Hà Nội đề xuất tăng lợi nhuận lên 15% – 20% cho nhà ở xã hội

Tin mới 7:19 chiều, Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 2023

Tại hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội sáng 13/11, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã đề xuất tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư làm nhà xã hội lên mức 15-20%.

Hà Nội đề xuất tăng lợi nhuận lên 15% - 20% cho nhà ở xã hội
Hà Nội đề xuất tăng lợi nhuận của doanh nghiệp lên mức 15-20% đối với nhà ở xã hội.

Sáng nay (13/11), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Tại hội nghị, về vấn đề nhà ở xã hội, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nhu cầu trên địa bàn trong giai đoạn 2021-2023 là 6,8 triệu m2 sàn xây dựng. Trong đề án xây một triệu căn nhà xã hội, Thủ tướng cũng giao chỉ tiêu cho thành phố phát triển 56.200 căn.

Theo Sở Xây dựng, nguồn lực thu hút chủ đầu tư tham gia rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu mua và phát triển nhà ở xã hội. Do đó, Sở đề xuất nâng lợi nhuận cho chủ đầu tư xây nhà xã hội lên 15-20%, thay vì mức cũ 10% vốn không thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia. Đây cũng là mong muốn của nhiều chủ đầu tư trên thị trường.

Về điều kiên vay phát triển nhà xã hội, nhà công nhân trong gói 120.000 tỷ đồng, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất có giải pháp ưu đãi về lãi suất, thủ tục pháp lý và thời gian vay. Sở cho rằng dự án có quyết định giao đất, cho thuê đất đã đạt điều kiện để ngân hàng xem xét cho vay. Trước đó, để được vay gói tín dụng phải đáp ứng các điều kiện như giải phóng mặt bằng, có giấy phép xây dựng.

Về điều kiện phát triển nhà xã hội, Sở Xây dựng kiến nghị vẫn giữ quy định doanh nghiệp làm nhà xã hội được dành 20% đất ở xây nhà thương mại, thay vì cắt đi như trong dự thảo Luật Nhà ở mà Chính phủ đã trình Quốc hội.

“Sở đánh giá đây là cơ chế ưu đãi quan trọng để thu hút nhiều chủ đầu tư tham gia. Đây cũng là cơ sở hạ giá bán sản phẩm, hỗ trợ trực tiếp cho người mua nhà”, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội nêu

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng cho rằng việc lựa chọn doanh nghiệp làm nhà ở xã hội theo quy trình trong Luật Đấu thầu 2023 vẫn mất nhiều thời gian, trong khi dự án cần chọn chủ đầu tư và triển khai sớm mới hiệu quả. Vì vậy, Sở đề xuất Luật Đấu thầu cần có quy định riêng về việc chọn chủ đầu tư qua hình thức bốc thăm giống nhiều nước trên thế giới đang triển khai, giúp rút ngắn thời gian.

Trước đó, trong quá trình sửa đổi Luật Nhà ở, có nhiều ý kiến đề xuất nâng mức lợi nhuận lên 15%, tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng việc này sẽ làm nâng giá bán nhà cho người thu nhập thấp. Trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp cũng thấy lợi nhuận 10% là chấp nhận được.

Theo Bộ Xây dựng, việc doanh nghiệp đang cần lúc này là các địa phương phải tích cực vào cuộc để cải cách hành chính thì lúc đó sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư, sự tham gia của các doanh nghiệp sẽ nhiều hơn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *