Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh vẫn được vay vốn ngân hàng

Hoang Ngoc 8:31 sáng, Thứ Năm, 17 Tháng Tám 2023

Chủ tịch HoREA cho hay Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã gửi thông tin cho HoREA xác nhận chủ đầu tư vẫn được vay dù dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh và cả dự án đủ điều kiện kinh doanh. Thông tin trên được nhiều cơ quan báo chí đăng tải, diễn đàn thông tin lại để bạn đọc được biết.

Theo đó, ngày 14.8, ông Phạm Thanh Hà, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã gửi thông tin cho HoREA và cho biết, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước giao Vụ trưởng Vụ Tín dụng kiểm tra lại để trích dẫn cho đúng quy định về điều kiện kinh doanh của luật Kinh doanh bất động sản (nếu cần thiết). Đến ngày 15.8, bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã hai lần gửi thông tin cho HoREA xác nhận chủ đầu tư vẫn được vay tín dụng.

Các dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh vẫn sẽ được tiếp vốn ngân hàng

Sau đó, HoREA tiếp tục đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét nên sửa Thông tư 06 cho “chuẩn”. Bởi lẽ, dự án bất động sản, dự án hợp tác công tư (PPP) thì chỉ cần “đủ pháp lý” chứ không phải là phải “đủ điều kiện kinh doanh” để các tổ chức tín dụng dễ hiểu, dễ làm và các chủ đầu tư không gặp trở ngại khi đề xuất vay tín dụng. Qua đó thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ yêu cầu tất cả các chủ thể chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững và thực hiện Nghị quyết 97 của Chính phủ về chuyển sang thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

Ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Hồng đã gửi thông tin cho HoREA xác nhận chủ đầu tư vẫn được vay kể cả dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh và cả dự án đủ điều kiện kinh doanh. Đồng thời cho biết sẽ cử cán bộ trao đổi trực tiếp với lãnh đạo HoREA.

Ngoài ra, Chủ tịch HoREA mong lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và cán bộ có thẩm quyền khẩn trương làm việc với HoREA vì chỉ còn 2 tuần nữa là Thông tư 06/2023/TT-NHNN sẽ có hiệu lực (ngày 01/09/2023).

 

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận