Vingroup bác thông tin bán Vinmec và Vinschool

(Doanhnghieptre.vn) – Vingroup phát thông tin chính thức khẳng định không có kế hoạch bán cổ phần tại Vinmec và Vinschool.

“Chúng tôi khẳng định không có kế hoạch bán cổ phần Vinmec và Vinschool. Vinmec và Vinschool có ý nghĩa quan trọng trong hệ sinh thái của Vingroup và chúng tôi vẫn cam kết phát triển hệ thống này trở nên tốt đẹp, toàn diện hơn”, nguồn tin chính thức từ Vingroup chiều 11/9.

Vingroup cho biết vẫn liên tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác uy tín trong và ngoài nước để phát triển và nâng tầm Vinmec lên tầm đẳng cấp quốc tế. Với Vinschool, Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam không có kế hoạch mở rộng quốc tế nên không có kế hoạch hợp tác.

Trước đó, Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Vingroup có thể đang tìm kiếm bên mua Vinschool và Vinmec. Vingroup chưa chỉ định bên tư vấn cho thương vụ bán cổ phần nhưng đang đàm phán không chính thức với 2 bên mua tiềm năng.

Tháng 9/2016, Tập đoàn Vingroup đã chuyển Vinmec và Vinschool sang mô hình Phi lợi nhuận. 1 năm sau, Vinschool tuyên bố sẽ chuyển từ Phi lợi nhuận sang Không lợi nhuận.

Nguồn tin thứ 3 nói Vingroup đã nhận được sự quan tâm ban đầu với giá trị cổ phần chi phối gần khoảng 1,5 tỷ USD nhưng đã bị từ chối.

Vingroup còn có kế hoạch huy động vốn lên tới 1,1 tỷ USD trước cuối năm để tái cấp vốn cho các khoản nợ hiện tại, một trong ba nguồn tin cho biết thêm.

Kế hoạch bán Vinschool và Vinmec được cho là một phần nỗ lực nhằm hạn chế lỗ tại một số mảng kinh doanh do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Vingroup có vốn hóa thị trường khoảng 13 tỷ USD và có doanh thu nửa năm 2020 là 1,7 tỷ USD.

S&P Global và Fitch đã hạ bậc triển vọng Vingroup từ ổn định xuống tiêu cực trong năm ngoái với lý do là lo ngại về sự phụ thuộc quá mức vào Vinhomes, công ty cổ phần về bất động sản nhiều tiền mặt, để tài trợ cho các dự án mới.

Hệ số Khả năng thanh toán Lãi vay (Interest Coverage Ratio), phản ánh khả năng thanh toán nợ của công ty, giảm từ 5 lần trong năm 2019 xuống còn 3,8 lần trong nửa đầu năm nay, Reuters dẫn thông tin trong một bản sao thuyết trình lợi nhuận được Vingroup chuẩn bị cho nhà đầu tư tiềm năng.

Theo NDH

Nguồn:

Bài viết liên quan: