Đề xuất có mã QR cho giấy chứng nhận (QSDĐ)

Tác giả:
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất mẫu mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng, sổ đỏ). Mẫu mới này gồm 2 trang và có mã QR code.

Đề xuất mẫu sổ hồng, sổ đỏ mới

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính.

Dự thảo nêu rõ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng, sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Giấy chứng nhận gồm một tờ có 2 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi giấy chứng nhận), có kích thước 210×297 mm.

Theo đó, trang 1 của giấy chứng nhận gồm các nội dung như quốc hiệu, quốc huy, mã QR code và tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” in màu đỏ.

Bên cạnh đó còn có các nội dung về người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; thông tin thửa đất; thông tin tài sản gắn liền với đất; ghi chú; sơ đồ thửa đất.

Địa danh, ngày tháng năm ký giấy chứng nhận và cơ quan ký giấy chứng nhận được ghi tại góc dưới cùng bên phải trang 1 của giấy chứng nhận. Cuối trang là nội dung lưu ý đối với người được cấp giấy chứng nhận.

Trong khi đó, trang 2 của giấy chứng nhận ghi chú những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận và số vào sổ cấp giấy chứng nhận.

Doanh Nghiệp Trẻ

 Mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất. Ảnh: Bộ TNMT.

Những trường hợp không được cấp sổ đỏ theo Luật Đất đai mới

Điều 151 Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 (dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2024) quy định các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Đất đang có tranh chấp, đang bị kê biên không được cấp sổ đỏ: Cụ thể, người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp sau:

Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích theo quy định tại Điều 179 của Luật này.

Đất được giao để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 7 của Luật này, trừ trường hợp đất được giao sử dụng chung với đất được giao để quản lý thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng theo quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đất thuê, thuê lại của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của chủ đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng, phù hợp với dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đất nhận khoán, trừ trường hợp được công nhận quyền sử dụng đất tại điểm a khoản 2 Điều 181 của Luật này.

Đất đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp đã quá 03 năm kể từ thời điểm có quyết định thu hồi đất mà không thực hiện.

Đất đang có tranh chấp, đang bị kê biên, áp dụng biện pháp khác để bảo đảm thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự; quyền sử dụng đất đang bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật;

Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh.

Trường hợp các tài sản gắn liền với đất không được cấp sổ đỏ: Luật Đất đai mới cũng quy định các tài sản gắn liền với đất sau đây không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất:

Tài sản gắn liền với đất mà thửa đất có tài sản đó thuộc trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất quy định tại khoản 1 Điều này hoặc không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Nhà ở hoặc công trình xây dựng khác được xây dựng tạm thời trong thời gian xây dựng công trình chính hoặc xây dựng bằng vật liệu tranh tre, nứa, lá, đất; công trình phụ trợ nằm ngoài phạm vi công trình chính và để phục vụ cho việc quản lý, sử dụng, vận hành công trình chính;

Tài sản gắn liền với đất đã có thông báo hoặc quyết định giải tỏa hoặc đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp đã quá 03 năm kể từ thời điểm có các thông báo, quyết định này mà không thực hiện;

Nhà ở, công trình được xây dựng sau thời điểm công bố cấm xây dựng; xây dựng lấn, chiếm mốc giới bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã xếp hạng; tài sản gắn liền với đất được tạo lập từ sau thời điểm quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mà tài sản được tạo lập đó không phù hợp với quy hoạch được duyệt tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp chủ sở hữu nhà ở, công trình xây dựng không phải là nhà ở theo quy định tại Điều 148 và Điều 149 của Luật này có giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định của pháp luật về xây dựng;

Tài sản thuộc sở hữu của Nhà nước, trừ trường hợp tài sản đã được xác định là phần vốn của Nhà nước đóng góp vào doanh nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Tài chính;

Tài sản gắn liền với đất không thuộc trường hợp quy định tại Điều 148 và Điều 149 của Luật này.

Tin mới hơn

Chủ đại lý VinFast: “Doanh số xe bùng nổ, doanh thu dịch vụ tăng trưởng mạnh”

Kết quả tăng trưởng doanh thu lên tới hơn 300% trong nửa đầu năm 2025 ...

Cơn khát “biểu tượng du lịch châu Á” của TP.HCM và cơ hội thế kỷ cho Cần Giờ

Trong làn sóng tái định hình du lịch châu Á, khi những điểm ...

Khám phá “biệt thự y tế” tại Vinmec Ocean Park 2: Khi bệnh viện hóa resort

Lần đầu tiên tại Việt Nam, mô hình “biệt thự y tế” kết ...

Choáng ngợp trước Vinmec Ocean Park 2 – bệnh viện hiện đại bậc nhất phía Đông Hà Nội

Với quy mô đầu tư “khủng”, Vinmec Ocean Park 2 là bệnh viện ...

Chuyên gia: Cuộc cách mạng đổi pin sẽ tạo bước ngoặt cho thị trường xe máy Việt

Giá xăng liên tục biến động mạnh cho thấy rủi ro lớn của việc phụ thuộc ...

VinFast Evo – Lựa chọn “sang – xịn – mịn” của giới công sở hiện đại

Thiết kế gọn gàng, mô hình đổi pin nhanh và chi phí sở ...

VINGROUP TUYỂN 25.000 NHÂN SỰ CHO CÁC DỰ ÁN HẠ TẦNG DO SGC TRIỂN KHAI

Hà Nội, ngày 17/3/2026, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố hệ sinh ...

Người dùng Việt chọn VinFast VF 5 vì “lãi” ngay từ khi lăn bánh

Trong phân khúc ô tô tầm giá 500 triệu đồng, VinFast VF 5 ...

Lãi suất vay mua nhà tăng, nhà đầu tư “lướt sóng” đối mặt nhiều rủi ro

Việc lãi suất vay mua nhà có xu hướng tăng trở lại đang ...

TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho ngày hội non sông

Đến chiều 14/3, toàn bộ 168 xã, phường trên địa bàn TP Hồ ...

Quyền bầu cử – nền tảng dân chủ và trách nhiệm của mỗi công dân

Quyền bầu cử và quyền ứng cử là những quyền chính trị cơ ...