Hiện trạng các lô đất sắp đấu giá tại Thủ Thiêm

Mai Chau 10:04 sáng, Thứ Hai, 22 Tháng Một 2024

UBND TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch đấu giá các lô đất tại Thủ Thiêm với mục tiêu tạo nguồn thu từ đất đai.

Trong số các lô đất dự kiến đấu giá tại Thủ Thiêm có 4 lô đất từng “gây sốt” bởi doanh nghiệp hét giá cao chót vót vào năm 2021.

Imgur-Upload
Các lô đất tại Thủ Thiêm dự kiến được tái đấu giá kể từ năm 2024. Trong 2022, có lô đất được đấu giá với mức giá lên đến 2,4 tỉ đồng/m², tương đương với hơn 30 lượng vàng thời điểm này.

Tại thời điểm đấu giá, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô 3-12 với mức giá 24.500 tỉ đồng. Công ty TNHH đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô 3-9 khi bỏ mức giá 5.026 tỉ đồng. Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô 3-8 với mức giá 4.000 tỉ đồng. Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 với giá 3.820 tỉ đồng.

Imgur-Upload
Toàn cảnh các lô đất tại Thủ Thiêm đã được đầu tư hạ tầng, dự kiến được đưa ra đấu giá từ năm 2024

Kết quả cuộc đấu giá này như “đổ thêm dầu vào lửa” cho cơn sốt giá đất đai khi có lô đất tại Thủ Thiêm được đấu giá 2,4 tỉ đồng/m². Tuy nhiên, cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đều bỏ cọc, kết quả đấu giá bị hủy. Đáng chú ý, nhân vật gây sốt khi trực tiếp “rượt đuổi giá” các lô đất tại Thủ Thiêm là ông Đỗ Anh Dũng (chủ tịch của Tân Hoàng Minh) sau đó cũng vướng vào vòng lao lý.

Imgur-Upload
Không chỉ đất đai trong khu vực Thủ Thiêm, các khu vực bên ngoài Thủ Thiêm cũng được TP lên kế hoạch đấu giá để tăng nguồn thu

Để tránh tái diễn tình trạng đấu giá cao, bỏ cọc phải kiểm soát năng lực đầu vào với những tiêu chí để sàng lọc nhà đầu tư, loại ngay những nhà đầu tư không đủ năng lực hoặc tình trạng “chân gỗ” trong đấu giá.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *