TP. Hồ Chí Minh: Hơn 20 dự án bị xử lý vi phạm hành chính vì chậm cấp sổ hồng

Nhat Minh 8:15 sáng, Thứ Hai, 15 Tháng Tư 2024

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thành phố Hồ Chí Minh thông tin tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội, đã rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 21 dự án, và lập hồ sơ xử phạt với 3 dự án khác vì chậm cấp sổ hồng.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có hơn 30.061 hồ sơ đủ điều kiện cấp sổ hồng, nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chưa nộp hồ sơ. Mặc dù, văn phòng đăng ký đất đai Thành phố đã có công văn gửi các chủ đầu tư dự án, Ban quản trị chung cư để khẩn trương nộp hồ sơ cấp sổ hồng, đồng gửi UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và các đơn vị có dự án để phối hợp. Tuy nhiên, từ đó đến nay chủ đầu tư chỉ nộp được 9.278/30.061 hồ sơ.

Lý giải về nguyên nhân chậm cấp giấy chứng nhận, Sở TN&MT cho biết vướng mắc liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung do thay đổi điều chỉnh quy hoạch dẫn đến tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận.

Imgur-Upload

Đại diện Sở TN&MT TP cho biết, liên quan đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) trên địa bàn Thành phố, Sở đã tiến hành rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 21 dự án, và lập hồ sơ xử phạt với 3 dự án khác vì chậm cấp sổ hồng.

Cụ thể, căn cứ theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP có quy định hành vi chủ đầu tư chậm làm hồ sơ cấp sổ hồng có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng. Từ khi Nghị định 91 có hiệu lực (ngày 5/1/2020) đến nay, Thanh tra Sở TN&MT đã rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 21 dự án, số tiền thu ngân sách là 7 tỷ 744 triệu đồng.

Đồng thời, Sở TN&MT cũng đã lập hồ sơ xử phạt và đang trình cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 3 dự án. Như vậy, đến nay đã xử lý vi phạm hành chính tổng cộng 24 dự án.

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận