• Trang chủ
  • Thương hiệu
  • Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn được ‘nổ’ như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu lừa dối người dùng!?

Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn được ‘nổ’ như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu lừa dối người dùng!?

(Doanhnghieptre.vn) – Chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, nhưng sản phẩm Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn do Công ty CP Dược phẩm VGAS sản xuất, Công ty CP Onepharm chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm hiện đang được nhiều trang mạng (tongthachhoan.com , vientansoi.com, facebook.com/TongThachHoan,…) lại quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng và tự phong là “đầu tiên” và “duy nhất”… nên có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong kinh doanh, quảng cáo.

Dùng hình ảnh, danh tính bác sỹ để quảng cáo SP, ảnh chụp từ màn hình website

Tự cho là “duy nhất” và nổ như “thuốc đặc trị”
 Truy cập website https://tongthachhoan.com, tại trang chủ và các trang chuyên mục, trang này đã sử dụng hình ảnh của các bác sỹ để quảng bá cho sản phẩm và “hiên ngang” khẳng định:  “Tống Thạch Hoàn là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam giúp người bệnh đánh tan các loại sỏi như: sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản, sỏi mật…”; Đồng thời, còn cung cấp cả “Phác đồ chẩn đoán và điều trị sỏi thận được xây dựng từ sản phẩm Tống Thạch Hoàn….”?!

Đặc biệt, khi truy cập fanpage https://www.facebook.com/TongThachHoan/ được đính kèm tại chân website này, xuất hiện rất nhiều bài viết quảng bá Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn là “Phương thuốc đặc trị sỏi thận…”, “Điều trị triệt để bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi tiết niệu, sỏi niệu đạo”,… Hoặc, trên trang điện tử https://www.vientansoi.com/, website này cũng “bung lụa” không kém về sản phẩm Tống Thạch Hoàn khi cho rằng: “Đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam giúp hỗ trợ người bệnh đánh tan sỏi đồng thời cũng hạn chế quá trình hình thành sỏi. Không những vậy Tống Thạch Hoàn được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên nên có tác dụng thanh nhiệt trừ thấp, lợi niệu tiêu viêm, thông lâm bài thạch…”.
 Trong tư cách khách hàng cần tư vấn, phóng viên liên hệ theo số 0943.268.xxx đăng tải trên https://tongthachhoan.com, nhân viên xưng tên là Thỏa cho biết, một liệu trình là 4 hộp, sử dụng trong 1 tháng, mua 4 hộp được tặng thêm 1 sản phẩm giảm mỡ máu/ giảm cân,…
Dấu hiệu lừa dối người dùng?
 Dù được quảng bá như thuốc chữa bệnh, đặc trị bệnh, được phong là “đầu tiên”, “duy nhất”, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty CP Onepharm, do Công ty CP Dược phẩm VGAS (thôn Hữu Lê, xã Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội) sản xuất, có công dụng theo nội dung đăng ký bản công bố sản phẩm với Cục An toàn Thực phẩm chỉ là: Hỗ trợ lợi tiểu, lợi mật, hỗ trợ tăng cường đào thải cặn sỏi, giúp giảm nguy cơ sỏi tiết niệu, sỏi mật.

Quảng cáo Tống Thạch Hoàn như thuốc đặc trị, ảnh chụp từ màn hình fanpage

TPCN hay Thực phẩm BVSK là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Khi tiến hành quảng cáo, nội dung quảng cáo phải tuân thủ Luật Quảng cáo, các quy định liên quan của pháp luật về quảng cáo TPCN và phù hợp với nội dung đã được cơ quan chức năng cấp phép, phê duyệt. Nghiêm các hành vi như: Quảng cáo thực phẩm như thuốc chữa bệnh; không phù hợp với nội dung đã công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm; quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm; sử dụng danh tính bác sỹ, bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe…., lừa dối người tiêu dùng,…
 Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhiều lần cho biết: Thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khoẻ trước khi quảng cáo phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thẩm định nội dung và chỉ được quảng cáo những nội dung đã được thẩm định. TPCN là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm triệu chứng, không có tác dụng điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì thế, TPCN/thực phẩm BVSK tuyệt đối không được ghi là thuốc, có tác dụng điều trị bệnh, thay đổi chức năng bộ phận cơ thể người.
 Để làm rõ các vấn đề liên quan đến các trang điện tử đang quảng bá Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn nói trên, phóng viên đã đề nghị lịch làm việc với Công ty CP Onepharm, đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm. Nhưng, đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm từ doanh nghiệp này (?!).

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để thông tin tới bạn đọc./.

Tấn Dương/Theo TH&SP

Link gốc: https://thuonghieusanpham.vn/vien-tan-soi-tong-thach-hoan-duoc-no-nhu-thuoc-chua-benh-co-dau-hieu-lua-doi-nguoi-dung

Nguồn:

Bài viết liên quan: