Bình Chánh đăng ký làm nơi khởi công đường vành đai 3

Tue Anh 7:54 sáng, Thứ Sáu, 19 Tháng Tám 2022

 Đó là đề xuất của lãnh đạo Bình Chánh (TP.HCM) trong chuyến khảo sát thực tế dự án đường vành đai 3 trên địa bàn huyện cùng chủ đầu tư vào ngày 18.8.

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Huyện uỷ, trưởng ban chỉ đạo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án đường vành đai 3 huyện Bình Chánh, cho biết đến nay những bình đồ tuyến thẳng đã kiểm kê gần xong, trên 90%. Còn lại đất kênh rạch, đường giao thông… do nhà nước quản lý. Dự kiến trong tuần sau sẽ kiểm kê xong.

Ngoài ra, Bình Chánh đã có đất sạch khoảng 15ha, chỉ chờ có kính phí để xây nhà và đưa dân đi tái định cư. Chính vì vậy, với diện tích khoảng 10 km đất sạch mà chính quyền có thể giải phóng mặt bằng xong trước tháng 6.2023, Bình Chánh xin được “đăng cai” để làm lễ khởi công dự án trên địa bàn huyện, nơi tuyến đường vành đai 3 đi qua.

Tuy nhiên theo ông Trần Văn Nam, khó khăn lớn nhất hiện nay là tài chính, đặc biệt là nguồn vốn cho di dời tái định cư đã khiến công tác giải phóng mặt bằng chưa đúng kế hoạch thành phố đề ra. Ngoài ra cũng cần phải xác định và thiết kế xây dựng sớm các tuyến đường, cầu, hầm chui để phục vụ cho người dân hai bên tuyến đường có thể đi qua lại.

Đoàn công tác thực địa dự án đường vành đai 3 để thực hiện việc cắm mốc trên thực tế

Trong khi đó, theo báo cáo của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh, chiều dài toàn tuyến đường vành đai 3 đi qua địa bàn khoảng 15km và chiều rộng 74,5m (qua 3 xã là Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Bình Lợi) với diện tích hơn 1,2 triệu m2. Tổng số hộ bị ảnh hưởng dự kiến 321 trường hợp, trong đó hộ dân bị giải toả trắng nhà khoảng 74 trường hợp, giải tỏa một phần khoảng 25 trường hợp, số hộ giải tỏa một phần đất 150 trường hợp.

Đến thời điểm hiện tại, việc kiểm kê đã cơ bản hoàn thành. Để đẩy nhanh tiến độ, kịp bàn giao mặt bằng có thể khởi công dự án vào tháng 6.2023, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh đề nghị Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông sớm hoàn chỉnh ranh mốc ngoài thực địa và bàn giao ranh mốc. Ngoài ra, nơi đây cũng đã có công văn gửi ban quản lý dự án về dự kiến kinh phí bồi thường và tạm ứng kinh phí thực hiện bồi thường dự án, với số tiền 45 tỉ đồng.

Tuy nhiên cơ quan này vẫn chưa nhận được kinh phí tạm ứng. Hiện nay ranh mốc dự án chủ đầu tư chưa bàn giao trên thực tế nên công tác kiểm đếm hiện trạng đối với các trường hợp bị ảnh hưởng một phần gặp nhiều khó khăn (chưa kiểm kê hoa màu cây trồng).

Ông Lê Ngọc Hùng, Phó giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông, cho biết dự án khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội không chỉ cho huyện Bình Chánh mà cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đến ngày 30.9 sẽ cắm mốc ranh ngoài thực địa cho địa phương còn tuần sau sẽ cắm mốc ở một số đoạn đường thẳng, những đoạn đi qua đất công.

“Ban và Sở Tài nguyên – Môi trường xin cơ chế được tạm ứng trước khi giải phóng mặt bằng. Hiện tại nguồn vốn đang chờ và dự kiến trong tháng 8 cố gắng có. Chúng tôi cũng thống nhất đề xuất đoạn qua huyện Bình Chánh sẽ là nơi để khởi công dự án vào tháng 6.2023”, ông Hùng cho hay.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận