Quy định mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất theo Nghị định 230

Tác giả:

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 230/2024/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 19/8/2024, quy định chi tiết các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai 2024.

Theo Nghị định, Nhà nước miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở khi giao đất tái định cư, đất giao cho hộ gia đình, cá nhân tại các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, hộ dân làng chài, người dân sống trên sông nước, đầm phá khi di chuyển đến khu, điểm tái định cư theo quy hoạch, kế hoạch và dự án được cấp thẩm quyền phê duyệt cũng được miễn tiền sử dụng đất.

Đối với đất quốc phòng kết hợp với hoạt động sản xuất, xây dựng kinh tế, Nghị định 230 quy định giảm 30% tiền sử dụng đất hằng năm theo khoản 2 Điều 201 Luật Đất đai 2024 và Nghị định 102/2024/NĐ-CP. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ phân công cơ quan chức năng xác định số tiền được giảm, ghi rõ trong thông báo nghĩa vụ tài chính, đồng thời hướng dẫn việc thu, nộp theo đúng quy định. Trường hợp đơn vị, doanh nghiệp không sử dụng đất đúng phương án đã được phê duyệt thì phải nộp lại khoản tiền đã được giảm.

Nghị định cũng nhấn mạnh, việc miễn, giảm tiền sử dụng đất là cần thiết để thực hiện chính sách kinh tế – xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Bộ Tài chính có trách nhiệm trình Chính phủ quy định chi tiết các trường hợp miễn, giảm theo từng năm.

Đáng chú ý, về tiền thuê đất năm 2025, Nghị định quy định giảm 30% tiền thuê đất phải nộp đối với người sử dụng đất được Nhà nước cho thuê theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm. Chính sách này áp dụng cả cho các trường hợp không thuộc diện miễn, giảm, đã hết thời hạn miễn giảm, hoặc đang trong thời gian được giảm theo quy định pháp luật.

Mức giảm tiền thuê đất năm 2025 sẽ được tính trên số tiền thuê đất phải nộp theo Thông báo thu tiền thuê đất, không áp dụng đối với khoản nợ thuê đất các năm trước và tiền chậm nộp (nếu có).

Tin mới hơn

Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Nhờ quy trình can thiệp cấp cứu liên hoàn kịp thời từ xe ...

VinFast VF 8 khẳng định vị thế hàng đầu phân khúc SUV 5 chỗ nhờ tính kinh tế và trải nghiệm lái

Trải nghiệm lái tốt, cùng chi phí sở hữu hấp dẫn chưa từng ...

Ngân hàng đồng hành cùng ngành Thuế: Tạo nền tảng chuyển đổi số toàn diện cho hộ kinh doanh

Tại tọa đàm “Chuyển đổi số ngành Thuế và hệ sinh thái tài ...

Bảng giá đất 2026: Tăng mạnh theo thị trường, doanh nghiệp đối mặt áp lực chi phí

Việc các địa phương đồng loạt xây dựng bảng giá đất áp dụng ...

LPBank và văn bản có nội dung yêu cầu báo Cựu chiến binh gỡ bài: Một tiền lệ đáng lo ngại

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam vừa thông tin:  Chuyên gia ...

RA MẮT DỊCH VỤ “XE ĐIỆN HỌC ĐƯỜNG CHUYÊN BIỆT” ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Hà Nội, ngày 12/11/2025 – GSM và VinBus chính thức ra mắt School ...

Khách hàng Vinhomes Green Paradise: “Một ngày ở Vịnh Ngọc đáng giá như nhiều cuộc đời”

Khi thành phố càng phát triển, con người càng mong có một không ...

Vinmec cứu sống bệnh nhân dân tộc Dao nguy kịch dù không đủ tiền điều trị

Nam bệnh nhân người dân tộc Dao được đưa đến Bệnh viện Đa ...