Yêu cầu ABBank Khánh Hòa báo cáo vụ nhận thế chấp Công viên Phù Đổng

admin 3:05 chiều, Thứ Tư, 24 Tháng Tám 2022

 ABBank Khánh Hòa nhận thế chấp Công viên Phù Đổng, dù công viên này đang bị nhà nước thu hồi. Trước những ồn ào nói trên, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu chi nhánh ABBank báo cáo sự việc.

Dự án công viên Phù Đổng nằm trong danh sách bị thu hồi để trả lại mặt biển cho người dân.

Ngày 24.8, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa xác nhận đã yêu cầu Ngân hàng TMCP An Bình – Chi nhánh Khánh Hòa (ABBank Khánh Hòa) báo cáo sự việc liên quan đến hoạt động nhận thế chấp Công viên Phù Đổng (Nha Trang) và cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang vay hơn 40 tỉ đồng.

ABBank Khánh Hòa phải giải trình vì trước đó đã nhận thế chấp Công viên Phù Đổng dù công viên này trước đó đã bị nhà nước thu hồi để sử dụng vào mục đích công cộng.

“Chúng tôi đang chờ giải trình từ phía ABBank Khánh Hòa, sau đó mới có cơ sở để kiểm tra hoạt động cho vay và thế chấp tài sản liên quan đến Công viên Phù Đổng” – vị lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa thông tin.

ABBank Khánh Hòa cho vay tiền và nhận thế chấp tài sản là Công viên Phù Đổng dù công viên này đang bị thu hồi.

Trước đó vào tháng 2.2022, Sở Tài chính Khánh Hòa có thông báo, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải bàn giao cho UBND TP.Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

Chủ trương thu hồi bãi biển công cộng của tỉnh Khánh Hòa nhận được sự đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, chủ trương này khiến ABBank Khánh Hòa lo lắng bởi tính đến ngày 1.7, dư nợ mà Công ty TNHH Invest Park Nha Trang còn lại ở ABBank Khánh Hòa là gần 41 tỉ đồng.

Nếu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải chuyển giao phần đất công cộng và không được bồi hoàn chi phí đã đầu tư, thì sẽ làm giảm giá trị tài sản mà công ty đang thế chấp tại ABBank Khánh Hòa và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vay.

Trước kiến nghị trên, lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc địa phương thu hồi dự án và không bồi thường tài sản trên đất là đúng quy định.

Theo vị này, dựa vào thông báo chấp thuận chủ trương đầu tư mà Khánh Hòa cấp cho doanh nghiệp, có nội dung sau khi xây dựng xong, nhà đầu tư phải chuyển giao hạ tầng cho địa phương quản lý. Còn về việc ngân hàng nhận thế chấp tài sản Công viên Phù Đổng là sai.

“Tài sản này không phải của doanh nghiệp; đầu tư xong doanh nghiệp đã giao cho nhà nước, chỉ có giữ lại một số hạng mục công trình được phép kinh doanh” – lãnh đạo Sở Tài chính nói.

Tags: , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận