Gía bất động sản tại TP.HCM có sự phân hóa lớn

Nha Phuong 12:52 chiều, Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 2024

Thị trường bất động sản TP.HCM phân hóa lớn khi giá căn hộ phổ biến từ 50-70 triệu đồng/m², có những dự án trên 100 triệu đồng/m², trong khi phân khúc biệt thự, nhà liền kề có giá lên đến 450 triệu đồng/m².

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, thị trường căn hộ chung cư vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Bất động sản căn hộ vẫn hút khách

Theo khảo sát của một số tổ chức nghiên cứu, giá bán trung bình một số dự án tại TP.HCM dao động khoảng 50 – 70 triệu đồng/m² trong quý 1. Trong đó, dự án Thủ Thiêm Green House (TP Thủ Đức) được Bộ Xây dựng cho hay có giá bán dao động trong khoảng từ 25,5 – 30 triệu đồng/m². Tuy nhiên, đây là dự án nhà ở xã hội do Công ty cổ phần ThuThiem Group làm chủ đầu tư, gồm 4 block với 1.040 căn hộ.

So với mặt bằng chung, đây là dự án có giá tốt, song để mua được nhà của dự án này, người mua phải nằm trong đối tượng được mua nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, người mua cũng phải đáp ứng điều kiện đang làm việc tại các doanh nghiệp có trụ sở tại khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP Thủ Đức đối với trường hợp là người lao động.

Trong khi đó, dự án Happy City (huyện Bình Chánh) có giá bán dao động trong khoảng 23 – 27 triệu đồng/m². Happy City được xây dựng trên tổng diện tích đất rộng đến 42ha, bao gồm 4 block nhà cao 16 – 22 tầng (trong đó tòa B và D là mô hình nhà ở xã hội) cung cấp đến hơn 1.000 căn hộ chung cư.

Một số dự án khác được Bộ Xây dựng công bố giá như dự án Mỹ Phúc (quận 7) có giá bán dao động từ 39,3 – 52,8 triệu đồng/m², dự án căn hộ Green River (quận 8) giá bán từ 37,5 – 42,4 triệu đồng/m², dự án Carillon Apartment (quận Tân Bình) giá bán từ 45,3 – 53,3 triệu đồng/m², dự án Garden Gate (quận Phú Nhuận) giá bán từ 58,8 – 69,5 triệu đồng/m². Trong khi đó, một dự án tại TP Thủ Đức đang mở bán với mức giá từ 120 triệu đồng/m².

Imgur-Upload
Bộ Xây dựng đánh giá thị trường căn hộ chung cư vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung và dài hạn

Tỉ lệ hấp thụ biệt thự, nhà ở liền kề thấp

Theo Bộ Xây dựng, thị trường biệt thự, nhà liền kề TP.HCM trong quý 1 không có nhiều biến động tích cực, tỉ lệ hấp thụ của thị trường chỉ ở mức 20 – 30%, không có sự thay đổi đáng kể so với quý trước.

Trong đó, giá bán một số dự án như Thạnh Mỹ Lợi Villas (TP Thủ Đức) rao bán khoảng 160 – 180 triệu đồng/m², dự án Phú Mỹ Hưng (quận 7) giá rao bán khoảng 200 – 220 triệu đồng/m², dự án Nam Viên (quận 7) giá rao bán khoảng 250 – 280 triệu đồng/m².

Trong khi đó, dự án Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh) có giá rao bán từ 400 – 450 triệu đồng/m². Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cho hay giá bán nhà ở riêng lẻ, biệt thự, liền kề, đất nền của một số dự án có mức độ tăng giá bình quân cao trong quý 1 như dự án Citi Bella 2 (TP Thủ Đức) tăng khoảng 4,3% (lên mức 88,2 triệu đồng/m²), dự án Mỹ Thái 3 (quận 7) tăng khoảng 4,2% (lên mức 194,9 triệu đồng/m²), dự án Hà Đô Villas (quận 10) tăng khoảng 4,2% (lên mức 304,9 triệu đồng/m²).

Còn tại dự án Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức), nhiều căn hộ đang được rao bán với giá 34 – 60 triệu đồng/m², các căn hộ có giá phổ biến từ 2,4 đến 3 tỉ đồng/căn. Khảo sát từ các trang chuyên mua bán nhà và các sàn giao dịch bất động sản, giá các căn hộ từ các dự án trên hiện tương đồng với giá thống kê từ Bộ Xây dựng.

Trao đổi với phó tổng giám đốc một sàn giao dịch bất động sản lớn tại TP.HCM cho biết hiện nay lượng giao dịch bất động sản đang dần phục hồi.

Tuy chỉ bằng một phần nhỏ so với trước nhưng đây cũng là tín hiệu tích cực cho thấy các phân khúc căn hộ có giá vừa phải, chủ đầu tư áp dụng những hình thức ưu đãi tốt như tăng chiết khấu, liên kết với ngân hàng để cố định lãi suất trong 2 – 3 năm… đang được người mua ưu tiên lựa chọn.

Doanh thu kinh doanh địa ốc tăng

Cục Thống kê TP.HCM cho hay 5 tháng đầu năm, doanh thu dịch vụ khác của TP.HCM là 172.491 tỉ đồng, tăng 8,6%. Trong đó, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản ước đạt 101.814 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 59% trong doanh thu dịch vụ khác và tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản ước đạt 80.845 tỉ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *