• Trang chủ
  • Đời sống
  • Thừa Thiên – Huế: Thanh tra việc giá điện tăng bất thường tại hợp tác xã điện nước Lăng Cô

Thừa Thiên – Huế: Thanh tra việc giá điện tăng bất thường tại hợp tác xã điện nước Lăng Cô

(Doanhnghieptre.vn) – Thời gian vừa qua, nhiều hộ dân sử dụng điện từ HTX điện nước Lăng Cô (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) phản ánh việc giá điện của nhiều hộ dân ở đây tăng cao bất thường từ tháng 6 đến tháng 8 dù nhu cầu sử dụng không nhiều. Cơ quan chức năng đã tiến hành hành lập đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra toàn diện việc mua bán điện tại đơn vị này.

Trong tháng 6 vừa qua Ông Trương Công Hàng (trú thị trấn Lăng Cô) có mở dịch vụ kinh doanh nhà nghỉ, tiền điện của ông rơi vào khoảng 6 triệu đồng. Đến tháng 7, khi Đà Nẵng xuất hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19, lệnh dãn cách xã hội được áp dụng thì nhu cầu sử dụng phòng tại nhà nghỉ của ông này hầu như không có. Các phòng nghỉ của nhà ông cho công nhân thuê cũng đã bị trả lại, khách vãng lai không có mặc dù vậy số điện ông này tiêu thụ tăng cao một cách bất thường.

Một hóa đơn thanh toán tiền điện của HTX điện nước Lăng Cô

Theo những hóa đơn chứng từ tiền điện mà ông Hàng cung cấp cho phóng viên thì tiền điện từ 12/ 6 đến 11/7 (tháng chưa dịch) của ông là gần 6 triệu đồng, từ 11/7 đến 12/8 (tháng xảy ra dịch) thì tổng số tiền điện của ông lên đến gần 10 triệu đồng dù lúc này nhà nghỉ ông Hàng ở trong cảnh “vườn không nhà trống”, tiếp đến từ 12/8 đến 11/9 tiền điện của ông này là 8,3 triệu đồng.  Đáng nói những tháng tiền điện nhiều đều rơi vào thời gian xảy ra dịch nhu cầu sử dụng điện ít.

Trường hợp của ông Hàng chỉ là 1 trong số những hộ dân bức xúc vì giá điện tăng cao một cách bất thường đang xảy ra HTX điện nước Lăng Cô. Ngoài việc làm rõ giá điện cao bất thường, người dân tại các tổ dân phố An Cư Đông 1, An Cư Đông 2, Hải Vân còn đề nghị bàn giao hệ thống lưới điện cho Công ty điện lực Thừa Thiên – Huế không để rơi vào tay tư nhân.

Trước việc tăng giá điện bất thường, hàng trăm hộ dân tại các tổ dân phố của thị trấn Lăng Cô đã đến HTX điện nước Lăng Cô, UBND thị trấn để làm rõ sự việc trên.

HTX dịch vụ điện nước Lăng Cô đang bị thanh tra về việc mua bán điện sau khi bị người dân phản ánh

Ngày 15/8, UBND thị trấn Lăng Cô cùng với đơn vị bán điện đã làm việc với người dân về giá điện. Tại buổi làm việc, người dân yêu cầu phải điều chỉnh, thanh tra, kiểm tra lại giá điện trong tháng 7 (từ 11/7 đến 12/8), bàn giao hệ thống điện cho công ty điện lực Thừa Thiên – Huế (chậm nhất 15/10 phải bàn giao). Nếu qua thời gian trên mạng lưới điện chưa được bàn giao người dân sẽ không thanh toán hợp đồng đã ký kết với HTX, HTX phải có nghĩa vụ cung cấp điện cho người dân đến khi hoàn thành việc bàn giao..

Phúc đáp lại ý kiến của người dân, đại diện HTX điện nước Lăng Cô cho biết sẽ có kế hoạch bàn giao hệ thống điện, tổ chức kiểm tra lại các đồng hồ đo.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Hải Nam – Giám đốc HTX dịch vụ điện nước Lăng Cô xác nhận có sự việc người dân yêu cầu làm rõ việc giá điện tăng bất thường trong tháng 7.

Theo giải thích của ông Nam, theo chỉ đạo của Chính phủ tại công văn 2698/BCT-ĐTĐL của BCT về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm giá tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch covid 19, trong các kỳ tiền điện có chu kỳ bắt từ tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020 sẽ được thực hiện giảm giá tại các hóa đơn từ tháng 5 đến tháng 7. Sau khi công văn trên hết hiệu lực phía HTX đã bán điện theo mức giá cũ.

Cũng theo giải thích của ông Nam tháng 7,8 là những tháng cao điểm nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Hơn nữa, khoảng thời gian này trúng cao điểm dịch covid-19 lần 2 nên người dân từ Đà Nẵng ra Lăng Cô nhiều, số lượng người nhiều thì điện năng dùng tăng cao.

Liên quan đến việc bàn giao mạng lưới điện cho công ty điện lực Thừa Thiên – Huế, ông Nam cho hay việc bàn giao phải tuân thủ theo luật HTX năm 2012, phải thông qua đại hội xã viên.

Ông Trần Văn Minh Quân – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho hay, sau khi người dân phản ánh việc giá điện cao, đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm Sở Công Thương, Sở Tài chính đã về thanh kiểm tra tại HTX điện nước Lăng  Cô. Sau khi có kết quả thanh tra sẽ thông báo sau.

Trương Y Vân

Nguồn: PL24H

Bài viết liên quan: