TP.HCM: Dự án “thung lũng Silicon”(Saigon Silicon City) bị thu hồi

Nguyen Trung 1:49 chiều, Thứ Năm, 16 Tháng Hai 2023

Lãnh đạo TP.HCM cho biết sẽ hoàn tất thủ tục thu hồi giấy phép đầu tư dự án Công viên Sài Gòn Silicon (Saigon Silicon City) trong năm 2023 do chậm triển khai.

Cụ thể, tại buổi duyệt kế hoạch triển khai nhiệm năm 2023 tại Khu Công nghệ cao TPHCM ngày 14/2, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND thành phố, thông tin, địa phương sẽ thực hiện thu hồi giấy phép đầu tư đối với dự án Saigon Silicon City. Vị lãnh đạo này cũng yêu cầu các sở ngành liên quan phối hợp với Khu công nghệ cao thành phố, đẩy nhanh thủ tục chấm dứt, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất với dự án này ngay trong năm 2023.

Lý do thu hồi vì sau nhiều năm, dự án chậm xây dựng các hạng mục công trình đầu tư, phần lớn diện tích đất bị hoang hóa, làm nơi chăn thả gia súc, trong khi các dự án khác không có quỹ đất.

Sáng ngày 30/8/2016, Công ty Cổ phần Công viên Sài Gòn Silicon đã tổ chức buổi lễ khởi công xây dựng dự án Saigon Silicon City Center (lô I6, I7, đường D1, Khu Công nghệ cao, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP.HCM).

Tháng 10/2021, ban quản lý Khu công nghệ cao TP HCM đã lập biên bản và kiến nghị UBND TP chấp thuận cho họ chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án.

Thông tin tại buổi làm việc, lãnh đạo TP HCM cho biết Khu Công nghệ cao luôn chào đón các doanh nghiệp và không phân biệt của tư nhân hay nhà nước, trong nước hay nước ngoài. Tuy nhiên, mọi doanh nghiệp vào Khu Công nghệ cao phải đáp ứng đúng tiêu chí và phù hợp quy hoạch.

Ngoài ra ông cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp cũ đã đầu tư nhiều năm phải nâng cao công nghệ, hợp tác đầu tư nghiên cứu phát triển và chỉ ra nguy cơ nếu không quản lý kỹ công tác đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP HCM.

Phối cảnh dự án Saigon Silicon City bị thu hồi trong năm 2023 do chậm triển khai.

Dự án Saigon Silicon City được mệnh danh là “thung lũng Silicon” của TP HCM được động thổ vào tháng 11/2015. Dự án có tổng số vốn khoảng 860 tỷ đồng, do Công ty CP Công viên Sài gòn Silicon làm chủ đầu tư.

Saigon Silicon City được xây trên diện tích 52 ha nhằm thu hút các doanh nghiệp là người Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ công nghệ cao với tổng vốn đầu tư khi lấp đầy khoảng 1,5 tỷ USD.

Dự án được hứa hẹn trở thành một đô thị thông minh, sẵn sàng cơ sở hạ tầng và tiện ích thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động ở lĩnh vực công nghệ cao.

Đến ngày 30/8/2016, Công ty CP Công viên Sài Gòn Silicon chính thức khởi công dự án Saigon Silicon City Center với tổng số vốn đầu tư là 480 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay, sau nhiều năm, dự án chậm xây dựng các hạng mục công trình đầu tư gây thất thoát, lãng phí.

Tags: , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận