DOANH NGHIỆP TRẺ
  • Home
  • Diễn đàn
  • Bất động sản
  • Tiêu dùng
  • Dự án
  • Thương hiệu
  • Doanh nhân
  • Đầu tư
  • Góc chuyên gia
No Result
View All Result
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023
DOANH NGHIỆP TRẺ
No Result
View All Result
  • Home
  • Diễn đàn
  • Bất động sản
  • Tiêu dùng
  • Dự án
  • Thương hiệu
  • Doanh nhân
  • Đầu tư
  • Góc chuyên gia
Home Đầu tư
Lượng vốn vào thị trường bất động sản bị chặn lạiNGỌC THẠCH

Lượng vốn vào thị trường bất động sản bị chặn lạiNGỌC THẠCH

Thị trường bất động sản đang hụt vốn

TIN MỚI bởi TIN MỚI
08:06 - 04/06/2022
A A
0

(DOANH NGHIỆP TRẺ) – Nguồn vốn vào thị trường bất động sản những tháng gần đây sụt giảm mạnh không những từ hệ thống tín dụng mà cả kênh trái phiếu doanh nghiệp.

Bao nhiêu vốn bị rút khỏi thị trường?

Bài viếtliên quan

Hàng loạt ông lớn bất động sản nợ thuế hàng trăm tỉ đồng

Giá nhà ở xã hội có thể lên đến 40 triệu đồng/m2

Trong 2 tháng gần đây, vốn huy động qua kênh trái phiếu doanh nghiệp (DN) không còn mấy thuận lợi. Đơn cử trong tháng 4 chỉ ghi nhận 820 tỉ đồng được phát hành. Qua tháng 5, tình hình huy động vốn của các DN cũng không mấy sáng sủa hơn khi chỉ xuất hiện vài đợt phát hành của DN thuộc lĩnh vực bất động sản (BĐS). Tính chung tổng cộng 5 tháng đầu năm, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng từ đầu năm là 8.996 tỉ đồng, tăng 11,2% và giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ là 95.672 tỉ đồng, giảm 26,5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính nhóm BĐS đã phát hành trái phiếu DN gần 29.000 tỉ đồng, chủ yếu trong 3 tháng đầu năm.

Lượng vốn vào thị trường bất động sản bị chặn lại
NGỌC THẠCH

Lượng phát hành trái phiếu của các DN BĐS trong tuần cuối tháng 5 đã sụt giảm mạnh, chiếm tỷ trọng chưa đến 30% tổng giá trị phát hành trên thị trường. Điều này hoàn toàn trái ngược với những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022, các DN BĐS phát hành trái phiếu đứng nhất nhì thị trường với tỷ lệ từ 45 – 55% tổng giá trị phát hành. Kênh trái phiếu là “phao” vốn của các DN BĐS thực hiện các dự án kinh doanh trong suốt mấy năm gần đây. Cụ thể, trong năm 2021, các DN BĐS đã phát hành 214.440 tỉ đồng trái phiếu, tương đương 9 tỉ USD, gấp 3 lần so với năm 2020 chỉ ở mức 71.000 tỉ đồng.

Một nguồn vốn thứ hai cho hoạt động kinh doanh BĐS đó là tín dụng từ các ngân hàng (NH) cũng sụt giảm. Tính đến hết quý 1, dư nợ tín dụng BĐS đạt 2,23 triệu tỉ đồng, tăng 2,24% so với đầu năm, tốc độ tăng thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành đối với nền kinh tế trên 5%. Cơ cấu tín dụng đối với BĐS phân khúc cho vay nhà ở ước đạt 65% (1,45 triệu tỉ đồng), còn lại là tín dụng kinh doanh BĐS chiếm khoảng 35% (780.000 tỉ đồng). Đặc biệt trong 2 tháng qua kể từ khi NH Nhà nước có công văn yêu cầu kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro, trong đó có BĐS thì việc vay vốn của cá nhân và DN trong lĩnh vực này vô cùng khó khăn. Nhiều NH trả hồ sơ với lý do hết quota tín dụng. Chưa có thống kê cụ thể nhưng chỉ cần các NH giảm 1% tín dụng cho vay BĐS, lượng vốn chảy vào thị trường này bị hụt vài chục ngàn tỉ đồng.

