Bộ Xây dựng chỉ đạo rà soát pháp lý dự án Danko Avenue khi phân lô bán nền

admin 10:04 sáng, Thứ Hai, 7 Tháng Ba 2022

(DOANH NGHIỆP TRẺ) – Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản phúc đáp UBND tỉnh Thái Nguyên về việc xin ý kiến thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở tại dự án Khu nhà ở Bách Quang (tên thương mại là Danko Avenue) thuộc phường Bách Quang, TP Sông Công. Công ty cổ phần Tập đoàn Danko được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án vào tháng 7/2019.

Rà soát pháp lý dự án Danko Avenue

Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, đến nay dự án Danko Avenue đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Phần đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở có tổng diện tích 3,74ha gồm 380 lô đất, trong đó số lượng lô đất liền kề là 252 lô (diện tích 2,5ha), số lượng lô đất shophouse là 128 lô (diện tích 1,24ha).

Ý kiến về vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô bán nền tại dự án Danko Avenue, Bộ Xây dựng cho biết, điều kiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền phải phù hợp với các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở.

Dự án Khu nhà ở Bách Quang (tên thương mại là Danko Avenue) thuộc phường Bách Quang, TP Sông Công

Ngoài ra, theo chấp thuận đầu tư của dự án của UBND tỉnh Thái Nguyên, mục tiêu của dự án khu nhà ở Bách Quang là đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ tạo ra một khu đô thị mới hiện đại. Hình thức đầu tư là xây dựng mới dự án khu nhà ở.

Nhà đầu tư thực hiện xây dựng các công trình nhà ở để bán tại các tuyến đường trục chính và có phương án đầu tư các công trình nhà ở để bán tại các tuyến đường nhánh còn lại. Cũng theo quyết định giao đất để thực hiện dự án thì mục đích của việc giao đất là để thực hiện dự án khu nhà ở phường Bách Quang.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cần rà soát các văn bản pháp lý của dự án để đảm bảo việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền tại dự án trên không trái với mục tiêu trong các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư, giao đất và các văn bản pháp lý có liên quan khác của dự án. Đồng thời, tuân thủ các quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai, nhà ở và pháp luật có liên quan.

Kiểm tra chặt chẽ người dân tự xây dựng

Cũng tại văn bản phúc đáp UBND tỉnh Thái Nguyên này, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại khoản 3 Điều 25 Luật Nhà ở năm 2014 và khoản 1 Điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 chỉ có chủ đầu tư mới được kinh doanh các sản phẩm trong dự án. Do đó, Công ty Danko phải được công nhận là chủ đầu tư để được kinh doanh sản phẩm bất động sản theo đúng quy định pháp luật.

Do đó, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chịu trách nhiệm rà soát đảm bảo sự phù hợp của quy hoạch chi tiết dự án với các cấp độ quy hoạch đô thị (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu); rà soát đảm bảo thực hiện dự án tuân thủ chỉ tiêu đất công trình dịch vụ công cộng, cây xanh cấp đơn vị ở, nhóm nhà ở theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng và quy định về nhà ở xã hội; đảm bảo dự án phù hợp và tuân thủ theo đúng quy định pháp luật hiện hành khi triển khai thực hiện.

Dù còn đang xin ý kiến Bộ Xây dựng về vấn đề phân lô bán nền nhưng nhiều thông tin rao bán đất nền dự án Avenue đã tràn lan trên các kênh rao vặt (Ảnh chụp màn hình).

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng nhấn mạnh, trường hợp dự án Danko Avenue đã đáp ứng yêu cầu đã nêu ở trên, căn cứ hồ sơ dự án đã được cung cấp, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thái nguyên xem xét quyết định theo thẩm quyền khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở đối với các lô đất, ô đất ở trong ranh giới khu đất được giao tại dự án.

“Đối với các lô đất đã được giao đất có mặt tiền tiếp giáp với các tuyến đường có mặt cắt 1-1 (rộng 60m), mặt cắt 2-2, (rộng 63m); mặt cắt 4-4 (rộng 19,5m) và các tuyến đường cấp khu vực trong và đi qua dự án cần được kiểm soát hình thành kiến trúc cảnh quan đô thị đồng bộ. UBND tỉnh Thái Nguyên không quy định cho phép người dân tự xây dựng nhà ở” văn bản của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh, các khu vực cụ thể của dự án cho phép người dân tự xây dựng nhà ở phải đáp ứng các quy định tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ. Đảm bảo hoàn thành giải phóng mặt bằng, không còn các công trình hiện trạng trên đất và được đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu bao gồm: Các công trình dịch vụ xã hội, công viên cây xanh và các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước) theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Đồng thời, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở.

Đối với khu vực cho phép người dân tự xây dựng nhà ở, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chặt chẽ người dân tự xây dựng nhà ở, đảm bảo tuân thủ quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và tiến độ của dự án được duyệt.

Tags: , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận