Liệu thị trường bất động sản đã có dấu hiệu “tan băng”!?

Mai Chau 12:21 chiều, Chủ Nhật, 7 Tháng Năm 2023

Dấu hiệu “tan băng” trên thị trường địa ốc đã bắt đầu xuất hiện khi hàng loạt dự án bắt đầu khởi động, niềm tin của nhà đầu tư tăng nhiệt.

Thị trường vốn, trái phiếu doanh nghiệp, pháp lý dự án đã được Chính phủ liên tục có động thái tháo gỡ kể từ giữa năm 2022. Bước sang quý I, Ngân hàng Nhà nước và nhiều ngân hàng TMCP bắt đầu công bố hạ lãi suất huy động. Bên cạnh đó, gói 120.000 tỷ đồng dành cho người mua NOXH cũng chính thức đi vào thực tế.

Về pháp lý dự án, tại Hà Nội và TP.HCM, Chính phủ và các địa phương liên tục có động thái tháo gỡ điểm nghẽn về dự án, nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn cung.

Đáng chú ý, tại TP.HCM, 116 dự án bất động sản cũng đã được gỡ vướng mắc. Một số dự án lớn của các doanh nghiệp địa ốc tại các tỉnh như Đồng Nai đang được gỡ vướng

Imgur-Upload

Nguồn vốn cơ bản được khơi thông, bài toán về cung bất động sản dần gỡ vướng, thị trường địa ốc đón lực đỡ từ dòng tiền ngoài. Cụ thể, các thương vụ mua bán, sáp nhập M&A và dòng tiền FDI gia tăng mạnh mẽ.

Trái với diễn biến thị trường trầm lắng ở thời điểm giữa và cuối năm 2022, đến hiện tại, nhiều dự án đã bắt đầu rục rịch khởi động trở lại. Tại Hà Nội, chủ đầu tư mạnh tay tổ chức chương trình trải nghiệm dự án, mở bán như khu căn hộ cao cấp Moonlight 1 (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), khu đô thị Vinhomes Smart City tiếp tục mở bán căn hộ tại toà Tonkin…

Tại các tỉnh, nhiều dự án bắt đầu kế hoạch truyền thông làm nóng thị trường. Tại Tuyên Quang, dự án Flamingo Tân Trào bắt đầu rục rịch truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hay tại Long An, dự án King Hill Residences (khu dân cư Đạt Thuận Phát) cũng khởi động chạy. Tại TP.HCM, nhiều dự án quay trở lại truyền thông đẩy mạnh nguồn hàng còn tồn hoặc mở bán dự án mới như dự án căn hộ cao cấp Elysian…

Theo nhận định Batdongsan, những động thái về chính sách của Chính phủ cho thấy sự chủ động và kì vọng phục hồi nhanh hơn so với chu kì trước. Dự báo tín hiệu đảo chiều sẽ bắt đầu ngay cuối 2023, chỉ bằng nửa thời gian phục hồi và đảo chiều so với giai đoạn khó khăn 2008 – 2013.

Trước đó, theo Báo cáo tâm lý đầu tư do Batdongsan.com công bố tháng 1/2023 có tới hơn 80% số người được khảo sát đang sở hữu bất động sản sẽ vẫn có ý định tiếp tục mua thêm trong năm 2023. Đặc biệt có 64% số người thu nhập trên 100 triệu/tháng cho biết sẽ mua thêm bất động sản.

Kết quả khảo sát này cho thấy, niềm tin xuống tiền vào bất động sản của các nhà đầu tư luôn giữ vững. Thực tế, một số nhà đầu tư cho thấy ngay cả trong giai đoạn thị trường bất động sản xấu nhất, thanh khoản bị “đóng băng” thì lĩnh vực chung cư, văn phòng cho thuê và căn hộ cho thuê vẫn “sống khỏe”.

Tags: , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận