TP.HCM: Cảnh giác với rao bán dự án nhà ở tại cảng Phú Định

ET2.fun

UBND quận 8 khẳng định: Hiện không có dự án nhà ở nào tại khu vực cảng Phú Định (Q.8, TP.HCM) do tập đoàn Novaland là chủ đầu tư. Trong khi đó, trên các trang mạng lại giới thiệu về dự án nhà ở có tên gọi Harbor City tại khu vực trên như một khu dân cư cao cấp kiểu mẫu.

Tại trang batdongsanhung….com.vn giới thiệu về dự án Harbor City là dự án nhà phố, biệt thự được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Navoland. Dự án được xem là có quy mô lớn nhất trong tất cả các dự án đã công bố của tập đoàn Navoland. Theo thông tin trang này giới thiệu thì dự án có quy mô lên đến 50ha với các loại hình: biệt thự song lập, đơn lập, nhà phố thương mại, nhà phố sân vườn..

Còn tại trang: Batdongsanex…vn thì lại đưa thông tin: “Harbor City hứa hẹn mang đến một không gian sống lý tưởng cho các cư dân sống trong khu đô thị với vị trí thuận lợi đi cùng với các hệ thống tiện ích hiện đại và đẳng cấp. Nơi đây hứa hẹn là không gian sống lý tưởng và tuyệt vời đối với các gia đình với vẻ đẹp bừng sáng của thành phố cảng đi cùng các tiện ích và môi trường sống tiện nghi”.

Theo thông tin các trang giới thiệu, các căn nhà tại dự án Harbor City có giá bán từ 2,9 tỷ/căn trở lên.

Tuy nhiên, ngày 12/8, ông Phạm Quang Tú, Phó Chủ tịch UBND quận 8 (TP.HCM) cho biết, UBND quận đã ra thông báo về việc thông tin một số trang mạng internet đưa tin giới thiệu, quảng cáo về một dự án nhà ở (tên gọi Harbor City) tại khu vực Cảng Phú Định, phường 16, quận 8 là không đúng thực tế.

Ông Tú cho hay: Đến thời điểm này, UBND TP.HCM không có chấp thuận chủ trương đầu tư cho Tập đoàn Novaland tại khu vực Cảng Phú Định nêu trên cũng như trên địa bàn quận 8. Mọi hành vi quảng cáo, rao bán nhà, đất dự án Khu đô thị tại dự án này là bất hợp pháp.

.

UBND quận 8 thông tin: Khu Cảng sông Phú Định (phường 16, Q.8) có tổng diện tích khoảng 64,48ha. Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ cho Cảng Sông thành phố thuê 64,7921ha đất tại phường 16, quận 8 để xây dựng cảng sông Phú Định, thời hạn thuê đất là 50 năm; Năm 2007, UBND TP.HCM ban hành quyết định tách 04ha để xây dựng khu tái định cư tại chỗ cảng sông Phú Định.

Năm 2010, UBND TP.HCM có quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung quận 8 đến năm 2020. Tiếp đó, năm 2013 UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (quy hoạch phân khu) khu dân cư phường 16 quận 8, mục đích sử dụng đất của khu đất Cảng sông Phú Định (còn hơn 60 ha) là xây dựng cảng (kho bãi – hạ tầng kỹ thuật).

Tuy nhiên, sang năm 2015 và 2016, UBND TP đã ban hành ba quyết định điều chỉnh mục đích sử dụng đất của đồ án quy hoạch chi tiết  tỉ lệ 1/2000 khu dân cư phường 16, quận 8 tại khu vực cảng Phú Định.

Theo các quyết định đó, UBND TP.HCM điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2000 khu dân cư phường 16, quận 8 tại khu vực cảng sông Phú Định. Khu đất hơn 64 ha cảng Phú Định chỉ còn hơn 6 ha để xây dựng kho tàng, bến bãi. Phần lớn diện tích (hơn 44 ha) là đất phức hợp có chức năng ở. Đất khu tái định cư cảng sông là hơn 4 ha và đất sông rạch khác là 10,89 ha.

Ngày 24/7/2020, UBND TP.HCM ban hành quyết định hủy bỏ tất cả ba quyết định điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết năm 2015 và năm 2016. Như vậy, việc điều chỉnh quy hoạch nêu trên đã được hủy bỏ. Chức năng sử dụng đất hiện nay của cảng sông Phú Định (quy mô hơn 60 ha) là đất xây dựng cảng (kho bãi – hạ

Theo UBND Q.8 cho biết: Hiện trạng hiện nay tại khu cảng sông Phú Định, phường 16, quận 8 là cầu cảng, khu kho phục vụ cảng (khoảng 6,04ha) và diện tích còn lại là đất trống, chưa đầu tư xây dựng.

Quang Phương

Đừng quên chia sẻ bài viết tới bạn bè và người thân nhé!

Tin cùng chuyên mục:

ET2.fun