Ba dự án nghìn tỷ bỏ hoang 15 năm giữa trung tâm Đà Nẵng

Nhat Minh 7:24 sáng, Thứ Sáu, 27 Tháng Mười 2023

Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Đà Nẵng thông tin về việc 3 dự án nằm ở vị trí “vàng” nhưng tiến độ xây dựng chậm trễ, bỏ hoang dù được cấp giấy chứng nhận đầu tư hơn 15 năm.

Vị trí 3 dự án Đà Nẵng Center, Golden Square, và Viễn Đông Meridian tại trung tâm TP Đà Nẵng.

3 dự án Bất động sản này tọa lạc tại vị trí “vàng”, ngay giữa trung tâm quận Hải Châu. Dù phía chính quyền đã thực hiện nhiều biện pháp nhắc nhở và thu hồi giấy phép xây dựng, song hiện tình hình vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Cụ thể, đối với dự án Khu phức hợp Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center đã được UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long.

Năm 2008, dự án được khởi công và dự kiến hoàn thành vào năm 2021. Tuy nhiên đến nay, dự án mới hoàn thành các hạng mục tường vây và khoan cọc nhồi.

Năm 2019, UBND TP. Đà Nẵng ban hành quyết định thu hồi dự án. Tuy nhiên, chi phí đền bù cho dự án lớn (khoảng 850 tỷ đồng).

Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố là xin ý kiến Thường trực Thành ủy cho phép triển khai dự án theo quy hoạch chung được duyệt. Với trường hợp Thành ủy không thống nhất tiếp tục triển khai dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng sẽ thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo quy định.

Trường hợp nhà đầu tư không đồng ý tiếp tục triển khai dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thủ tục đấu giá tài sản trên đất và đất để triển khai dự án theo đúng mục đích sử dụng đất và quy hoạch mới được duyệt.

Dự án Đà Nẵng Center.

Đối với dự án Trung tâm thương mại, Văn phòng, Khách sạn, Căn hộ cao cấp – Viễn Đông Meridian, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết dự án được UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Địa ốc Viễn Đông Việt Nam.

Hiện trạng dự án Viễn Đông Meridian với cỏ mọc um tùm, bỏ hoang lâu năm.

Dự án khởi công vào tháng 5/2008 và dự kiến chính thức đi vào hoạt động vào quý III/2011. Tuy nhiên, đến nay dự án cũng chỉ là bãi đất trống, được rào tôn quanh khu đất. Bên trong cỏ mọc um tùm, nhếch nhác.

Ngày 14/11/2019, UBND TP. Đà Nẵng có thông báo chấm dứt hoạt động dự án. Khu đất đã được chuyển nhượng qua Công ty TNHH MTV Kinh Bắc – Đà Nẵng (nhà đầu tư mới) để triển khai dự án đầu tư mới.

Năm 2021, Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh Bắc – Đà Nẵng nộp hồ sơ đề nghị cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho dự án Trung tâm thương mại, Văn phòng, Khách sạn, Căn hộ cao cấp Diamond Square.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng, sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất với dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, đến nay, Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh Bắc – Đà Nẵng vẫn không chứng minh được quyền sử dụng đất ở đáp ứng điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư nên không đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Do đó, UBND TP. Đà Nẵng không có cơ sở cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho dự án này.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đơn vị đã thực hiện gửi trả hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án và đề nghị nhà đầu tư khẩn trương thực hiện các thủ tục để thực hiện đầu tư theo quy định.

Đối với dự án Khu phức hợp cao cấp Thương mại, Văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp Golden Square, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho hay dự án được UBND TP. Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Địa ốc Đông Á.

Dự án Golden Square.

Tiến độ thực hiện dự án được cấp phép từ tháng 2/2008 đến 2/2011. Tuy nhiên, đến nay dự án mới hoàn thiện xong tường vây, 2 tầng hầm và 4 tầng nổi.

Ngày 14/6/2019, Công ty Cổ phần Địa ốc Đông Á có công văn đề nghị chuyển nhượng toàn bộ dự án.

Trong năm 2022, Công ty Cổ phần Địa ốc Đông Á đã tiến hành các thủ tục để đấu giá tài sản. Tuy nhiên việc đấu giá tài sản sau đó không thực hiện được do vẫn còn vướng mắc đến trách nhiệm đi làm điều chỉnh quyền sử dụng đất cho đơn vị trúng đấu giá cũng như không xác định được thời gian hoàn tất cho việc này.

Ngày 17/3/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng đã có thông báo số về việc chấm dứt hoạt động dự án.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng, sau 24 tháng kể từ ngày dự án đầu tư bị chấm dứt, chủ đầu tư không thực thực hiện được việc bán tài sản hợp pháp của mình gắn liền với đất cho nhà đầu tư khác thì nhà nước thu hồi đất theo quy định.

Tags: , , , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận