Thủ tướng Phạm Minh Chính: Rà soát, xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, đảm bảo sắp xếp trường học, bệnh viện thuận lợi cho người dân

Tác giả:

Trước thực tế hàng loạt dự án chậm triển khai, vướng mắc kéo dài nhiều năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm, đồng thời đẩy mạnh sắp xếp hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi và sự thuận tiện của người dân.

Tối 6-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về tình hình tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài theo Kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và các nghị định của Chính phủ.

Qua rà soát, cả nước hiện còn nhiều dự án tồn đọng, kéo dài nhiều năm, với giá trị và nguồn lực xã hội rất lớn đang bị lãng phí. Phần lớn các dự án vướng mắc về pháp lý liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch, thủ tục đầu tư; trong đó có dự án đã xác định sai phạm, có dự án có dấu hiệu sai phạm và nhiều dự án còn ách tắc do quy trình, thủ tục chồng chéo.

Các dự án tồn đọng thuộc thẩm quyền giải quyết của cả Trung ương và địa phương, nhưng chủ yếu là ở cấp địa phương. Nhiều tỉnh, thành đã chủ động vào cuộc quyết liệt, có nơi đã hoàn thành xử lý 50%–70% số dự án, song nhìn chung tiến độ vẫn chậm, công tác tổng hợp, báo cáo chưa đầy đủ, chưa bám sát yêu cầu tại Kết luận của Bộ Chính trị.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, đồng thời yêu cầu tiếp tục rà soát toàn bộ các dự án tồn đọng, kéo dài đã có kết luận thanh tra, kiểm tra hoặc bản án, trong phạm vi Kết luận số 77-KL/TW của Bộ Chính trị, hoàn thành trước ngày 15-10. Báo cáo phải nêu rõ từng dự án đã xử lý, đang xử lý hoặc còn vướng mắc, để có phương án tháo gỡ cụ thể.

Đối với các dự án có tính chất tương tự nhưng nằm ngoài phạm vi của Kết luận 77, Thủ tướng giao tổng hợp, báo cáo đề xuất Bộ Chính trị xem xét mở rộng phạm vi xử lý trên toàn quốc, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, phù hợp thực tiễn.

Sắp xếp trường học, bệnh viện phải thuận lợi nhất cho người dân

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp về việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tiếp tục rà soát tổng thể quá trình sắp xếp, tinh gọn tổ chức, đối chiếu với các cơ sở chính trị, pháp lý liên quan như Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị (về đột phá phát triển giáo dục – đào tạo) và Nghị quyết số 72-NQ/TW (về giải pháp đột phá trong bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân), để có phương án sắp xếp hợp lý, hiệu quả.

Việc sắp xếp phải căn cứ vào điều kiện thực tế, bảo đảm thuận lợi nhất cho nhân dân trong khám, chữa bệnh, học sinh được đến trường thuận tiện; không để xảy ra tình trạng sáp nhập cơ học, gây khó khăn cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị sự nghiệp, tinh gọn đầu mối bên trong các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị. Đối với lĩnh vực giáo dục, y tế, cần nghiên cứu thực tiễn, đề xuất cơ chế linh hoạt, kịp thời sửa đổi các quy định chưa phù hợp, nhằm phát huy hiệu quả quản lý, phục vụ tốt hơn cho nhân dân.

Phân công thành viên Chính phủ làm việc với địa phương

Cũng trong ngày 6-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 2179/QĐ-TTg phân công các thành viên Chính phủ trực tiếp làm việc với địa phương về tình hình sản xuất – kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, phát triển nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và việc thực hiện chính quyền địa phương hai cấp.

Theo đó, Thủ tướng sẽ trực tiếp làm việc với TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Cần Thơ; Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng, Quảng Ninh; các thành viên Chính phủ khác phụ trách, chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc tại địa phương được phân công, theo nguyên tắc “6 rõ”: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm và rõ thẩm quyền.

Việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy tiến độ xử lý dự án tồn đọng, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực – hiệu quả, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Tin mới hơn

Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Nhờ quy trình can thiệp cấp cứu liên hoàn kịp thời từ xe ...

VinFast VF 8 khẳng định vị thế hàng đầu phân khúc SUV 5 chỗ nhờ tính kinh tế và trải nghiệm lái

Trải nghiệm lái tốt, cùng chi phí sở hữu hấp dẫn chưa từng ...

Ngân hàng đồng hành cùng ngành Thuế: Tạo nền tảng chuyển đổi số toàn diện cho hộ kinh doanh

Tại tọa đàm “Chuyển đổi số ngành Thuế và hệ sinh thái tài ...

Bảng giá đất 2026: Tăng mạnh theo thị trường, doanh nghiệp đối mặt áp lực chi phí

Việc các địa phương đồng loạt xây dựng bảng giá đất áp dụng ...

LPBank và văn bản có nội dung yêu cầu báo Cựu chiến binh gỡ bài: Một tiền lệ đáng lo ngại

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vừa thông tin:  Chuyên gia ...

RA MẮT DỊCH VỤ “XE ĐIỆN HỌC ĐƯỜNG CHUYÊN BIỆT” ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Hà Nội, ngày 12/11/2025 – GSM và VinBus chính thức ra mắt School ...

Khách hàng Vinhomes Green Paradise: “Một ngày ở Vịnh Ngọc đáng giá như nhiều cuộc đời”

Khi thành phố càng phát triển, con người càng mong có một không ...

Vinmec cứu sống bệnh nhân dân tộc Dao nguy kịch dù không đủ tiền điều trị

Nam bệnh nhân người dân tộc Dao được đưa đến Bệnh viện Đa ...