Đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng – Góc nhìn từ một người theo dõi doanh nghiệp Việt trong thời kỳ biến động

Tác giả:

Là người quan tâm đến hành trình phát triển của doanh nghiệp Việt Nam, tôi nhận thấy giai đoạn hiện nay thực sự là một phép thử lớn. Các rào cản kỹ thuật, quy định xuất xứ, tiêu chuẩn môi trường từ các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU hay Trung Quốc ngày càng khắt khe, khiến việc xuất khẩu không còn dễ dàng như trước. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp không thể mãi phụ thuộc vào thị trường truyền thống, mà cần chủ động hơn, chuyên nghiệp hơn, và kiên cường hơn.

Tôi từng phỏng vấn một doanh nhân trong ngành gỗ tại Bình Định. Anh chia sẻ rằng năm 2024, đơn hàng từ EU giảm 40%, nhưng nhờ chuyển hướng sang Trung Đông và thị trường châu Phi, công ty vẫn giữ được đà tăng trưởng. Anh không chỉ xuất khẩu hàng, mà còn xây dựng thương hiệu Việt tại Dubai – điều mà trước đây rất hiếm doanh nghiệp nhỏ dám nghĩ đến.

Câu chuyện đó cho tôi thêm niềm tin rằng: nếu linh hoạt và biết tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại mới như CPTPP hay EVFTA, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể tìm được lối đi riêng. Nhưng để làm được điều đó, theo tôi, điều quan trọng nhất là nâng cao chất lượng.

Từ góc nhìn cá nhân, tôi cảm nhận rõ sự thay đổi của người tiêu dùng sau đại dịch. Bạn bè tôi ở châu Âu bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm organic, quy trình sản xuất sạch, đóng gói thân thiện và thông tin truy xuất rõ ràng. Họ sẵn sàng trả giá cao hơn cho sản phẩm minh bạch và đáng tin cậy.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp trong nước vẫn loay hoay với tư duy “giá rẻ là lợi thế”. Tôi cho rằng đã đến lúc cần thay đổi. Hãy đầu tư vào thiết kế, chứng nhận quốc tế, công nghệ bảo quản và đặc biệt là trách nhiệm với cộng đồng – từ môi trường đến người lao động.

Việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng, tăng nội địa hóa, chủ động vùng nguyên liệu… không chỉ giúp doanh nghiệp bền vững hơn, mà còn thể hiện bản lĩnh làm chủ trong mọi hoàn cảnh. Những doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn đã bắt đầu hành động – và tôi tin, họ sẽ là người dẫn đường.

Tôi viết bài này không phải để ca ngợi thành tích, mà để chia sẻ suy nghĩ thật lòng: doanh nghiệp Việt có tiềm năng lớn, nhưng để vươn xa, cần xác định rõ mình đang đứng ở đâu và muốn hướng tới điều gì.

Chất lượng – Thị trường – Bản lĩnh. Đó là ba từ khóa tôi muốn gửi gắm, không chỉ như một khẩu hiệu, mà như một lời nhắc nhở dành cho bất kỳ ai đang làm kinh tế trong thời đại đầy biến động này.

Tác giả: Nguyễn Nhuận – thành viên Diễn đàn Doanh Nghiệp Trẻ

Tin mới hơn

Ngành Thuế xây dựng mô hình quản lý mới cho hộ kinh doanh sau khi bỏ thuế khoán

Bộ Tài chính đang chuẩn bị một bước cải cách lớn trong lĩnh ...

“Ngày hội Thu xăng đổi điện” tiếp tục phủ sóng Bắc Ninh – Huế – TP.HCM cuối tuần này

Chuỗi sự kiện “Ngày hội Thu xăng đổi điện – Vì Việt Nam ...

TP.HCM xử lý 37 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội hơn 3 tỷ đồng

Ngày 10/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh công bố ...

Sacombank: Khi “két sắt” cần thêm khóa an toàn

Sacombank – một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất ...

Thông báo Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, từ ngày 06/10/2025 đến ngày ...

BHXH Việt Nam: Nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2025

Sáng ngày 9/10, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực ...

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo nhằm vào người hưởng lương hưu, chế độ BHXH

Ghi nhận tại một số địa phương cho thấy, các thủ đoạn lừa ...

Ngành ngân hàng tăng tốc hội nhập trong giai đoạn mới của kinh tế Việt Nam

Sáng 9/10/2025, tại trụ sở Bộ Công Thương, Phiên họp lần thứ nhất ...

Trí tuệ nhân tạo – động lực mới cho kinh tế số Việt Nam

Không còn là khái niệm xa vời, trí tuệ nhân tạo (AI) đã ...

Huế thúc đẩy kinh tế tư nhân gắn chuyển đổi số và bản sắc di sản

Nhiều giải pháp phát triển kinh tế tư nhân gắn với chuyển đổi ...

Bảo hiểm Bảo Việt ước tính bồi thường 119 tỷ đồng thiệt hại do bão số 10 và 11

Tính đến ngày 8/10, Bảo hiểm Bảo Việt đã ghi nhận tổng cộng ...

Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện phương án chuyển giao bắt buộc của các ngân hàng

Ngày 09/10/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị ...