Sáng ngày 9/10, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn hệ thống, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2025. Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn chủ trì Hội nghị cùng sự tham dự của Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý BHXH Nguyễn Văn Cường, các Phó Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.
Tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ
Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, trong 9 tháng vừa qua, nhiều nội dung công việc đã được toàn hệ thống triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, số người đang tham gia BHXH trên cả nước là 19,51 triệu người, tăng 798,6 nghìn người so với 31/12/2024, tăng 220,1 nghìn người so với tháng 8. Trong đó, số người đang tham gia BHXH bắt buộc là 17,593 triệu người, số người đang tham gia BHXH tự nguyện là 1,917 triệu người.
Số người đang tham gia BH thất nghiệp là 15,91 triệu người, tăng 764,9 nghìn người so với 31/12/2024, tăng 177,7 nghìn người so với tháng 8. Số người đang tham gia BHYT là 91,96 triệu người, tăng 249,7 nghìn người so với31/12/2024, tăng 70,6 nghìn người so với tháng 8.
Số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của toàn hệ thống lũy kế đến tháng 9/2025 tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2024, đạt 74,4% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam
Quyền lợi BHXH, BHYT của người dân tiếp tục được đảm bảo thực hiện tốt. Tính đến hết tháng 9, đã có 135.182 người được giải quyết chế độ BHXH hàng tháng, trên 5,26 triệu lượt người được giải quyết chế độ ốm đau, 966.579 người được giải quyết chế độ thai sản, 242.244 người được giải quyết chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe; 598.994 người được giải quyết trợ cấp thất nghiệp; 144,13 triệu lượt người KCB BHYT (tăng khoảng 6,9% so với cùng kỳ năm trước).
Tại Hội nghị lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ, Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố đã cùng tập trung thảo luận làm rõ tình hình thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ thu, phát triển người tham gia, kiểm soát chi phí KCB BHYT… trong thời gian vừa qua; đồng thời đề ra các giải pháp cho các tháng cuối năm.
Hiện, nhiều giải pháp cũng đang được BHXH Việt Nam chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Ngay trong tháng 9 vừa qua, các phương án, giải pháp để tăng cường hiệu quả trong công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT được BHXH Việt Nam chỉ đạo rất cụ thể. Yêu cầu BHXH tỉnh, thành phố đảm bảo thực hiện đúng quy định, quy trình, đảm bảo quyền lợi của người tham gia và hoàn thành các chỉ tiêu trong công tác thu, mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT.
Về quản lý quỹ KCB BHYT, BHXH Việt Nam cũng đã thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình triển khai chính sách BHYT tại các tỉnh, thành phố. Tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ chính sách BHYT năm 2025 để phổ biến, hướng dẫn một số nội dung mới trong chính sách pháp luật về BHYT. Cùng với đó, đã tập trung đánh giá công tác thực hiện chính sách, quản lý sử dụng quỹ KCB BHYT 9 tháng đầu năm 2025; đánh giá việc ký, tổ chức thực hiện hợp đồng KCB BHYT và giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT theo quy định; phân tích tình hình thực hiện các quy định về dự toán chi, dự kiến chi, tạm ứng và thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT…
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng và kết quả đạt được trên toàn hệ thống. Những kết quả này cho thấy bước chuyển đổi tư duy rất tích cực, tinh thần trách nhiệm cao từ các đơn vị trong bối cảnh có không ít khó khăn, khẳng định bộ máy hệ thống đã được sắp xếp và đảm bảo tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.
Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đã cho ý kiến chỉ đạo cụ thể ở một số nhiệm vụ quan trọng. Về công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương thực hiện nghiêm quy trình, các biện pháp đôn đốc thu, giảm tỷ lệ chậm đóng được nêu trong các văn bản chỉ đạo. Với BHXH các địa phương đang đạt các chỉ tiêu thấp, BHXH Việt Nam sẽ làm việc trực tiếp với Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố để nắm bắt thật cụ thể tình hình thực tế, kịp thời có giải pháp để tháo gỡ và tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ của năm 2025.
Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng sẽ làm việc với đầu mối các hệ thống tổ chức dịch vụ thu lớn như Bưu điện Việt Nam, Bảo hiểm PVI…, thống nhất giải pháp để đẩy mạnh thực hiện tại các địa phương, địa bàn đang có chỉ tiêu thấp.
Rút kinh nghiệm từ diễn biến thực tế thời gian qua, lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các địa phương phải lường trước “từ sớm từ xa” các vấn đề. Chẳng hạn như việc giảm nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng/hỗ trợ (như do thoát nghèo hoặc hết thời hạn thực hiện cơ chế hỗ trợ từ ngân sách địa phương), từ đó triển khai sớm các giải pháp phù hợp. Quá trình tham mưu xây dựng cơ chế hỗ trợ từ ngân sách địa phương cũng cần tính toán thời điểm có hiệu lực thực hiện để đảm bảo kế hoạch, chỉ tiêu năm 2025.
Trước mắt, yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH cấp cơ sở tập trung mạnh vào việc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên. Có kế hoạch thực hiện từng tháng, từng tuần đến từng trường học trên địa bàn.
Về quản lý quỹ KCB BHYT, Giám đốc Lê Hùng Sơn cũng ghi nhận, đánh giá cao các địa phương đang có tỷ lệ chi thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tập trung để tham gia xây dựng, hoàn thiện các quy định, quy chế liên quan, đảm bảo thuận lợi cho tổ chức thực hiện. Với BHXH các địa phương, yêu cầu tăng cường tuyên truyền gắn với đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Kịp thời nhận diện các dấu hiệu tăng bất thường về số lượt, số chi KCB tại các cơ sở để có giải pháp phù hợp, hiệu quả.
Nhấn mạnh các nhiệm vụ đặt ra rất lớn, thời gian còn lại trong các tháng cuối năm không nhiều, Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn yêu cầu tất cả các đơn vị trong toàn hệ thống tập trung cao độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Đồng thời, phát huy mạnh tinh thần thống nhất, đoàn kết nội bộ, tối ưu năng lực sở trường từng cán bộ, nêu cao tinh thần trách nhiệm… để tạo nguồn lực thực hiện hiệu quả toàn diện các mặt công tác.
Minh Đức