“Phanh” gấp làm giá nhà đất tăng

Ông Lê Hữu Nghĩa, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, phân tích: Theo quy định hiện nay, chủ đầu tư dự án BĐS phải có vốn chủ sở hữu từ 20 – 25% tổng vốn đầu tư của dự án. Nguồn vốn còn lại sẽ huy động từ 3 nguồn chính là vay từ các NH, huy động từ bên ngoài (thông qua trái phiếu, cổ phiếu) và từ khách hàng. Số vốn tự có thường sẽ được các chủ đầu tư dùng để mua đất hình thành nên dự án. Vì vậy, thông thường khoảng 70% số vốn đầu tư để phát triển, hoàn thiện dự án sẽ được huy động thêm. Trong điều kiện tại VN từ trước đến nay, dòng vốn cho DN vẫn chủ yếu vay từ hệ thống NH. Kênh huy động bằng trái phiếu chỉ có một số chủ đầu tư lớn mới thực hiện được. Tương tự, phát hành cổ phiếu cũng chỉ có các DN là đại chúng hay đang niêm yết trên sàn chứng khoán mới thành công. Nhưng từ đầu năm đến nay thị trường chứng khoán đang gặp khó, giá cổ phiếu sụt giảm nên không phải DN nào cũng có thể huy động vốn được từ cổ đông. Còn việc phát hành trái phiếu DN thực chất trước đây thì người mua chính cũng là các NH nên kênh này hiện gần như tắc.

Ông Lê Hữu Nghĩa phân tích tiếp: Các NH thường chỉ cho vay đối với hồ sơ đạt chuẩn, dự án đã hoàn thành pháp lý, có hiệu quả. Khi đó, họ cũng chỉ giải ngân theo quá trình thực hiện dự án và tiền chuyển thẳng cho các nhà thầu xây dựng, thi công chứ không phải rót thẳng cho chủ đầu tư. Đồng thời, NH còn giám sát quá trình phát triển đến khi dự án hoàn tất. Còn những đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ có thể tiềm ẩn rủi ro nhiều hơn do không công bố thông tin. Tiền mua trái phiếu là tiền mặt nên chủ đầu tư có thể sử dụng sai mục đích và dự án vẫn chỉ là mảnh đất bỏ trống. Hay nói cách khác, các NH cho vay thông thường đối với những DN có uy tín, dự án hiệu quả là ít rủi ro hơn khi dòng vốn lại bơm thông qua việc mua trái phiếu. Vì vậy, dòng vốn từ NH không còn thì các dự án BĐS sẽ “đứng hình”, DN khó khăn, nguồn cung thấp cũng ảnh hưởng gây tác động khiến giá nhiều loại nhà ở sẽ tăng. Song song đó, nhiều ngành nghề liên quan cũng khó hồi phục sau đại dịch Covid-19, người lao động trong các ngành này cũng bị ảnh hưởng.

“Hiện nay rất nhiều NH đều không từ chối thẳng các hồ sơ vay của DN và người dân với mục đích BĐS nhưng đều trả lời rằng hết “room”, phải chờ đến hết tháng hay hết quý… Những dự án hiệu quả được phát triển, tạo nguồn cung nhà ở cho người dân và kéo theo những ngành nghề liên quan cùng hồi phục phát triển thì tại sao lại hạn chế cho vay?”, ông Lê Hữu Nghĩa nêu.

Việc “phanh” gấp vốn vào thị trường BĐS, theo đánh giá của ông Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn tài chính Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, sẽ khiến thị trường này dẫn đến hàng loạt ảnh hưởng. Đó là các DN do dự khi triển khai dự án, nguồn cung hàng trên thị trường khan hiếm, giá BĐS sẽ tăng lên. Trong khi nhu cầu mua nhà của người dân lúc nào cũng cao, nhưng không có nguồn vốn vay từ NH thì cũng khựng lại vì không có tiền để mua. Hệ lụy nặng nề hơn là thanh khoản thị trường BĐS sẽ chậm lại nếu không muốn nói là “đóng băng”. Đối với những BĐS mang tính đầu cơ, những biện pháp siết chặt tín dụng thì đúng là sẽ làm cho giá nhà đất giảm đi khi người mua thực hiện cắt lỗ.

Thẻ: doanh nghiệp bất động sảndoanh nghiệp trẻtín dụngtrái phiếu doanh nghiệp

Bài viết cùng chuyên mục

Hàng loạt ông lớn bất động sản nợ thuế hàng trăm tỉ đồng
Đầu tư

Hàng loạt ông lớn bất động sản nợ thuế hàng trăm tỉ đồng

bởi HUONG GIANG
2023/01/13
0

Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà (TP Thủ Đức), Công ty Golden Hill (quận 1, TP.HCM), Tập đoàn...

Read more
Giá nhà ở xã hội có thể lên đến 40 triệu đồng/m2
Đầu tư

Giá nhà ở xã hội có thể lên đến 40 triệu đồng/m2

bởi Linh Anh
2023/01/11
0

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM, giá nhà ở xã hội (NƠXH) có thể lên đến trên dưới...

Read more
TPHCM hỗ trợ 50 triệu đồng cho dân chung cư sắp sập, di dời trước Tết
Đầu tư

TPHCM hỗ trợ 50 triệu đồng cho dân chung cư sắp sập, di dời trước Tết

bởi Minh Khiem
2023/01/09
0

Để hỗ trợ người dân di dời ra khỏi chung cư số 440 Trần Hưng Đạo, phường 11, UBND quận...

