Xử phạt 3 doanh nghiệp khoáng sản, truy thu hơn 5,5 tỷ đồng

(Doanhnghieptre.vn) – Qua kiểm tra thực tế, gần đây Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam đã quyết định xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp khoáng sản Lào Cai và truy thu số tiền hơn 5,5 tỷ đồng cho Nhà nước.

Qua kiểm tra thực tế, gần đây Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam đã ban hành các quyết định xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai 390 triệu đồng và truy thu số tiền hơn 5,5 tỷ đồng cho Nhà nước. 

Khu nhà xưởng chế biến quặng graphite của Công ty cổ phần Carat Lào Cai

Theo Cổng thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam xử phạt hành chính Công ty cổ phần Carat hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản có địa chỉ tại thôn Cầu Sum, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai.

Công ty này đã có hành vi vi phạm hành chính không hoàn trả chi phí điều tra cơ bản địa chất và khoáng sản, chi phí thăm dò khoáng sản khi sử dụng thông tin về khoáng sản phục vụ khai thác khoáng sản theo thông báo của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Đến thời điểm kiểm tra, công ty không nộp tiền chi phí điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản cho Nhà nước với tổng số tiền hơn 5,5 tỷ đồng; Không nộp đủ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của năm đó hoặc không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của năm liền kề trước thời điểm thanh tra, kiểm tra theo thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể không nộp cấp quyền khai thác khoáng sản của năm 2017, 2018, 2019 với tổng số tiền là hơn 7 tỷ đồng; tiền chậm nộp tính đến ngày 29/2/2020 với số tiền là hơn 3,4 tỷ đồng. 

Đã quá thời hạn thông báo kết quả kiểm tra, kết luận thanh tra nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các biện pháp khắc phục theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền không thuộc trường hợp bất khả kháng. Cụ thể đã quá thời hạn 90 ngày theo thông báo kết quả kiểm tra ngày 12/3/2019 của Tổng cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam nhưng công ty vẫn không thực hiện đầy đủ các biện pháp khắc phục hậu quả theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước… 

Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam quyết định xử phạt hành chính các lỗi trên tổng cộng 230 triệu đồng tiền phạt hành chính, đồng thời buộc Công ty cổ phần Carat phải nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền hơn 5,5 tỷ đồng chi phí điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và nộp bổ sung phần tiền do chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế. 

Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam có trụ sở tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) 80 triệu đồng; xử phạt Công ty cổ phần khoáng sản Sông Hồng Lào Cai có địa chỉ  tại xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai 80 triệu đồng, theo Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản.

Phạm Ngọc Triển

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/xu-phat-3-doanh-nghiep-khoang-san-truy-thu-hon-55-ty-dong-20200926134945878.htm

Bài viết liên quan: