DIỄN ĐÀN THÔNG TIN VỀ BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU, SẢN PHẨM

TP.HCM: Xử lý, tháo gỡ dự án "treo" khu đô thị Sing Việt

 UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo các Sở ngành, UBND huyện Bình Chánh các bước cần xử lý đối với dự án “treo” Khu Đô thị Sing Việt và Khu tái định cư Sing Việt (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh).

Dự án Khu đô thị Sing Việt (huyện Bình Chánh) đã bị "treo" nhiều năm nay

Theo đó, UBND TP.HCM  giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Tư pháp, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Bình Chánh và các đơn vị có liên quan rà soát, hệ thống lại các quy định pháp luật liên quan đến pháp lý dự án và việc chậm triển khai thực hiện dự án; làm rõ trách nhiệm và đưa ra một số biện pháp chế tài đối với Công ty TNHH Đô thị Sing Việt (chủ đầu tư ) khi chậm trễ triển khai dự án Khu tái định cư Sing Việt và dự án Khu Đô thị Sing Việt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Bình Chánh và các đơn vị có liên quan rà soát lại các tuyến kênh nằm trong khu vực dự án. Nghiên cứu ý kiến của chủ đầu tư về việc giữ nguyên pháp lý dự án đầu tư đã được các Bộ, ngành phê duyệt để tham mưu. Đề xuất UBND Thành phố có dự thảo văn bản xin ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc san lấp, điều chỉnh và nắm các tuyến kênh A16 (kênh 8) và kênh 18 (kênh 9).

UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố về việc rà soát, tham mưu UBND Thành phố giao đất đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định pháp luật để nhà đầu tư triển khai dự án hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội Khu tái định cư Sing Việt, bàn giao nền cho UBND huyện Bình Chánh bố trí tái định cư cho người dân theo phương án bồi thường.

UBND TP.HCM cũng giao Thanh tra Thành phố, UBND huyện Bình Chánh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, vận động, giải quyết và trả lời các nội dung khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của các hộ dân tại dự án theo thẩm quyền. Đồng thời, UBND huyện Bình Chánh cập nhật, thông tin về tiến độ của dự án đến các hộ dân bị ảnh hưởng được biết.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND huyện Bình Chánh để rà soát về diện tích, pháp lý đất và việc quản lý, sử dụng đối với diện tích đất thuộc Nông trường Láng Le báo cáo UBND Thành phố.

Dự án Khu đô thị Sing Việt có diện tích hơn 331ha tại xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) đã có chủ trương quy hoạch từ năm 1997 với tổng vốn đầu tư dự kiến là 300 triệu USD. Tuy nhiên,  đến năm  2007, UBND TP.HCM mới quyết định thu hồi đất tổng thể.

Để triển khai dự án, có 671 hộ dân xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) bị thu hồi đất, trong đó có 364 hộ bị thu hồi đất ở, 307 hộ bị thu hồi đất nông nghiệp. Tổng kinh phí bồi thường của dự án là 1.093 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến nay mới có khoảng 50% số hộ dân được chi trả bồi thường. Đặc biệt, khu đất dành để tái định cư có tổng diện tích hơn 64ha nằm giáp ranh khu đất xây dựng Khu đô thị Sing Việt vẫn còn là bãi đất hoang, khiến người dân bức xúc, khiếu nại kéo dài.

 

Nguyễn Quỳnh

Báo MớiTin liên quan
© Copyright 2020 CT. Truyền thông Pháp luật Thị trường. Thiết kế bởi Zozo