Read more
Bình Phước dừng quy hoạch khu công nghiệp và dân cư có diện tích 6.317ha
Đầu tư

Bình Phước dừng quy hoạch khu công nghiệp và dân cư có diện tích 6.317ha

bởi HUONG GIANG
2023/01/04
0

UBND tỉnh Bình Phước vừa có văn bản về việc dừng thực hiện quy hoạch Khu công nghiệp và dân...

Read more
Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ xây dựng 10.000 nhà ở công nhân tại khu công nghiệp
Đầu tư

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ xây dựng 10.000 nhà ở công nhân tại khu công nghiệp

bởi HUONG GIANG
2023/01/04
0

Thông tin từ UBND tỉnh cho biết, hiện tỉnh đang rà soát để triển khai khoảng 10.000 căn hộ làm...

Read more
Động thái mới của Ngân hàng Nhà nước về tín dụng cho bất động sản
Đầu tư

Động thái mới của Ngân hàng Nhà nước về tín dụng cho bất động sản

bởi HUONG GIANG
2022/12/28
0

Thông tin tại cuộc họp báo sáng 27/12, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, thời gian gần...

Read more
Thêm gần 42.000 căn hộ nhà ở xã hội tại Bình Dương trong giai đoạn 2021-2025
Đầu tư

Thêm gần 42.000 căn hộ nhà ở xã hội tại Bình Dương trong giai đoạn 2021-2025

bởi HUONG GIANG
2022/12/24
0

HĐND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Nghị quyết số 42/NQ-HĐND về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bình...

Read more
Bất động sản Thừa Thiên Huế: Đón làn “sóng” mới trong năm 2023
Đầu tư

Bất động sản Thừa Thiên Huế: Đón làn “sóng” mới trong năm 2023

bởi Minh Khiem
2022/12/14
0

Từ trước đến nay, xứ Huế mộng mơ chưa bao giờ đón nhận một làn sóng đầu tư rầm rộ...

Read more
Hải Phòng đấu giá khu ‘đất vàng’ gần sân bay Cát Bi
Đầu tư

Hải Phòng đấu giá khu ‘đất vàng’ gần sân bay Cát Bi

bởi Tuan Khoi
2022/12/13
0

Lô đất vàng rộng hơn 9.000 m2 nằm trên tuyến đường trục chính dẫn từ sân bay Cát Bi về...

Read more
Xem thêm
Bài sau
Thương lái ví von sốc về nông sản Việt quyết tâm “mở lối” để nông dân chuyển đổi số

Thương lái ví von sốc về nông sản Việt quyết tâm “mở lối” để nông dân chuyển đổi số

Bình luận của bạn
Nhấp chuột vào đây để hủy trả lời.

Bình luận

  • Dũng Lương on Công ty TNHH 120T trở thành nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm kẹo ngậm APLGO tại Việt Nam: “Tôi rất an tâm khi sử dụng dòng sản phẩm viên kẹo ngậm này cho gia đình, với cơ chế…” Th12 8, 09:42
  • Hùng Sơn on Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ đầu tư dự án Phú Mỹ Gold City bị phạt 500 triệu vì “bán chui”: “Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ đầu tư dự án Phú Mỹ Gold City bị phạt 500 triệu vì “bán…” Th11 4, 23:05
  • Tiến Quân on Công khai quy hoạch, ngăn chặn trục lợi, thổi giá đất: “Công khai quy hoạch, ngăn chặn trục lợi, thổi giá đất” Th9 22, 04:05
  • Tiến Quân on Đất nền quận 9 đã không còn tăng giá: “Đất nền quận 9 đã không còn tăng giá” Th9 22, 04:04
  • Tiến Quân on Công ty Vĩnh Thái chưa hoàn thành nghĩa vụ đất vẫn “bất chấp” mở bán dự án KVG Mozzadiso Nha Trang: “Công ty Vĩnh Thái chưa hoàn thành nghĩa vụ đất vẫn “bất chấp” mở bán dự án KVG Mozzadiso Nha…” Th9 3, 15:48
  • Cơ quan chủ quản
  • Đăng nhập
  • Quản lý bài viết
  • Điều khoản
  • Thành viên
  • Gửi bài
GIẤY PHÉP SỐ: 262/GP-BTTTT CỦA BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG CẤP NGÀY 19/06/2020
Tổng giám đốc: Nguyễn Văn Nhuận
Trụ sở: Tòa nhà Victoria Building - 755 Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Email: info.doanhnghieptre.vn@gmail.com
Hotline: 0942480678

No Result
View All Result
  • Cơ quan chủ quản
  • Đăng nhập
  • Quản lý bài viết
  • Điều khoản
  • Thành viên
  • Gửi bài

This website uses cookies. By continuing to use this website you are giving consent to cookies being used. Visit our Privacy and Cookie Policy.

 
Loading Comments...
Comment
    ×