàn bộ diện tích đất của gia đình Ông Nhàn nêu trên là của gia đình ông Hội khai hoang từ năm 1975 đến nay. Trong khi đó mảnh đất đó được bố mẹ ông Nhàn đã mua và canh tác sử dụng được hơn 40 năm. Việc này đã có biên bản của những người dân lân cận thửa đất làm chứng và hiện nay ông Nhàn được bố mẹ có giấy giao đất viết tay cho mình đồng thời ông Nhàn cũng có văn bản thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế cho 2 vợ chồng ông Nguyễn Nhàn. 

Imgur-Upload
Giấy chuyển nhượng đất của ông Nguyễn Sang (người bán) cho hộ gia đình ông Nguyễn Bông (bố của ông Nguyễn Nhàn).

Trước sự vô lý, thiếu căn cứ của ông Nguyễn Minh Hội đòi đất đã được thừa kế của mình, ông Nguyễn Nhàn đã có đơn khởi kiện ông Nguyễn Minh Hội tại Tòa án nhân dân thành phố Cam Ranh theo hướng dẫn của UBND phường Ba Ngòi.

Imgur-Upload
Tại buổi hòa giải ông Nguyễn Minh Hội không đưa ra được bất kỳ giấy tờ gì chứng minh về nguồn gốc đất thuộc quyền quản lý của mình.

Ngày 20/09/2018, tại buổi hòa giải tại UBND phường Ba Ngòi, ông Hội không đưa ra được bất kỳ giấy tờ gì chứng minh về nguồn gốc đất thuộc quyền quản lý của ông Hội và ông Hội cũng không đưa ra được chứng cứ gì thể hiện đã từng là chủ đất. Vậy lý do gì mà mảnh đất của mà bố mẹ ông Nguyễn Nhàn đã mua và khai hoang, canh tác, sử dụng hơn 40 năm lại bị tranh chấp, đòi lại không có lý do, không có căn cứ?

Với thông tin trên, rất mong các cơ quan chức năng mà trực tiếp là UBND phường Ba Ngòi, UBND thành phố Cam Ranh vào cuộc xử lý kịp thời tranh chấp, đơn thư kéo dài  ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *