Bảng giá đất điều chỉnh bảo đảm hài hòa lợi ích của người sử dụng đất, nhà đầu tư và Nhà nước

Tác giả:

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết “Bảng giá đất điều chỉnh” áp dụng tại TPHCM từ ngày 31/10/2024 đến hết ngày 31/12/2025 bảo đảm hài hòa lợi ích của người sử dụng đất, nhà đầu tư và Nhà nước, hợp tình hợp lý và sát với thực tế tình hình giá đất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Doanh Nghiệp Trẻ

Theo HoREA, “Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024” đã tổng kết đầy đủ những kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm trên tất cả các lĩnh vực về kinh tế; về văn hóa, xã hội, giáo dục, đào tạo; về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu; về xây dựng, hoàn thiện pháp luật, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chuyển đổi số, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; về quốc phòng, an ninh, đối ngoại…

Cả nước đạt được những thành quả rất tích cực, thể hiện năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Theo đó, 9 tháng đầu năm 2024, kết quả sản xuất, kinh doanh của 19 Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước ước đạt doanh thu 971.593 tỷ đồng, đạt 83% kế hoạch năm và tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành Chính phủ, nước ta đã hoàn thành một số đoạn đường bộ cao tốc, nâng tổng chiều dài đường cao tốc lên 2.021 km và đã trình cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Bởi “giao thông, giao thông và giao thông” tích hợp TOD là một trong các nhân tố nền tảng để thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước.

Chính phủ cũng đã đặc biệt quan tâm thực hiện xuyên suốt chủ trương các chủ thể có liên quan chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững và đã phê duyệt “Chương trình phát triển tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030” để giải quyết bài toán nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp, nhà ở cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân, nhà ở cho công nhân lao động, người thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào 450 ngày đêm “cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” với chủ đề “Mái ấm cho đồng bào tôi” để giúp cho hơn 400.000 hộ gia đình đang ở trong các nhà tạm, nhà dột nát có nhà ở chắc chắn hơn trước.

Ngoài ra, để thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các Nghị quyết, Kết luận của Bộ Chính trị thì Quốc hội đã ban hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật các tổ chức tín dụng, Luật Đấu thầu và Chính phủ, các Bộ, ngành, các địa phương đã ban hành các văn bản dưới luật bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất.

Các Tổ công tác của Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp đã bước đầu tháo gỡ được nhiều vướng mắc, khó khăn về thể chế pháp luật của hàng trăm dự án bất động sản, nhà ở thương mại trong cả nước.

Từ đó, giúp cho thị trường bất động sản vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất của năm 2023 để phục hồi và từng bước tăng trưởng trở lại theo hướng an toàn, lành mạnh, bền vững.

Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, các địa phương đã rất cầu thị và kịp thời sửa đổi, thậm chí quyết định dừng thực hiện một số quy định không phù hợp, cản trở sự phát triển.

Điển hình, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, dừng thực hiện một số điều của Nghị định 65/2022/NĐ-CP tháo gỡ được khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, giúp cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp “hạ cánh mềm”, không bị đổ vỡ và đưa sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào hoạt động kể từ ngày 19/07/2023 tạo điều kiện cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp dần phục hồi trở lại theo hướng minh bạch, an toàn, bền vững.

Ngân hàng Nhà nước đã quyết định dừng thực hiện một số quy định chưa phù hợp của Thông tư 06/2022/TT-NHNN và đã công bố Chương trình tín dụng với quy mô 140.000 tỷ đồng do 08 ngân hàng thương mại tự nguyện đóng góp để hỗ trợ tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 79/2024/QĐ-UBND ngày 21/10/2024 về “Bảng giá đất điều chỉnh” áp dụng từ ngày 31/10/2024 đến hết ngày 31/12/2025 bảo đảm hài hòa lợi ích của người sử dụng đất, nhà đầu tư và Nhà nước, hợp tình hợp lý và sát với thực tế tình hình giá đất trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh so với “Dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh” đã công bố ngày 29/07/2024 trước đây.

Qua đó, Hiệp hội tin tưởng vững chắc là trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2024 và ước thực hiện cả năm 2024, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì cả nước sẽ đạt được “mục tiêu tổng quát” và các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2025 và là tiền đề “để thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước.

Tin mới hơn

Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Nhờ quy trình can thiệp cấp cứu liên hoàn kịp thời từ xe ...

VinFast VF 8 khẳng định vị thế hàng đầu phân khúc SUV 5 chỗ nhờ tính kinh tế và trải nghiệm lái

Trải nghiệm lái tốt, cùng chi phí sở hữu hấp dẫn chưa từng ...

Ngân hàng đồng hành cùng ngành Thuế: Tạo nền tảng chuyển đổi số toàn diện cho hộ kinh doanh

Tại tọa đàm “Chuyển đổi số ngành Thuế và hệ sinh thái tài ...

Bảng giá đất 2026: Tăng mạnh theo thị trường, doanh nghiệp đối mặt áp lực chi phí

Việc các địa phương đồng loạt xây dựng bảng giá đất áp dụng ...

LPBank và văn bản có nội dung yêu cầu báo Cựu chiến binh gỡ bài: Một tiền lệ đáng lo ngại

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vừa thông tin:  Chuyên gia ...

RA MẮT DỊCH VỤ “XE ĐIỆN HỌC ĐƯỜNG CHUYÊN BIỆT” ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Hà Nội, ngày 12/11/2025 – GSM và VinBus chính thức ra mắt School ...

Khách hàng Vinhomes Green Paradise: “Một ngày ở Vịnh Ngọc đáng giá như nhiều cuộc đời”

Khi thành phố càng phát triển, con người càng mong có một không ...

Vinmec cứu sống bệnh nhân dân tộc Dao nguy kịch dù không đủ tiền điều trị

Nam bệnh nhân người dân tộc Dao được đưa đến Bệnh viện Đa ...

Căn bệnh khiến cơ thể nam giới “đóng băng” không thể dậy thì

Ở tuổi dậy thì, hầu hết bé trai đều trải qua giai đoạn ...