“Tịnh thất Bồng Lai” chống đối cách ly

lúc 18:16 Y tế

(Doanhnghieptre.vn) – Tiếp xúc với một người đi Campuchia nhập cảnh trái phép , 19 người ở ‘Tịnh thất Bồng Lai’ (Long An) được đưa đi cách ly để phòng dịch bệnh Covid-19.

Sau khi nhận được thông tin, đoàn liên ngành của tỉnh Long An đã xuống hộ gia đình của bà Cao Thị Cúc (nơi thời gian qua tự xưng là tịnh thất Bồng Lai, sau đó đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ, địa chỉ ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) để tiến hành vận động cách ly vì có tiếp xúc với một trường hợp nhập cảnh trái phép.

Cơ quan chức năng vận động nhóm người tại tịnh thất Bồng Lai lấy mẫu xét nghiệm khai báo y tế

Cụ thể, cơ quan chức năng đã phát hiện ông Đinh Thanh Hải (SN 1966, ngụ Long An) đã ra vào biên giới mà không khai báo y tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn ra.

Người đàn ông sau đó được đưa vào bệnh viện cách ly theo quy định.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Hải cho biết trước khi cách ly từng đến tịnh thất Bồng Lai và tiếp xúc với toàn bộ người đang sinh sống ở đây.

Sáng 25/7, lực lượng y tế và công an địa phương đã có mặt, mang theo xe để vận động những người sinh sống tại tịnh thất Bồng Lai hợp tác lấy mẫu khai báo y tế.

Mặc dù vận động suốt nhiều giờ đồng hồ nhưng nhóm người này vẫn không hợp tác

Tuy nhiên, nhóm người mặc áo nâu kiểu tu hành tại đây không hợp tác đóng cổng cố thủ trong nhà. Cơ quan chức năng vận động suốt nhiều giờ đồng hồ thì mới chịu ra mở cửa. Khi vào bên trong “nhà sư” giả ở đây vẫn tiếp tục ngoan cố chống đối không chấp hành thậm chí còn có những lời lẽ xúc phạm người thi hành công vụ, buộc lực lượng chức năng phải cưỡng chế 6 người đầu tiên đưa lên xe.

Số người còn lại vẫn cố tình ẩn núp cố thủ trong nhiều phòng, cơ quan chức năng dùng loa nghiệp vụ vận động nhưng không có hiệu quả buộc phải ra lệnh phá cửa phòng đưa 11 người tiếp theo ra ngoài. Trong số 11 người này thì có tới 5 người chống đối đều bị lực lượng đưa lên xe để đưa đi cách ly tập trung, số còn lại chấp hành thì được lấy mẫu đưa đi xét nghiệp thì được cho cách ly tại nhà.

Cuối cùng lực lượng chức năng buộc cưỡng chế toàn bộ nhóm người tại tịnh thất Bồng Lai đi cách ly theo quy định

Theo danh sách khai báo thì hộ bà Cao Thị Cúc có 19 người đang sinh sống đều có tiếp xúc với ông Hải trước đó nên tất cả bắt buộc phải cách ly theo quy định. Đến 15h cùng ngày 18 người được tìm thấy thì vẫn còn thiếu tên ông Lê Tùng Vân, đến khi lực lượng tìm gặp ông Vân là 16h nhưng lại ở một nhà kế bên cạnh, buộc tất cả phải chấp hành cách ly phòng chống Covid-19 theo quy định.

Theo Nguyễn Nhuận

Nguồn:

Bài viết liên quan: