Tổng Bí thư Tô Lâm nhắc việc thành lập “Quỹ nhà ở quốc gia”

Tác giả:

Tại buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương vừa qua, Tổng Bí thư nhắc tới việc lập “Quỹ nhà ở quốc gia” để phát triển nhà giá rẻ tại đô thị lớn là giải pháp để thúc đẩy đô thị trở thành động lực tăng trưởng quốc gia.

Doanh Nghiệp Trẻ

Tại buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương diễn ra mới đây, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có nhiều chỉ đạo liên quan việc phát triển đô thị, thị trường bất động sản.

Kết luận tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, cần tập trung cải cách, thúc đẩy cả về phía cung và phía cầu một cách phù hợp với thực tiễn và tính chất, trình độ của nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, thúc đẩy các yếu tố về phía cung sẽ bảo đảm yêu cầu tăng trưởng cho dài hạn, ít hệ luỵ nhưng sẽ có độ trễ cao hơn; thúc đẩy các yếu tố về phía cầu sẽ có thể nhanh hơn nhưng kèm theo nhiều rủi ro hơn.

Riêng với chính sách đất đai và thị trường bất động sản, Tổng Bí thư yêu cầu phải khơi thông, thúc đẩy các giao dịch và thu hút nguồn vốn đầu tư vào thị trường, thúc đẩy đô thị trở thành động lực tăng trưởng của quốc gia trên cơ sở hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng chất lượng cao và đồng bộ, xây dựng hệ thống bản đồ số quốc gia về quy hoạch và giá đất.

Đáng chú ý, Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan quản lý nghiên cứu thành lập “Quỹ nhà ở quốc gia” để phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn.

Việt Nam đặt mục tiêu có 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030. Từ 2021 – 2024, theo số liệu của Bộ Xây dựng, cả nước có 644 dự án nhà ở xã hội được triển khai với quy mô 580.109 căn. Trong đó, chỉ có 96 dự án được hoàn thành với quy mô hơn 57.620 căn. 133 dự án đã khởi công với trên 110.200 căn. Còn lại 415 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ cung cấp thêm hơn 412.200 căn nếu xây xong.

Tại Chỉ thị 34 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới, Ban Bí thư chỉ thị nghiên cứu hình thành quỹ phát triển nhà ở xã hội hoặc mô hình định chế tài chính phù hợp để phát triển nhà ở xã hội dài hạn, bền vững.

Không chỉ thiếu nhà ở xã hội, thị trường hiện còn đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở giá rẻ. Theo Hiệp hội bất động sản TP HCM cho thấy, từ năm 2021 đến nay, thành phố đã không còn căn hộ giá dưới 25 triệu đồng mỗi m2. Giá trung bình căn hộ mở bán mới trên địa bàn khoảng 50 triệu đồng mỗi m2 và liên tục tăng qua các năm. Căn hộ giá dưới 40 triệu đồng mỗi m2 tại TP HCM cũng đã thành hàng hiếm. Ngay cả các thị trường vệ tinh, giá nhà cũng không còn rẻ.

Liên quan đến ý tưởng thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia, mới đây, chia sẻ với MarketTimes, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết đơn vị này vừa có kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về việc xây dựng “Đề án thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia” để thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc họp với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương ngày 24/02/2025.

Lý giải về đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia, ông Châu cho rằng, hiện tại Điều 112 và Điều 113 Luật Nhà ở 2023 đã có quy định về các nguồn vốn để phát triển nhà ở. Tuy nhiên, Luật Nhà ở 2023 chưa quy định cơ chế, tổ chức quản lý, vận hành “các nguồn vốn để phát triển nhà ở giá rẻ” (bao gồm “nhà ở thương mại giá rẻ” và “nhà ở xã hội giá rẻ”), nên việc thành lập “Quỹ phát triển nhà ở quốc gia” là hết sức cần thiết và cấp bách. Qua đó sẽ tạo được nguồn lực tài chính để hỗ trợ phát triển “nhà giá rẻ” (hay nhà ở thương mại giá vừa túi tiền) và hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.

Tin mới hơn

VINGROUP CÔNG BỐ CHIẾN LƯỢC ĐIỆN ẢNH – KHỞI ĐỘNG DÒNG PHIM TÔN VINH LỊCH SỬ – VĂN HÓA VIỆT NAM

Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty ...

Chuyên gia: VinFast VF 8 thế hệ mới đặt dấu mốc mới cho VinFast về công nghệ

Không chỉ sở hữu loạt nâng cấp đáng giá về thiết kế, tiện ...

Vincom Retail tiếp tục chiến lược “đón sóng” thương hiệu quốc tế với cú bắt tay cùng K-Box Global

Xu hướng tiêu dùng gắn với trải nghiệm văn hóa đang thúc đẩy ...

Vũ Yên bừng sức sống, “thủ phủ thượng lưu mới” của Hải Phòng ngày càng hiện hữu

Những ngày này, đảo Vũ Yên trở thành tâm điểm sôi động nhất ...

Địa chấn kép từ 2 đầu TP.HCM: 2 siêu dự án Vinhomes lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu

Ngày 16/5 đã ghi dấu một cột mốc hiếm thấy của thị trường ...

Tuyệt tác Đảo Ngọc hút khách TP. HCM nhờ “chuẩn sống đáng mơ ước” và dư địa đầu tư hiếm có

Hàng trăm đại lý, chuyên viên kinh doanh cùng khách hàng, nhà đầu ...

Royal Boulevard – Một đại lộ, nhiều giá trị: kinh doanh, khai thác và tích sản dài hạn

Đại lộ Royal Boulevard là huyết mạch thương mại của đô thị đảo Vinhomes Royal Island – “thủ ...

B-SUV VinFast VF 6: Giá lăn bánh ngang xe hạng A, chi phí bảo dưỡng thấp hơn cả… xe máy

Hội tụ cùng lúc bộ ba đặc quyền hấp dẫn gồm ưu đãi ...

Chủ xe Hà Nội chọn VinFast VF 7 vì ngoại hình choáng ngợp, động cơ “quái vật”

Là một người đam mê xe cộ, anh Trần Anh Tuấn (Hà Nội) ...