Chủ đầu tư chấm dứt chộp giật, môi giới hết thời ‘làng nhàng’

Tin mới 6:31 chiều, Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 2023

Bất động sản đã trải qua một khoảng thời gian dài trầm lắng, đến đầu quý IV/2023 đang ấm dần lên khi các dự án lần lượt bung hàng. Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường phục hồi chậm mà chắc và sắp tới sẽ không phát triển nóng, chộp giật như trước đây.

Chủ đầu tư chấm dứt chộp giật, môi giới hết thời 'làng nhàng'
Ảnh minh họa

Nhiều chủ đầu tư chạy nước rút cuối năm

Ngay từ đấu quý IV/2023, hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, cung ra thị trường một lượng hàng lớn. Đặc biệt, doanh nghiệp sở hữu các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng “bung hàng” sau thời gian dài ‘ngủ đông’.

Tại khu vực phía Bắc, phân khúc căn hộ sẽ được bổ sung nguồn cung mới từ một dự án mới là The Canopy Residences thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City tại Hà Nội với quy mô khoảng 1.800 căn; và nguồn hàng từ giai đoạn mở bán mới của dự án The Moonlight 1 An Lạc, Rose Town Ngọc Hồi…

Trong khi đó, phân khúc thấp tầng, liền kề đón nhận thông tin mở bán của một số dự án như Aquarius Hưng Yên, Sapa City Clouds Lào Cai, khu đô thị Danko Center tại Tuyên Quang…

Tại TP. HCM và khu vực phụ cận, nhiều dự án cũng mở bán. TP. HCM được bổ sung nguồn cung mới từ giai đoạn mở bán tiếp theo của dự án Akari City, Glory Heights, Mastery Centre Point, The Global City, The Privia. Còn tại Đồng Nai có dự án Eco Village Saigon River, Fiato City; Bình Dương có dự án Picity Sky Park, Bcons Polaris, The Emerald 68, Astral City. Tại Long An có Waterpoint cũng rục rịch “bơm” nguồn cung vào vùng phụ cận.

Khu vực miền Trung, thông tin các dự án mới mở bán làm “ấm” thị trường sau khoảng thời gian dài im ắng như Eco Central Park Vinh, The Panorama 2 Đà Nẵng, The Sailing Quy Nhơn.

Đặc biệt, sau thời gian dài vắng bóng, im ắng trên thị trường, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trở lại “đường đua”, bổ sung vào thị trường nguồn cung từ các dự án quy mô lớn như The 5Way Phú Quốc, Meypearl Harmony Phú Quốc, Regal Legend Quảng Bình, The Ocean Resort Quy Nhon….

Theo thông tin từ môi giới, các dự án mở bán mới đều được quan tâm, ghi nhận lượng booking ấn tượng với các chính sách bán hàng hấp dẫn. Điển hình tại một dự án nghỉ dưỡng của một chủ đầu tư uy tín tại Phú Quốc ghi nhận lượng booking cao hơn nhiều lần số lượng mở bán.

Phục hồi chậm mà chắc, tạo sân chơi mới

Nhiều chuyên gia dự báo quý IV/2023 thị trường sẽ chưa có tăng trưởng đột biến, nhưng chắc chắn sẽ có tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ quý IV/2022. Ngoài ra, tiến trình phục hồi của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo, thị trường bất động sản quý IV sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với 3 quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cổ, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp.

Tuy nhiên, VARS cho rằng sự phục hồi sẽ khó tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn. Bởi thị trường bất động sản đã trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh”, chưa hồi sức hoàn toàn. Phục hồi chậm mà chắc, từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới là chìa khóa giúp việc trở lại thành công.

Theo đó, thị trường bất động sản mới sẽ không phát triển nóng, chộp giật như quãng tăng trưởng trước mà sẽ phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững. Ngoài ra, sẽ có cuộc thanh lọc những khách hàng ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính đầu tư.

Cũng theo VARS, ở thị trường mới, cũng hết thời môi giới “làng nhàng” mà chỉ có môi giới chuyên nghiệp, có nội lực, tích lũy, có tầm nhìn bền vững và chỉ số tín nhiệm cao mới có thể tồn tại. Đồng thời, những chủ đầu tư 3 tốt gồm: sản phẩm tốt, pháp lý tốt, giá tốt mới có vị trí trong sân chơi mới này.

Về nguồn cung bất động sản, VARS nhận định tuy dần được cải thiện nhưng vẫn rất thiếu so với nhu cầu thực sự của thị trường, đặc biệt là phân khúc bình dân. Để thị trường phát triển thật sự an toàn, lành mạnh, bền vững, không “nóng” quá cũng không “lạnh” quá, Hội Môi giới nhấn mạnh phải từng bước rút ngắn lệch pha cung cầu. Do đó, nguồn cung cần được kích thích, được nhà nước điều tiết phù hợp thông qua việc giao đất, cho thuê đất theo hướng có các cơ chế chính sách ưu đãi phát triển nhà ở thương mại giá rẻ.

Theo dự báo của DatXanh Services, thị trường bất động sản đã đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái, và hiện nay thị trường gần như đã chạm đáy. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản Việt Nam sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ là hồi phục và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U.

Nguồn: Lệ Chi (Vietnamfinance.vn)

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận