Chính thức bàn giao khu đất ‘vàng’ 2-4-6 Hai Bà Trưng cho UBND TP.HCM quản lý

Nguyen Trung 10:08 chiều, Thứ Ba, 11 Tháng Mười 2022

Khu đất “vàng” số 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được giao về cho UBND TP.HCM quản lý theo phán quyết của TAND cấp cao tại Hà Nội.

Khu đất “vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được giao về cho UBND TP.HCM

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết ngày 11-10, Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc sở đã tiếp nhận khu đất “vàng” số 2-4-6 Hai Bà Trưng để quản lý. Đây là khu đất bốn mặt tiền tọa lạc tại trung tâm quận 1 giữa bốn tuyến đường Hai Bà Trưng – Đông Du -Thi Sách – Công trường Mê Linh.

Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng liên quan đến vụ án biến đất công thành đất tư được TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vào tháng 1-2022. Bản án tuyên giao khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng cho UBND TP.HCM xem xét xử lý.

Thi hành bản án trên, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cùng Viện KSND TP.HCM bàn giao khu đất 6.080m2 này cho UBND TP. Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện UBND TP, tiếp nhận và giao Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý.

Lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất TP cho biết đơn vị này sẽ đo đạc lại khu đất, quản lý và bảo vệ chờ UBND TP.HCM lên phương án sử dụng.

Khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng do Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thuê đất trả tiền hằng năm để sản xuất – kinh doanh. Sabeco dùng khu đất để liên danh với các doanh nghiệp khác, thành lập nên một pháp nhân mới để xây dựng khách sạn, kinh doanh bất động sản.

Sau khi dự án được UBND TP.HCM phê duyệt, cho phép chuyển mục đích từ sản xuất kinh doanh sang một phần căn hộ ở, căn hộ kết hợp văn phòng thì Sabeco thoái vốn tại doanh nghiệp chủ đầu tư dự án. Khu đất 2-4-6 từ đất thuộc Nhà nước quản lý biến thành đất của doanh nghiệp khác gây thiệt hại cho Nhà nước 2.700 tỉ đồng.

Quá trình diễn ra vụ án cho thấy toàn bộ vụ việc trên do Bộ Công Thương chỉ đạo cho các lãnh đạo của Sabeco thực hiện. Vụ án đã kết tội nhiều cựu lãnh đạo và quan chức ở Bộ Công Thương, UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

Bản án cũng giao UBND TP.HCM xem xét việc Công ty Quảng trường Mê Linh muốn nộp hơn 2.700 tỉ đồng để tiếp tục triển khai dự án. Việc xem xét này phải không làm ảnh hưởng quyền lợi của Nhà nước và bảo đảm được quyền lợi của các bên liên quan.

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận