Thị trường đất nền phía Nam bỗng dưng dừng đột ngột

Hoang Ngoc 1:11 chiều, Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 2024

Trong tháng 5, thị trường đất nền TP. HCM và vùng phụ cận chỉ có 2 dự án mở bán, lượng tiêu thụ mới ghi nhận 2 nền, giảm 99% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo thị trường đất nền TP. HCM và vùng phụ cận do DKRA vừa công bố cho thấy, trong tháng 5, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm mạnh so với cùng kỳ, ghi nhận mức giảm lần lượt là 58% và 99%.

Cụ thể, trong tháng 5 chỉ có 2 dự án mở bán trong đó 1 dự án mới và 1 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo trên địa bàn cung ứng ra thị trường 241 nền, giảm 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, lượng tiêu thụ mới ghi nhận 2 nền, giảm 99% so với cùng kỳ năm trước.

Xét theo địa phương, nguồn cung mới tập trung chủ yếu tại Bến Cát – Bình Dương với tỷ trọng chiếm 95%, còn lại 5% đến từ TP. HCM. Các tỉnh khác như Tây Ninh, Long An, Đồng Nai không ghi nhận nguồn cung mới.

Đất nền khu Đông TP. HCM

Về giá bán, mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Đất nền mới tại TP. HCM có mức giá dao động 130 – 140 triệu/m2. Tại Bình Dương, mức giá dao động từ 12 – 21 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, báo cáo cũng cho biết thị trường giá thứ cấp duy trì xu hướng đi ngang so với tháng trước. Nhóm các sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý, kết nối thuận tiện về khu vực trung tâm… thu hút ược nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Mốc thời gian 1/7/2024 đang đến gần, là thời điểm dự kiến Luật Kinh doanh bất động sản 2023 với quy định hạn chế hoạt động phân lô, bán nền mới chính thức có hiệu lực, sớm hơn so với kế hoạch được thông qua trước đó là từ ngày 1/1/2025.

Cụ thể, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) quy định không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, tự phân lô bán nền trong khu vực các phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, II và III và thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư dự án xây dựng nhà ở theo quy định của Luật Đất đai. Như vậy, quy định mới sẽ không cho phân lô, bán nền tại tổng cộng 105 thành phố, thị xã trên toàn quốc.

Quy định này chỉ áp dụng đối với dự án bất động sản, không áp dụng với đất cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu tách thửa với mục đích cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng cho người khác.

Theo đánh giá của các chuyên gia, quy định mới sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ, bởi đất phải xây dựng nhà trước khi mở bán thì tổng giá trị sản phẩm đội giá cao, không hấp dẫn nhà đầu tư, đồng thời nhà nước cũng thu được nguồn thuế lớn hơn và sàng lọc được năng lực chủ đầu tư thực hiện dự án. Dù vậy, khi hoạt động chia lô, tách thửa đất bị kiểm soát chặt chẽ hơn sẽ khiến nguồn cung đất nền trở nên khan hiếm hơn, do đó giá sẽ tăng.

Theo ông ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), nhu cầu với đất nền luôn rất cao còn thị trường lại thiếu nguồn cung từ dự án chính thống.

Chủ tịch VARS cho biết nhiều nhà đầu cơ đã tận dụng cơ hội gom đất rồi phân lô bán nền, tách thửa, thậm chí đặt tên thương mại giống các dự án chính thống để lôi kéo khách mua bán. Đồng thời, đua nhau thổi giá, đẩy giá nhà đất lên cao, gây hỗn loạn thị trường. Chính vì vậy, việc siết phân lô bán nền sắp tới là cần thiết.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *