Dự án vành đai 3 giải ngân hơn 500 tỷ, nhà đầu tư chờ BĐS Nhơn Trạch ấm lên

Nguoiduatin 4:17 chiều, Thứ Tư, 3 Tháng Một 2024

Dự án bất động sản tại Nhơn Trạch – Đồng Nai có cơ hội đón dòng tiền của nhà đầu tư khi tuyến vành đai 3 qua địa bàn tăng tốc về đích.

Hơn 500 tỷ đồng cho đường vành đai 3 sắp giải ngân

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho hay, huyện Nhơn Trạch sẽ hoàn thành giải ngân nguồn vốn hơn 500 tỷ đồng thực hiện dự án thành phần 4 – thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đường vành đai 3 TP. HCM. Sau khi phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, huyện Nhơn Trạch sẽ đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền cho người dân, giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công dự án.

Dự án đường vành đai 3 TP. HCM đoạn đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai có chiều dài hơn 11,2km (trừ dự án thành phần 1A), điểm đầu tuyến tại km0+000 thuộc địa phận xã Vĩnh Thanh, điểm cuối tuyến tại cầu Nhơn Trạch thuộc khu vực xã Long Tân.

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, để thực hiện dự án, địa phương phải thực hiện thu hồi diện tích đất khoảng 65ha với 749 hộ dân bị ảnh hưởng. Thời gian trước, do việc bàn giao mốc ranh dự án bị chậm trễ, tiến độ thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (dự án thành phần 4) bị chậm tiến độ. Tuy nhiên, những tháng vừa qua, với sự tập trung cao độ, tiến độ thực hiện dự án thành phần 4, dự án đường vành đai 3 TP. HCM đã được đẩy nhanh.

Nhơn Trạch
Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) băt đầu giải ngân GPMB tuyến vành đai 3 TP. HCM từ quý I/2024 (Ảnh minh họa)

Năm 2023, nguồn vốn bố trí cho dự án thành phần 4 là gần 500 tỷ đồng. Đến nay, huyện Nhơn Trạch đã thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ “vượt” số vốn được giao. Cụ thể, tính đến cuối tháng 12, cơ quan chức năng của địa phương đã ký phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 519 hộ dân trong vùng dự án với tổng kinh phí hơn 508 tỷ đồng. Những trường hợp còn lại đang tiếp tục được rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường. UBND huyện cũng đã xét tái định cư cho 118 hộ dân thuộc dự án đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ quý I/2024, huyện Nhơn Trạch sẽ thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân để đảm bảo giải ngân nguồn vốn bố trí cho dự án và sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị chủ đầu tư. Hiện địa phương đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân sớm nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng. Chủ trương là sẽ vận động người dân di dời sau Tết Nguyên đán 2024, những hộ dân nào muốn được di dời sớm thì cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ.

Thị trường bất động sản Nhơn Trạch sẽ ấm lên

Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TP. HCM đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện đầu tư xây dựng 5km đường cao tốc khớp nối với dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch tại nút giao tuyến đường tỉnh 25B. Đối với phần đường song hành, đầu tư xây dựng dọc hai bên tuyến đường cao tốc với đoạn tuyến dài hơn 11,2km, bao gồm 2 cầu vượt sông Rạch Chạy trên đường song hành.

Nhìn nhận về xu hướng tăng giá nhà đất và ấm lên của thị trường BĐS tại Nhơn Trạch, các chuyên gia cho rằng, đây là động thái tất yếu trước thông tin quy hoạch hạ tầng đồng bộ, có sức ảnh hưởng sâu rộng và một số dự án cụ thể đang triển khai. Mặt khác, giá BĐS Nhơn Trạch thời gian qua dù tăng song vẫn được xem là “vùng trũng” BĐS của Đồng Nai nếu so sánh với huyện Trảng Bom, Long Thành. Vì vậy, ở thời điểm này, nhiều nhà đầu tư đang chú ý đến Nhơn Trạch nhằm “đón đầu” thị trường khi biên độ tăng giá còn cao.

Cộng với những chuyển động từ dự án cụ thể như dự án đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch như trên, dự báo khi 2 dự án hạ tầng được mong mỏi nhất là cầu Cát Lái và sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, mặt bằng giá BĐS Nhơn Trạch sẽ nhanh chóng tiệm cận Trảng Bom, Long Thành, thậm chí tăng cao hơn, với mức bình quân khoảng 40 – 45 triệu đồng/m2.

Một trong những chuyển động mới đây tại thị trường BĐS Nhơn Trạch là dự án căn hộ FIATO City – một trong số ít các dự án có quy mô lớn và hiện đại tại Nhơn Trạch, được xây dựng để phục vụ giới chuyên gia, kỹ sư cấp cao. Dự án này là giai đoạn tiếp nối sau sự thành công của khu dân cư Thăng Long Home – Hiệp Phước rộng 9,8ha. Bên cạnh đó, một số dự án nhà liền kề ở đây đã bắt đầu có khách hàng quan tâm và có nhiều giao dịch thành công trong quý IV/2023 vừa qua như dự án khu đô thị SwanBay, SwanPark City…

Dẫu vậy, trên thực tế, số dự án quy mô, được đầu tư bài bản, vận hành chuyên nghiệp tại Nhơn Trạch còn rất ít, chủ yếu là các dự án mới ở giai đoạn đầu. Đặc biệt, loại hình nhà phố biệt lập hoặc chung cư trong khuôn viên khép kín yên tĩnh – vốn được các chuyên gia, kỹ sư, người có thu nhập cao ưa chuộng lại khá hiếm hoi. Với tiềm năng mở rộng và phát triển hơn nữa của địa phương, các nhà đầu tư đang nghe ngóng và chờ cơ hội xuống tiền đầu tư với những dự án có chủ đầu tư uy tín, chuẩn pháp lý và vận hành chuyên nghiệp.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *