Góc nhìn từ những lớp học làm giàu “siêu tốc”

Mai Chau 10:48 sáng, Thứ Sáu, 23 Tháng Hai 2024

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện các lớp làm giàu “siêu tốc” do các “chủ tịch trẻ” hoặc “bà hoàng diễn giả” với độ phủ sóng dày đặc. Những “bà hoàng, ông hoàng” này khi mở miệng ra tự xưng là số 1 để rồi đứng ra tổ chức những buổi học gọi là “siêu kiến thức làm giàu”. Những thành công nhanh chóng của một số người thông qua hình thức bán hàng online đã và đang trở thành động lực để nhiều bạn trẻ hay các bà mẹ bỉm sữa mong muốn học tập và làm theo.

Nắm bắt được nhu cầu này, hàng loạt các khóa học kinh doanh online “thần tốc” ra đời, cùng với đó là những hứa hẹn giúp người tham gia học được cách làm giàu “siêu tốc”, qua đó đã thu hút được lượng học viên tham gia đông đúc.

Imgur-Upload
Buổi “dạy làm giàu siêu tốc” – Ảnh cắt từ Clip.

Thông qua một người quen, anh N.V.N đã vào một lớp học “làm giàu nhanh chóng” do một Công ty có địa chỉ tại đường Trần Cao Phong, TP. Hồ Chí Minh đứng ra tổ chức. Theo quan sát của anh N., tại hội trường được trải thảm đỏ, những hàng ghế được kê ngay ngắn, cả khán phòng lên đến vài trăm người.

Qua lời giới thiệu tại buổi lễ và các thành viên tham gia như: Nguyễn Thị Vân Anh, Vũ Thị Hoa Sen, Tô Thị Như Giang, Phạm Việt Hòa… là những lãnh đạo hàng đầu của “nhóm chủ tịch”. Nhóm này hiện đang làm cho Tập đoàn Herbalife tại Việt Nam.

Sau lời giới thiệu là tiếng nhạc chát chúa được bật lên, một người ăn mặc “diêm dúa” như một cô đồng bước lên sân khấu kèm theo những tiếng tung hô người này như một vị thần. Thông qua những người ngồi bên cạnh, anh N. mới biết “chuyên gia” thuyết trình “buổi học” có tên là Nguyễn Thị Vân Anh.

Imgur-Upload
Nguyễn Thị Vân Anh, “diễn giả” dạy làm giàu.

Nhưng trước khi đưa học viên đến với cách làm giàu, Vân Anh và những “cộng sự Leader” “khoe” về khối tài sản của mình đến hàng, trăm tỷ. Thậm chí còn có Leader tự xưng trước kia làm trong lĩnh vực an ninh, bây giờ chỉ cần hơn hai năm đã có thu nhập “kinh hồn” là nhờ những “Nhóm triệu phú”, “Nhóm chủ tịch” hay “vua bán hàng”…

Quan sát cho thấy, mỗi hàng ghế đều có đều có những hướng dẫn  luôn tiên phong trong việc vỗ tay hay gào to những lời tán thưởng. Khi Vân Anh và những “cộng sự Leader” nói về thu nhập khủng, những người này lại đứng dậy gào to như “tôi muốn xây nhóm” hay “ tôi đã sẵn sàng”….Khi đó, âm nhạc “thành công” lại bùng lên, đánh vào tâm lý đám đông “hùa theo”.

Vào giữa buổi “dạy làm giàu”, nhóm này sẽ giới thiệu một số mặt hàng dinh dưỡng, thực phẩm chức năng vài triệu đến vài chục triệu đồng/sản phẩm. Bên cạnh đó, ban tổ chức còn kêu gọi những người tham gia giới thiệu được người mới đi học sẽ được nhận hoa hồng. Những người hướng dẫn của “nhóm dạy làm giàu” này rất sôi nổi, luôn là những người mua nhiều sản phẩm với kiểu “dành giật không lại hết”. Qua quan sát,  rất nhiều người đã “sập bẫy”.

Cuối buổi “học làm giàu” siêu tốc này, không biết những người có mặt tại đó tiếp thu được gì không? Riêng anh N. đã mất đi 3 tiếng đồng hồ một cách vô bổ và 400.000 VND cho buổi học.

Imgur-Upload
Một buổi “dạy làm giàu siêu tốc”.

Thực tế cho thấy, mong muốn làm giàu là nhu cầu chính đáng của mọi người. Do đó, việc xuất hiện các mô hình đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu cũng là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, việc các lớp học kinh doanh online hay các lớp học chia sẻ cách làm giàu với nhiều bánh vẽ này khiến không ít người mê muội tin theo.

Imgur-Upload
Slide công chiếu một người thành công nhờ học làm giàu.

Thậm chí, qua các lời quảng cáo nhiều người đã cố gắng học theo “người thầy” của mình – người được giới thiệu là doanh nhân trẻ thành đạt, người thành công trong lĩnh vực kinh doanh với sự hào nhoáng bên ngoài, để rồi khi tỉnh ngộ nhiều người nhận ra cái bánh vẽ đó chỉ để ngắm và không thể ăn. Nếu ai đó có cố gắng “ăn”, thì trái đắng sẽ rất khó nuốt. Điều khó hiểu là, dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng không hiểu sao vẫn có nhiều người vẫn tiếp tục bỏ tiền vào những khóa học bán hàng online, khóa dạy làm giàu “siêu tốc”?

Thành công, giàu có là niềm khát khao cháy bỏng của rất nhiều người. Nhưng sự giàu có không phải là mục tiêu dễ dàng chinh phục. Vậy làm thế nào để có thể thay đổi số phận từ nghèo khó, túng thiếu trở nên khá giả, thành công? Để tìm ra câu trả lời đó, thì những “bà hoàng” hay “chủ tịch trẻ” đã vẽ ra con đường mình đã giàu và dạy lạy nhiều người làm giàu với học phí vài trăm đến vài chục triệu đồng/người tham gia.

Trước những cám dỗ từ các khóa học kinh doanh online, cũng như các khóa học làm giàu “siêu tốc”, các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Bộ Công Thương… đã đưa ra những lời cảnh báo với không ít bài học từ thực tế. Song, trước những lời mời chào đầy “mật ngọt” với lợi nhuận khủng, lãi suất cao, siêu sao bán hàng…khiến không ít người nhẹ dạ, cả tin giấu diếm gia đình vay mượn đăng ký khóa học, để rồi khi kết thúc mới biết mình bị lừa.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận