100 bác sĩ xung phong vào Quảng Nam

lúc 03:29 Y tế

(Doanhnghieptre.vn) – 100 bác sĩ, điều dưỡng ở Phú Thọ đã đăng ký tình nguyện vào Quảng Nam chống dịch. Tỉnh Phú Thọ đã chọn ra 38 người sẵn sàng lên đường “chia lửa” cùng đồng nghiệp ngay trong sáng nay 8/8.

BSCKI. Bùi Xuân Khánh đã có nhiều năm công tác tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BVĐK tỉnh Phú Thọ. Với kinh nghiệm dày dặn, BS. Khánh là đại diện trưởng nhóm tham gia chi viện cho Quảng Nam.

Anh cho biết, ngay khi có văn bản đề nghị hỗ trợ của Quảng Nam, số lượng đăng ký đã lên đến khoảng 100 người. Trước những tấm lòng nhiệt huyết của các y, bác sĩ, lãnh đạo BV đã phải cân nhắc rất kỹ từng trường hợp, đánh giá về điều kiện khoa phòng, cũng như hoàn cảnh gia đình của từng người và chọn ra 16 y bác sĩ (trong đó có 8 bác sĩ) ưu tú nhất để đưa vào Quảng Nam trong đợt này.

Các bác sĩ, điều dưỡng sẵn sàng lên đường “chia lửa” cùng đồng nghiệp Quảng Nam.

“Tổ công tác tham gia phòng, chống dịch tại tỉnh Quảng Nam gồm những y, bác sĩ trẻ, khoẻ và rất tâm huyết với nghề. Chuyên môn của 8 bác sĩ tham gia rất đa dạng về các chuyên khoa như: Nội khoa, ngoại khoa, hồi sức… để phục vụ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch.

Đến thời điểm này tâm lý mọi người rất thoải mái, thứ nhất là đã có sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình từ lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế và gia đình, thứ hai mọi người cũng đã được tập huấn kỹ càng. Chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng sẽ cùng các đồng nghiệp ở Quảng Nam chiến thắng dịch bệnh” – BS. Khánh chia sẻ.

Hẹn gặp lại nhau khi hết dịch….

Gửi 2 con nhỏ lại nhờ ông bà chăm sóc, BSCKI. Bùi Thị Đến – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ khẩn trương lên đường nhận nhiệm vụ mới. Biết trước hiểm nguy thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nhưng chị vẫn sẵng sàng lên đường chống dịch. BS. Đến tâm sự: “Công tác trong ngành truyền nhiễm, tôi hiểu hơn ai hết về sự nguy hiểm của dịch bệnh và muốn đem chút sức lực của mình để cùng cả nước nhanh chóng khống chế dịch…”. Cùng với BS. Đến còn có 2 điều dưỡng khác của Trung tâm Sản Nhi cũng lên đường theo tiếng gọi của trái tim.

Nữ điều dưỡng trẻ Nguyễn Thị Lan – Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ cũng xung phong vào vùng tâm dịch. Chồng đi làm ăn xa, con gái năm nay vào lớp một nhưng hằng ngày thấy đồng nghiệp đang “căng mình” trong cuộc chiến chống COVID-19, nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Lan đã không cầm được nước mắt. Do đó, khi có lời kêu gọi từ Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh Phú Thọ, chị Lan đã đăng ký tham gia ngay không chút do dự.

Chuẩn bị hành lý…
Tạm biệt người thân

Chị Lan nói: “Tôi là một điều dưỡng, sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào. Tôi chỉ một mong muốn được đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình trong cuộc chống dịch để sớm dập tắt dịch bệnh COVID-19 tại Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung. Chúng tôi xác định, làm hết khả năng có thể của mình và đi đến khi hết dịch mới về!”.

Liên tục theo dõi các thông tin về dịch bệnh tại các tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam…, BS. Bùi Thế Linh – Khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Phú Thọ bày tỏ, các đồng nghiệp của chúng tôi phải làm việc rất vất vả vì sự thiếu hụt nhân viên y tế do một số y bác sĩ đã phải cách ly trong khi lượng bệnh nhân lại nhiều. Do đó chúng tôi muốn góp chút sức lực của mình sát cánh cùng đồng nghiệp, chung sức đồng lòng chống lại đại dịch COVID-19.

Hẹn ngày chiến thắng trở về…

Theo TS.BS Nguyễn Huy Ngọc – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ: “Cùng với đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh, chúng tôi cũng ý thức rằng công cuộc chống dịch tại Quảng Nam – “tâm dịch” thứ 2 sau Đà Nẵng là rất quan trọng. Với tinh thần tự nguyện, các y bác sĩ đã đăng ký ra tuyến đầu để chia sớt khó khăn cho Quảng Nam thân thương.

Ngay khi có thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, chúng tôi đã thông tin cho các đơn vị y tế chủ lực, trọng điểm của tỉnh để tính toán ưu tiên lựa chọn các cán bộ có năng lực, trình độ, giàu kinh nghiệm để chi viện cho Quảng Nam. Cũng trong đợt này, tỉnh Phú Thọ sẽ hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 2.000 bộ quần áo phòng hộ để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Dịch COVID-19 hiện vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Ngành y tế đang nỗ lực kiểm soát tình hình, Bộ Y tế cũng cử nhiều tổ công tác tham gia phòng, chống dịch tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.
Ngày 6/8/2020, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã phát động phong trào tình nguyện đăng ký tham gia công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Quảng Nam. Chỉ sau 1 ngày, với tinh thần tương thân, tương ái, với nghĩa cử cao đẹp của người cán bộ y tế trên quê hương Đất Tổ, rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng từ các đơn vị y tế trực thuộc đã đăng ký tham gia.
Sở Y tế đã chọn 38 cán bộ y tế (trong đó có 18 bác sĩ, 20 điều dưỡng) có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thuộc các chuyên ngành Nội, Hồi sức cấp cứu, Tim mạch và Truyền nhiễm trong Đoàn công tác đặc biệt này.
Với những chiến sỹ blouse trắng, họ đến Quảng Nam không chỉ thực thi nhiệm vụ cao cả cứu người, dập dịch mà còn chia sẻ sự vất vả, khó khăn cùng đồng nghiệp trên tuyến đầu chống dịch, mong muốn cùng Quảng Nam nhanh chóng khống chế dịch bệnh COVID-19.
Ngay trong chiều qua 7/8, các đơn vị y tế trực thuộc đã tổ chức gặp mặt, động viên bác sĩ, điều dưỡng lên đường nhận nhiệm vụ. 8 giờ sáng nay 8/8/2020, Đoàn công tác sẽ lên đường đến Quảng Nam.

Dương Hải

Nguồn:

Bài viết liên quan: