Khánh Hoà tạm dừng giải quyết những liên quan đến “đất ở không hình thành đơn vị ở”

Mai Chau 1:56 chiều, Thứ Tư, 6 Tháng Chín 2023

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đề nghị tạm dừng giải quyết các thủ tục liên quan đến “đất ở không hình thành đơn vị ở” cho đến khi không còn trong các dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa rà soát, kiểm tra việc bán đấu giá “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại dự án của Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, “đất ở không hình thành đơn vị ở” là “hoàn toàn không có trong quy định của Luật Đất đai”.

Vụ tổ chức bán quyền sử dụng “đất ở không hình thành đơn vị ở” nêu trên là do Công ty đấu giá hợp danh Cao Nguyên hợp đồng với Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank) tổ chức để bán đấu giá tài sản thế chấp tại ngân hàng.

Đó là “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại hàng loạt biệt thự, căn hộ thuộc nhiều khu của dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang. Dự án do Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang (nay là Công ty cổ phần Hoàn Cầu Nha Trang) làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin về việc bán đấu giá “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại khu du lịch và giải trí Nha Trang mà báo đã phản ánh.

Đồng thời tỉnh đã giao sở phải “kịp thời xử lý giải quyết theo thẩm quyền và đúng pháp luật; báo cáo tham mưu các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh theo quy định”.

Trước đó, ngày 23-2-2023, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản (số 1560/UBND-XDNĐ) gởi các tổ chức sử dụng “đất ở không hình thành đơn vị ở” khẩn trương điều chỉnh loại đất đó tại dự án.

Sau đó, theo Sở Tài nguyên và Môi trường, sở cũng đã có văn bản yêu cầu các chủ dự án đã được UBND điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 thực hiện thay thế cụm từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” trong dự án thành “đất thương mại dịch vụ” và gởi văn bản cho sở để điều chỉnh đất đai như vừa nêu.

Trong đó, có dự án khu du lịch và giải trí Nha Trang của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Nha Trang. Thế nhưng, vừa qua công ty đấu giá và Nam Á Bank vẫn tổ chức để bán đấu giá “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại dự án vừa nêu.

Sau khi kiểm tra, rà soát theo thông tin trong báo cáo ngày 5-9, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các tổ chức, cá nhân trước mắt tạm dừng giải quyết các thủ tục liên quan đến đất ở không hình thành đơn vị ở cho đến khi mục đích sử dụng đất được điều chỉnh theo đúng quy định của Luật Đất đai, không còn từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” trong dự án.

Văn bản có đề nghị trên cũng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường gởi đến các sở, UBND các huyện, thị xã, TP của tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Khánh Hòa và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *