TP.HCM gỡ vướng, thị trường sẽ có thêm 5.432 căn hộ

Hoang Ngoc 1:09 chiều, Thứ Tư, 19 Tháng Tư 2023

Sau các cuộc họp gỡ vướng, UBND TP.HCM đã cho phép 5 doanh nghiệp được huy động vốn 50% số lượng căn hộ nhà ở hình thành trong tương lai.

UBND TP.HCM đã cho phép 5 doanh nghiệp được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai 

Cụ thể, UBND TP đã cho phép 5 tập đoàn, doanh nghiệp chủ đầu tư của 5 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị mới (trong đó có một tập đoàn bất động sản nước ngoài) được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án này, tương đương với 5.432 căn hộ.

Trong đó có 2.989 căn hộ thuộc một dự án khu đô thị mới. Đây là các dự án đang chờ kết luận của cơ quan nhà nước đối với các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước đây.

Ngoài ra, còn có một dự án khu nhà chung cư tại quận 4 cũng đã được UBND TP cho ý kiến chỉ đạo các sở, ngành rà soát giải quyết.

Theo tìm hiểu các dự án được gỡ vướng trên là dự án của Sơn Kim Land, Công ty TNHH Gotec Việt Nam, Gamuda Land, CapitaLand…

Nếu xử lý dứt điểm, thị trường sẽ có thêm khoảng 5.000 căn hộ, giúp tạo dòng tiền cho doanh nghiệp.

Theo HoREA, TP.HCM có 156 dự án bất động sản gặp vướng, chủ yếu thuộc diện rà soát pháp lý nhưng đều có tính chất phức tạp, đã được xử lý qua nhiều thời kỳ, vướng nhiều quy định pháp luật.

Trong đó, có những dự án có nguồn gốc đất công, có dự án bị vướng phải rà soát lại việc tính tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất bổ sung dẫn đến bị dừng triển khai, dừng huy động vốn…

Có dự án vướng mắc trong việc điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 hoặc việc thực hiện trách nhiệm chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10 ha phải dành 20% diện tích đất trong dự án để xây dựng nhà ở xã hội được thực hiện nghĩa vụ này bằng tiền…

Trước đó, tại buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ với TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết được 50 dự án bất động sản bị vướng mắc pháp lý.

Tags: , ,

One thought on “TP.HCM gỡ vướng, thị trường sẽ có thêm 5.432 căn hộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *