Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn kiến nghị xung quanh việc bị truy thu 12.000 tỉ đồng

Tue Anh 4:02 chiều, Thứ Ba, 4 Tháng Mười 2022

Ngày 4.10, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) liên quan đến chủ trương truy thu 12.000 tỉ đồng dự án BT của tập đoàn này ở TP.Nha Trang.

Một phần dự án sân bay Nha Trang đã có công trình “mọc lên”.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa nhận thấy kiến nghị của Tập đoàn Phúc Sơn là nội dung đang xử lý, khắc phục liên quan đến thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang (tại khu sân bay Nha Trang cũ) theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chuyển nội dung này đến Tổ công tác số 52 trong đó có Thanh tra tỉnh và Cục Thuế tỉnh để tiếp tục theo dõi, tham mưu xử lý để báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Liên quan đến việc khắc phục, xử lý, tháo gỡ vướng mắc sau kết luận của các cơ quan trung ương, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập 2 tổ công tác.

Tổ công tác số 52 nhằm xử lý các vấn đề liên quan đến kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tổ công tác số 2011 được lập ra xử lý, tháo gỡ vướng mắc sau kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Việc nộp bổ sung ngân sách nhà nước số tiền gần 12.000 tỷ đồng dựa trên số liệu kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nên trách nhiệm xử lý, tham mưu các vấn đề liên quan thuộc về Tổ công tác số 52 trong đó có cơ quan thuế tỉnh.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản gửi Tập đoàn Phúc Sơn về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án khu trung tâm đô thị thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang.

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Tập đoàn Phúc Sơn khẩn trương thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 11.994 tỷ đồng. Số tiền này được dựa trên số liệu kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại thông báo số 680 năm 2019 và văn bản mới đây của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tập đoàn Phúc Sơn là nhà đầu tư được tỉnh Khánh Hòa giao thực hiện các dự án: các tuyến đường, các nút giao kết nối sân bay Nha Trang; đường vành đai kết nối nút giao Ngọc Hội; nút giao thông Ngọc Hội theo hình thức hợp đồng BT.

Nguồn vốn để thanh toán cho các dự án BT là các quỹ đất thuộc khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang.

Mặc dù các dự án BT chưa hoàn thành nhưng phần lớn đất tại sân bay Nha Trang cũ đã bị Tập đoàn Phúc Sơn công khai phân lô, bán nền từ lâu.

Liên quan đến số tiền tỉnh Khánh Hòa yêu cầu nộp, Tập đoàn Phúc Sơn đã có văn bản phúc đáp.

Theo đó, Tập đoàn Phúc Sơn nhận thấy chưa có đầy đủ căn cứ pháp lý để tính toán, xác định, đảm bảo theo nguyên tắc ngang bằng giá trong việc thực hiện đầu tư xây dựng các dự án theo hình thức BT (việc phê duyệt giá đất tại khu vực sân bay Nha Trang và thủ tục thanh, quyết toán các dự án BT chưa được thực hiện).

Tập đoàn Phúc Sơn cam kết việc nộp đúng, đủ sau khi giá đất khu sân bay Nha Trang, giá trị nộp ngân sách của nhà đầu tư được tính toán, xác định trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận