Yêu cầu kiểm điểm loạt cán bộ xã cấp sổ đỏ không đúng nguồn gốc ở Khánh Hòa

Tuan Khoi (Tuan Khoi) 9:53 sáng, Thứ Tư, 7 Tháng Chín 2022

Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp cấp “sổ đỏ” không đúng nguồn gốc, kiến nghị bị thu hồi, kiểm điểm cán bộ làm sai.

Thị xã Ninh Hòa phát hiện nhiều trường hợp cấp “sổ đỏ” không đúng nguồn gốc ở xã Ninh Hưng. Ảnh minh họa.

Ngày 6.9, UBND thị xã Ninh Hòa xác nhận đã giao Phòng TNMT thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho 7 trường hợp không đúng nguồn gốc đất tại xã Ninh Hưng.

Trước đó vào 22.7, UBND thị xã Ninh Hòa đã có kết luận thanh tra về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất năm 2020-2021 tại xã Ninh Hưng. Qua thanh tra đã phát hiện ra nhiều vi phạm trong quá trình quản lý nhà nước về mặt đất đai của lãnh đạo xã này.

Ông Nguyễn Vĩnh Thạnh – Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết thêm, bên cạnh kế hoạch thanh tra định kỳ, việc thanh tra tại xã Ninh Hưng dựa trên cơ sở đơn thư khiếu nại của người dân.

Theo ông Thạnh sau thanh tra, thị xã đã giao các cơ quan chuyên môn thu hồi các sổ đỏ cấp sai ở xã Ninh Hưng đồng thời hướng dẫn tập thể UBND xã Ninh Hưng họp kiểm điểm trách nhiệm đối với các vi phạm mà kết luận thanh tra đã nêu.

Ngoài ra, Chủ tịch thị xã Ninh Hòa cũng yêu cầu lãnh đạo xã Ninh Hưng tự kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra tồn tại nói trên; hồ sơ kiểm điểm gửi về Phòng Nội vụ, Thanh tra thị xã để theo dõi và tham mưu.

Theo kết luận thanh tra, trong 2 năm 2020, 2021 tổng hồ sơ cấp giấy chứng nhận lần đầu tại xã Ninh Hưng là 94 hồ sơ và được cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất. Trong tổng số này có 87 hồ sơ do người dân nộp tại bộ phận một cửa của UBND xã.

Thanh tra nhận thấy có 19/87 hồ sơ, công chức địa chính xã Ninh Hưng tự tiếp nhận và tham mưu thực hiện trước các nội dung như tổ chức lấy ý kiến khu dân cư; niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ và trình ký xác nhận vào đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận. Sau đó gửi lại người dân nộp tại bộ phận một cửa của UBND xã. Việc này dẫn đến ngày tiếp nhận hồ sơ sau toàn bộ ngày UBND xã thực hiện theo quy trình, dễ phát sinh tiêu cực.

Các ông Đinh Văn Phụng – nguyên Chủ tịch UBND xã (hiện Phó Bí thư Đảng ủy xã); ông Lê Thành Nhân – nguyên địa chính xã (hiện là địa chính xã Ninh Phú) không đảm bảo thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận lần đầu theo quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai…

Các ông Đinh Văn Phụng – nguyên Chủ tịch UBND xã (hiện là Phó Bí thư Đảng ủy xã), ông Nguyễn Công Hoàng Chương – Chủ tịch UBND xã, không thực hiện kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, dẫn đến việc xác nhận hiện trạng sử dụng đất đối với các hồ sơ chưa đảm bảo cơ sở, thiếu chặt chẽ.

Trong đó 19 hồ sơ xác định là có nhà ở, đều căn cứ vào kê khai của người dân mà không tiến hành xác minh thực địa; xác nhận không đúng nguồn gốc đất đối với 8 trường hợp vì không căn cứ vào hồ sơ quản lý đất đai đã được thiết lập, dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận đối với các trường hợp này là cấp không quy định. UBND thị xã Ninh Hòa yêu cầu Phòng TNMT tham mưu thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho 7 trường hợp không đúng nguồn gốc đất…

Tags: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận