DIỄN ĐÀN THÔNG TIN VỀ BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU, SẢN PHẨM

Tín hiệu phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam

Từ đầu tháng 4 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang cho thấy dấu hiệu phục hồi khá bền bỉ và đang tạo ra kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn trong thời gian tới,

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, diễn biến của TTCK Việt Nam trong quý I/2020 có nhiều nét tương đồng với TTCK thế giới. Trong tháng 1/2020, TTCK Việt Nam tiếp tục đà tăng điểm từ cuối năm 2019. Tuy nhiên, do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TTCK Việt Nam đã trải qua 2 kỳ giảm điểm nhanh và mạnh. Kết thúc quý I/2020, chỉ số VN-Index đã mất 33% giá trị so với thời điểm cuối năm 2019. 

Ảnh minh họa

Sang tháng 4, TTCK Việt Nam là một trong những thị trường phục hồi nhanh và mạnh nhất thế giới khi từ ngày 1/4 đến ngày 17/4, thị trường ghi nhận 11/12 phiên tăng điểm và đã tăng trên 19% nhờ diễn biến tích cực hơn của TTCK quốc tế, công tác kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả tại Việt Nam và đánh giá tích cực của các tổ chức quốc tế về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 so với các nước trong khu vực. 

Thanh khoản của thị trường cổ phiếu duy trì ở mức tốt, với giá trị giao dịch bình quân từ đầu năm đến nay (17/4) đạt trên 4.700 tỷ đồng, tăng 2% so với bình quân năm 2019. Lực cầu chủ yếu đến từ trong nước, khi trong tháng 3/2020, TTCK ghi nhận nhóm nhà đầu tư (NĐT) trong nước mở mới 31.949 tài khoản, cao nhất trong 2 năm trở lại đây và gấp đôi so với trung bình 6 tháng qua. 

Trên TTCK phái sinh, giao dịch của sản phẩm hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 sôi động hơn, đặc biệt khi thị trường cơ sở biến động mạnh. Điều này thể hiện TTCK phái sinh đóng vai trò phòng vệ rủi ro hiệu quả, có tác dụng ổn định tâm lý NĐT, là một công cụ phòng ngừa rủi ro đối với danh mục chứng khoán cơ sở. 

Theo thông tin từ UBCKNN, cũng như xu hướng chung của các thị trường toàn cầu, trong quý đầu năm, NĐT nước ngoài (NĐTNN) đã gia tăng bán ròng. Tính chung cả quý, khối ngoại đã bán ròng 10.164 tỷ đồng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và bán ròng 3.483 tỷ đồng trái phiếu. Đồng thời, NĐTNN cũng có dấu hiệu rút ròng trong những tháng vừa qua. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động huy động vốn và cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước có xu hướng chậm lại.

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBCKNN cho biết, nhìn một cách tổng quan, khi Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh, với nội lực của nền kinh tế Việt Nam, chúng ta có nhiều cơ sở để trông đợi vào khả năng hồi sinh và tăng trưởng trở lại của nền kinh tế. Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những nước có có triển vọng tăng trưởng khả quan nhất khu vực châu Á trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh hiện tại. Đây là điều kiện quan trọng nhất để DN vượt khó và phát triển sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, đây là những yếu tố nền tảng hỗ trợ TTCK Việt Nam phục hồi mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch UBCKNN cho biết thêm, TTCK đang là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn và nhận được sự quan tâm của các NĐT trong nước. Đối với NĐT nước ngoài, TTCK Việt Nam đang được định giá khá thấp so với các nước trong khu vực cùng với những thành công nổi trội trong kiểm soát dịch bệnh sẽ giúp Việt Nam trở thành một điểm sáng, giúp thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài quay trở lại trong tuần giữa tháng 4 trở lại đây, chấm dứt chuỗi ra ròng 9 tuần liên tiếp và kỳ vọng sẽ tiếp tục diễn biến tích cực sau khi Việt Nam chính thức khống chế dịch bệnh, mở cửa trở lại nền kinh tế.

PV t/hTin liên quan
© Copyright 2020 DOANH NGHIỆP TRẺ. Thiết kế bởi Zozo